Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thực phẩm

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thực phẩm

Biến đổi khí hậu sẽ có tác động ngày càng lớn đến hệ thống lương thực và chuỗi cung ứng của Úc, trong đó các cộng đồng nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nghiên cứu của Đại học Sydney được công bố trên tạp chí Nature Food cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ có tác động domino đến thu nhập, lương thực và chất dinh dưỡng.

Các cộng đồng nông thôn sẽ là đối tượng đầu tiên và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, theo nghiên cứu khám phá những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với các lĩnh vực và khu vực khác nhau ở Úc.

Nghiên cứu của Arunima Malik từ nhóm Phân tích Bền vững Tích hợp cho biết các cộng đồng giàu có hơn sẽ có vị thế tốt hơn để chịu được tác động tài chính không thể tránh khỏi.

Tiến sĩ Malik nói: “Biến đổi khí hậu có thể tác động trực tiếp đến nền kinh tế, sinh kế và sức khỏe của chúng ta.”

“Sự gián đoạn do các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra ở các khu vực và các lĩnh vực, dẫn đến mất việc làm và thu nhập cũng như ảnh hưởng đến nguồn lương thực sẵn có”.

Nghiên cứu trước đây cho thấy các thảm họa cục bộ ảnh hưởng đến các khu vực chính, phụ và cấp ba của đất nước.

Nghiên cứu mới nhất nói rằng bất kể bạn sống ở đâu, biến đổi khí hậu cuối cùng sẽ phải trả giá.

Đồng tác giả nghiên cứu Manfred Lenzen cho biết: “Những gì diễn ra trên toàn cầu dường như cũng diễn ra tại địa phương.

“Mọi người đều bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, ngay cả khi họ không ở trong các khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết khắc nghiệt và những người dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng nhiều nhất”.

Mô hình cũng cho thấy những tác động như vậy có thể dẫn đến tăng giá thực phẩm nội địa và giảm chất lượng thực phẩm.

Tác động đến sản xuất lương thực cũng sẽ dẫn đến mất việc làm trong các lĩnh vực thực phẩm, giao thông vận tải và dịch vụ.

Nghiên cứu đã tích hợp khung dinh dưỡng với các tác động của chuỗi cung ứng trong khu vực và các mô hình việc làm và giảm thu nhập, cung cấp một cái nhìn tổng thể về tác động của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Các phát hiện có thể giúp chuẩn bị cho thách thức của biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Malik cho biết: “Điều tối quan trọng là các cộng đồng và tổ chức phải có nhận thức về những tác động này để khuyến khích lập kế hoạch giảm nhẹ và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tốt hơn."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/climate-change-to-hit-food-supply-chains/ar-AA10P28M?ocid=EMMX&cvid=82f32384b30747dda84255a42ae8b27e
La Nina: Mưa lũ quay trở lại Queensland khi hai tác nhân khí hậu chạm trán

La Nina: Mưa lũ quay trở lại Queensland khi hai tác nhân khí hậu chạm trán

Người dân Queensland đã được thông báo để chuẩn bị cho một mùa mưa lớn khác và lũ lụt tiềm tàng, do hai sự kiện thời tiết lớn sắp xảy ra xung đột trên khắp đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất