Bị Trung Quốc tung đòn trừng phạ t, Úc b ất ng ờ có lợi lớn

Bị Trung Quốc tung đòn trừng phạ t, Úc b ất ng ờ có lợi lớn

Các đòn trừng phạ t của Trung Quốc nhằm vào Úc dường như không hiệu quả khi giá quặng sắt ở Úc dự kiến duy trì ở mức cao trong 2 năm tới.

Tờ Daily Mail hôm 23/12 đưa tin, giá giao ngay của quặng sắt, được sử dụng để sản xuất thép, ở Úc trong tháng 12 lần đầu tiên tăng lên hơn 150 USD kể từ năm 2013.

Tính đến đêm 22/12, giá quặng sắt ở Úc đã tăng lên 176 USD/tấn, mức tăng chưa từng thấy kể từ năm 2011. Hồi tháng 5, quặng sắt ở Úc chỉ có giá 80 USD/tấn.

Mức giá quặng sắt bất ngờ tăng lên dù Úc đang phải hứng chịu đòn trừng phạt của Trung Quốc. Westpac, ngân hàng lớn thứ 2 ở Úc, còn dự báo rằng, quặng sắt vẫn duy trì mức giá khoảng 100 USD/tấn cho tới tháng 12/2022.

Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao của Westpac, cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sản xuất nhiều thép hơn trong 2 năm tới khi chính phủ nhiều nước tung ra nhiều chương trình kích cầu hơn để thúc đẩy nhu cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Chúng ta có thể sắp bắt kịp đỉnh điểm tăng trưởng của Trung Quốc. Cán cân rủi ro với hàng hóa rõ ràng đã thay đổi với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc, kích thích tài chính và tiền tệ toàn cầu cùng những hạn chế về nguồn cung liên tục. Chúng tôi kỳ vọng giá quặng sắt sẽ tiếp tục được hỗ trợ tốt vào nửa cuối năm 2021", ông Smirk nói.

Khoảng 60% quặng sắt của Trung Quốc được nhập từ Úc, trong khi Brazil tiếp tục chật vật tìm nguồn cung sau vụ vỡ đập quặng sắt Vale hồi đầu năm 2019. Điều này cho thấy, Úc vẫn có thể cung cấp quặng sắt cho nhiều nước khác và không quá lệ thuộc vào Bắc Kinh.

"Các điều kiện cung cấp quặng sắt dự kiến được cải thiện trong năm 2021 nhưng việc giảm giá sâu sẽ khó có thể xảy ra", ông Smirk nhận định.

Cho đến nay, quặng sắt vẫn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc trong giai đoạn 2019-2020, với việc Trung Quốc chi 70 tỷ USD để nhập quặng sắt từ Úc.

Khi nói về giá quặng sắt, Westpac tỏ ra lạc quan hơn nhiều so với chính phủ Úc. Bộ Ngân khố Úc tuần trước dự đoán giá quặng sắt sẽ giảm, trở lại mức 55 USD/tấn vào cuối tháng 9/2021. Trong khi đó, Westpac dự báo, giá quặng sắt giao ngay sẽ là 126 USD/tấn vào tháng 6/2021 và 120 USD/tấn vào tháng 9 năm sau.

Ngân hàng lớn thứ 2 ở Úc kỳ vọng giá quặng sắt sẽ duy trì trên mức 70 USD/tấn cho tới giữa năm 2024.

Theo Daily Mail, Trung Quốc liên tục tung ra các đòn trừng phạt với Úc sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân đại dịch Covid-19.

Hồi tháng 5, Bắc Kinh áp mức thuế 80% với lúa mạch. Rượu vang của Úc cũng phải chịu mức thuế nhập khẩu 212% trong tháng 11. Trước đó, thịt bò, tôm hùm, gỗ, thịt cừu và than đá của Úc cũng bị ảnh hưởng do các động thái của Bắc Kinh.

Hôm 18/12, báo chí đưa tin Trung Quốc phải hứng chịu ảnh hưởng từ chính lệnh cấm nhập khẩu than đá từ Úc.

Theo đó, Trung Quốc đã ban hành quy định cấm nhập khẩu than đá từ Úc hồi tháng 11. Kết quả là 80 tàu hàng chở than đá của Úc trị giá lên tới 1,1 tỉ USD không thể cập cảng Trung Quốc.

Giá than ở Trung Quốc rơi vào khoảng 500 Nhân dân tệ vào tháng trước, nhưng đã tăng hơn 50%, lên tới 760 Nhân dân tệ vào ngày 16/12. Kết quả, hàng triệu cư dân Trung Quốc rơi vào cảnh thiếu điện giữa mùa đông, theo SCMP.

Nguyễn Thái
Link nguồn: https://danviet.vn/bi-trung-quoc-tung-don-trung-phat-uc-bat-ngo-co-loi-lon-502020231213583786.htm
Mạnh tay trừng phạt Úc, Trung Quốc tự chuốc lấy hậu quả?

Mạnh tay trừng phạt Úc, Trung Quốc tự chuốc lấy hậu quả?

Hàng triệu người Trung Quốc đang phải sống trong cảnh không thể sưởi ấm vào giữa mùa đông vì thiếu điện, liên quan đến lệnh cấm nhập khẩu than đá từ Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất