Biden thẳng thừng chặn mệnh lệnh cuối cùng của Trump

Biden thẳng thừng chặn mệnh lệnh cuối cùng của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nhanh chóng phản bác động thái của Tổng thống Donald Trump nhằm dỡ bỏ các lệnh cấm nhập cảnh từ Anh, châu Âu và Brazil vào Mỹ để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Nhà Trắng đã xác nhận ông Trump đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh nói trên. Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ với hành khách từ Anh, 26 nước trong khối Schengen và Brazil được Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định dỡ bỏ hôm 18/1, nhưng sẽ chỉ hết hiệu lực từ ngày 26/1, cùng thời điểm quy định toàn bộ hành khách quốc tế phải xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trước khi đến Mỹ được áp dụng, hai quan chức giấu tên am hiểu vấn đề cho hay.

Đây là điều Biden sẽ làm ngay trong 10 ngày đầu tiên cầm quyền

Tuy nhiên, thư ký báo chí của ông Biden, Jen Psaki, đã tuyên bố qua Twitter trong vòng vài giờ sau thông báo của chính quyền Trump rằng chính quyền mới của ông Biden sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm.

“Với tình hình đại dịch ngày càng tồi tệ và nhiều biến thể dễ lây lan hơn đang xuất hiện trên khắp thế giới, đây không phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch quốc tế. Theo lời khuyên của đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền mới không có ý định dỡ bỏ những hạn chế này vào ngày 26/1. Trên thực tế, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp y tế công cộng xung quanh việc đi lại quốc tế để giảm thiểu hơn nữa sự lây lan của Covid-19", bà Psaki nhấn mạnh.

Chính quyền Trump từng xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại với các khu vực này từ tháng 11 sau khi nhận được sự ủng hộ từ nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng và các quan chức y tế cộng đồng.

Lệnh cấm đi lại được áp dụng từ tháng 3/2020, trong đó ngăn những người không phải công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này nếu từng ở Anh và 26 nước trong khối Schengen trong vòng 14 ngày trước đó. Biện pháp tương tự với hành khách từ Brazil được thông qua vào tháng 5/2020.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) tuần trước ký văn bản yêu cầu hành khách nước ngoài phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc bằng chứng cho thấy đã hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 để có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 24,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 408.000 người đã chết. Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc tương lai của CDC, cảnh báo Mỹ sắp "đối mặt những tuần đen tối ở phía trước" khi số người chết vì Covid-19 sẽ chạm ngưỡng 500.000 vào giữa tháng 2.

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://danviet.vn/biden-thang-thung-chan-menh-lenh-cuoi-cung-cua-trump-20210119103504282.htm
Nước Mỹ nín thở, lo sợ bạo lực trước lễ nhậm chức của Biden

Nước Mỹ nín thở, lo sợ bạo lực trước lễ nhậm chức của Biden

Thủ đô Washington bị phong tỏa chặt trong khi thủ phủ các bang của Mỹ đều đang trong tình trạng báo động do lo ngại về nguy cơ biểu tình bạo lực trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất