Biến chủng Delta đặt ra thách thức mới với Trung Quốc

Biến chủng Delta đặt ra thách thức mới với Trung Quốc

Biến chủng Delta đang khiến Trung Quốc phải đối mặt với ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ sau đợt bùng phát ở Vũ Hán.

Theo Thời báo Hoàn cầu, các ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện ở nhiều thành phố của Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại: Liệu ổ dịch ở thành phố Nam Kinh có dẫn đến sự lây lan trở lại trên toàn quốc và liệu các loại vắc xin Covid-19 hiện tại có giảm nguy cơ mà biến chủng Delta gây ra hay không. Một số người còn nghi ngờ tính hiệu quả của các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mà Trung Quốc áp dụng trong năm qua.

Các nhà dịch tễ học và quan chức y tế công cộng Trung Quốc hôm 1/8 cho biết, các ổ dịch mới trong đợt lây lan lần này, được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ sau đợt bùng phát ở Vũ Hán, đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, Bắc Kinh cần phải có nhiều nỗ lực hơn để bịt các "kẽ hở"  trong công tác kiểm soát dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh chương trình tiêm chủng đại trà và không lơ là các biện pháp phòng bệnh cá nhân hàng ngày.

Trong tháng 7, Trung Quốc ghi nhận hơn 320 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu nhiễm biến chủng Delta, đặt ra thách thức nghiêm trọng với thành quả chống dịch của quốc gia Đông Á.

Các ổ dịch mới đã xuất hiện ở ít nhất 18 tỉnh và hàng chục thành phố ở Trung Quốc, dẫn tới việc 4 khu vực bị liệt vào nhóm có nguy cơ cao và 91 khu vực khác có nguy cơ trung bình, tính tới 21h ngày 1/8 (giờ địa phương).

Đợt lây lan mới với biến chủng Delta được phát hiện đầu tiên ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Sau đó, dịch bệnh lan rộng ra nhiều khu vực khác, trong đó có điểm du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam. Một số du khách trở về từ Trương Gia Giới bị nhiễm Covid-19 và vô tình mang theo virus về nơi cư trú, có cả ở Bắc Kinh.

Thủ đô của Trung Quốc ghi nhận 2 ca Covid-19 mới hôm 1/8 và một ca nhiễm không triệu chứng liên quan tới ổ dịch Trương Gia Giới. Trước đó, Bắc Kinh đã ghi nhận một số ca Covid-19 sau nhiều tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng. Giải mã trình tự gene của các ca nhiễm trước ngày 1/8 cho thấy, họ bị nhiễm biến chủng Delta và có liên quan tới chủng đột biến được tìm thấy ở Nam Kinh.

Chính quyền tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 1/8 xác nhận rằng, một ổ dịch tại thành phố Trịnh Châu cũng do biến chủng Delta gây ra.

Trịnh Châu, nơi gần đây chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt chưa từng thấy, ghi nhận 12 ca Covid-19 và 20 ca nhiễm không triệu chứng hôm 31/7. Hầu hết những người bị nhiễm Covid-19 ở bệnh viện nhân dân số 6, nơi được chỉ định điều trị các ca Covid-19 nhập cảnh của thành phố. Các ca nhiễm mới liên quan tới nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú. Điều này làm lộ ra những kẽ hở trong phác đồ điều trị của bệnh viện.

Các nhà dịch tễ học và quan chức y tế công cộng Trung Quốc đánh giá, các ổ dịch mới vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn quá sớm để nói về các điểm bùng phát, nhưng nói rằng tình hình đã được kiểm soát.

Trong khi chưa rõ liệu dịch bệnh có lây lan ở các thành phố nhỏ hay không, các chuyên gia y tế cho rằng, phải giải quyết ngay các lỗ hổng trong kiểm soát dịch bệnh tại sân bay và các cơ sở khác khi có lượng lớn người về từ nước ngoài.

Với kinh nghiệm tích lũy được trong đợt kiểm soát dịch bệnh tại Vũ Hán và những lần dập dịch thành công ở các ổ dịch lẻ tẻ, giới chức Trung Quốc dự kiến dập thành công các ổ dịch mới. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học cảnh báo, nếu các biện pháp nghiêm ngặt không được áp dụng hiệu quả, Trung Quốc có thể phải đối mặt với một đợt bùng phát lớn.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/bien-chung-delta-dat-ra-thach-thuc-moi-voi-trung-quoc-5020212814292161.htm?fbclid=IwAR00neesN04w8gRJ0mFmBO2Mzr54DDujDD44okgeNiYdXp6EGdvM88IP5qc
Delta khiến ca nhiễm Covid lan rộng, người New York đối diện với cơn ác mộng chết chóc của năm 2020

Delta khiến ca nhiễm Covid lan rộng, người New York đối diện với cơn ác mộng chết chóc của năm 2020

Với nhiều người New York, từng ca nhiễm mới xuất hiện đều gợi lại cho họ vết thương quá lớn từng trải qua vào năm 2020, thời điểm dịch bệnh khiến cả nước Mỹ chìm trong hỗn loạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất