Biến đổi khí hậu: 10 khu vực ở Úc có khả năng không thể sử dụng được vào năm 2030 do lũ lụt và hỏa hoạn

Biến đổi khí hậu: 10 khu vực ở Úc có khả năng không thể sử dụng được vào năm 2030 do lũ lụt và hỏa hoạn

Hội đồng Khí hậu đã nêu tên 10 khu vực trên toàn quốc có nguy cơ thiên tai cao nhất bao gồm lũ lụt và cháy rừng, với 5 khu vực trong số đó ở Queensland.

Một phần của phía bắc Victoria là một phần của Lưu vực Murray-Darling được coi là phần dễ bị tổn thương nhất của đất nước vì lũ lụt.

Hội đồng Khí hậu dự đoán 26,5%, hoặc hơn một trong bốn ngôi nhà trong khu vực bầu cử của Nicholls - bao gồm các trung tâm khu vực lớn của Shepparton và Echuca - sẽ không thể sử dụng được vào năm 2030.

Đáng lo ngại nhất là 90% ngôi nhà lớn ở Shepparton, nằm trên sông Goulburn, dự kiến ​​sẽ không thể mua được trong vòng 8 năm vì nguy cơ lũ lụt.

Shepparton không có lũ lụt lặp lại như ở Lismore và Brisbane, với trận ngập lụt lớn cuối cùng vào năm 2010.

Nhưng Nicki Hutley, một nhà kinh tế của Hội đồng Khí hậu, người đồng tác giả báo cáo, cho biết đây là nơi có nguy cơ lũ lụt cao nhất của Úc dựa trên dự báo về lượng mưa lớn trong khu vực bằng phẳng.

"Tất cả là về nơi chúng tôi đã xây dựng", cô nói với Daily Mail Australia.

'Shepparton vẫn chưa có các loại lũ lụt mà chúng tôi đã thấy ở những nơi khác nhưng đây là tất cả về rủi ro.”

"Tất cả điều này là do lượng mưa gia tăng được dự báo sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống sông đó."

Khu vực bầu cử Nicholls, trước đây được gọi là Murray, có 25.801 bất động sản được coi là có rủi ro cao, vượt trội so với khu vực bầu cử Richmond phía bắc NSW, bao gồm Ballina và Vịnh Byron, nơi có 22.274 ngôi nhà được dự đoán là sẽ gặp nguy hiểm.

Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng cao kéo theo lũ lụt tàn phá và thường xuyên hơn, những người mua nhà tiềm năng sẽ cố gắng trả 30.000 đô la một năm bảo hiểm lũ lụt, mà bà Hutley cho rằng sẽ làm giảm đáng kể giá trị của những ngôi nhà.

Bà Hutley nói: “Cho dù chúng không có giá trị gì đi chăng nữa, thì vấn đề là việc tăng phí bảo hiểm sẽ như thế nào.”

'Ở một số khu vực, rủi ro cao hơn nhiều.”

'Có một sự khác biệt lớn nếu bạn định trả 3.000 đô la một năm bảo hiểm so với 30.000 đô la - nếu là 30.000 đô la thì ai đó sẽ mua bất động sản đó hoặc sẽ mong đợi mua nó với giá gần như không có gì - tính đến thực tế là họ không thể bảo hiểm tài sản.”

'Nếu tỷ lệ bảo hiểm thấp hơn nhiều, nó có thể làm giảm giá tài sản.”

'Nếu ai đó mua một ngôi nhà, nếu họ phải trả thêm 5.000 đô la một năm trong 10 năm, thì liệu nó có giảm 50.000 đô la không?'

Bà Hutley cho biết những tài sản có nguy cơ cao nhất là những tài sản nằm gần các hệ thống sông lớn.

Bà nói với ABC: “Ngay trên toàn nước Úc, con số này là một trong 25 nhưng ở các khu vực riêng lẻ, con số này có thể cao tới 9/10, 90% bất động sản có nguy cơ không thể sửa chữa được.”

'Đương nhiên, nếu bạn ở rất gần một hệ thống sông lớn, và thậm chí cả các khe, lạch nhỏ hơn ở hạ lưu, đó là nơi có rủi ro lớn nhất, tất nhiên là ngoại trừ những trận lũ này ngày càng cao hơn và thường xuyên hơn.'

Đông Nam Queensland có năm vị trí trong danh sách rút gọn 10 khu vực bầu cử liên bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hai trong số đó ở Brisbane, một ở Gold Coast và hai ở nội địa.

Bắc NSW có hai vị trí, và Adelaide có một vị trí trong danh sách nguy hiểm.

Khu vực bầu cử Indi phía bắc Victoria, bao gồm Wangaratta, có 10,7% số nhà được coi là có thể không thể sử dụng được vì lũ lụt.

Lũ lụt tái diễn ở Brisbane trong năm nay đã giúp đảng Xanh lần đầu tiên giành được ghế của Brisbane và Griffith tại cuộc bầu cử ngày 21 tháng 5, với cả hai khu vực bầu cử được coi là dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Brisbane, 12,5% số nhà được coi là có khả năng không thể mua được vào năm 2030, với khu vực cử tri bao phủ phía bắc sông Brisbane.

Ở phía nam của thành phố, 11,4% số nhà được coi là có nguy cơ cao do lũ lụt ven sông.

Tony Faulks, sống tại Rocklea ở phía nam Brisbane với vợ Diane, trả 7.000 đô la một năm cho bảo hiểm lũ lụt với Suncorp.

"Hợp đồng bảo hiểm chỉ hơn 7.000 đô la mỗi năm và tôi đã 73 tuổi", ông nói với ABC.

'Chúng tôi sống từ tuần này sang tuần khác; chúng tôi không có tiền tiết kiệm trong ngân hàng và chúng tôi muốn nghỉ hưu nhưng bây giờ chúng tôi có một ngôi nhà không thể sống được. '

Một tỷ lệ tương tự, hay 11,9% số nhà ở khu vực bầu cử Moncrieff ở Gold Coast, bao gồm Surfers Paradise, cũng được coi là có khả năng không thể mua được.

Ở bên kia biên giới Queensland, khu vực bầu cử Richmond ở Ballina và Vịnh Byron đặc biệt gặp rủi ro, với 14,5% số nhà được coi là không thể sử dụng được vào năm 2030 vì lũ lụt thường xuyên.

Con số này cao hơn đáng kể so với khu vực bầu cử của Page lân cận, nơi 5,4% số nhà được coi là có thể bảo hiểm được vào năm 2030 mặc dù đây là quê hương của thành phố Lismore bị ảnh hưởng nặng nề.

Về phía bắc, trở lại Queensland, khu vực bầu cử Maronoa bao gồm khu vực Southern Downs và thành phố Warwick có 13,9% số nhà được coi là không thể sử dụng được do lũ lụt.

Khu vực bầu cử Wright cũng nằm trong danh sách với 9% số nhà có khả năng không thể bảo hiểm vì rủi ro cháy rừng.

Adelaide lọt vào danh sách top 10 với ghế của đảng Lao động Hindmarsh được coi là có 9,5% số nhà có nguy cơ lũ lụt cao.

Bà Hutley cho biết trong khi cháy rừng phá hủy nhà cửa, lũ lụt thường tàn phá nhiều tài sản hơn.

'Cuối cùng, những gì bạn có thể thấy là rủi ro đắt đỏ nhất đến từ lũ lụt - nó có xu hướng gần hơn, không giống như hỏa hoạn thường xảy ra ở những khu vực không có người ở,'

'Chúng tôi đã xây dựng trên các vùng ngập lũ và chúng tôi đã xây dựng xung quanh các hệ thống sông đó.”

'Bất kỳ nơi nào tiếp xúc với hệ thống sông đặc biệt lớn, lũ lụt là thiệt hại đắt nhất và nó có xu hướng ảnh hưởng đến nhiều tài sản hơn, vì vậy nếu bạn ở gần hệ thống sông lớn thuộc bất kỳ loại nào, thì bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề trừ khi bạn đang xây dựng trên đỉnh đồi. '

Australia hiện cam kết giảm lượng khí thải carbon vào năm 2030, nhằm tôn trọng Thỏa thuận Paris.

Tuy nhiên, bà Hutley cho biết các biện pháp giảm thiểu lũ lụt, như xây dựng các con đê, rất có thể trong ngắn hạn để làm cho các ngôi nhà được bảo hiểm hơn.

“Nếu chúng tôi tăng chi tiêu cho sự thích ứng đó, thì một số tài sản sẽ không thể bảo hiểm được - điều đó sẽ cải thiện vị thế,”

Các khu vực của Úc có nhiều khả năng sẽ không thể sử dụng được vào năm 2030

NICHOLLS, VICTORIA: 26,5% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (lũ lụt ở khu vực bầu cử Quốc gia của Sam Birrell với 25.801 tài sản có nguy cơ cao)

RICHMOND, NSW: 14,5% số nhà không thể mua được vào năm 2030 (ngập lụt trong khu vực bầu cử của Trợ lý Bộ trưởng Justine Elliot với 22.274 căn nhà có nguy cơ cao)

MARANOA, QUEENSLAND: 13,9% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (ngập lụt tại khu vực bầu cử của lãnh đạo Quốc gia David Littleproud với 19.551 căn nhà có nguy cơ cao)

MONCRIEFF, QUEENSLAND: 11,9% số nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (ngập lụt ở khu vực bầu cử Tự do Angie Bell với 18.032 căn nhà có nguy cơ cao)

WRIGHT, QUEENSLAND: 9% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (cháy rừng ở khu vực bầu cử Tự do của Scott Buchholz với 12.140 tài sản có nguy cơ cao)

BRISBANE, QUEENSLAND: 12,5% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (lũ lụt ở khu bầu cử Greens của Stephen Bates với 19.355 tài sản có nguy cơ cao)

GRIFFITH, QUEENSLAND: 11,4% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (lũ lụt ở khu vực bầu cử Greens của Max Chandler-Mather với 14.812 căn nhà có nguy cơ cao)

INDI, VICTORIA: 10,7% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (ngập lụt ở khu vực bầu cử độc lập của Helen Haines với 11.215 căn nhà có nguy cơ cao)

TRANG, PHÍA NAM MỚI: 5,4% số nhà không thể mua được vào năm 2030 (lũ lụt ở khu vực bầu cử Quốc gia của Kevin Hogan với 11.691 căn nhà có nguy cơ cao)

HINDMARSH, SOUTH AUSTRALIA: 9,5% ngôi nhà không thể bảo vệ được vào năm 2030 (ngập lụt trong khu vực bầu cử của Bộ trưởng Y tế Mark Butler với 10.775 căn nhà có nguy cơ cao)

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/climate-change-the-10-areas-in-australia-likely-to-be-uninsurable-by-2030-due-to-floods-and-fire/ar-AAYyhr7?ocid=EMMX&cvid=f185c6bb477e45468e0f0290b0026120
Tân Thủ tướng Australia khẳng định cam kết về biến đổi khí hậu và an ninh khu vực

Tân Thủ tướng Australia khẳng định cam kết về biến đổi khí hậu và an ninh khu vực

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã đưa ra cam kết đối với an ninh khu vực và hành động về biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất