Biến đổi khí hậu gây khó khăn cho RBA

Biến đổi khí hậu gây khó khăn cho RBA

Thống đốc sắp tới cảnh báo biến đổi khí hậu có thể buộc ngân hàng trung ương Australia phải điều chỉnh cách sử dụng lãi suất để giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định.

Michele Bullock, người sẽ thay thế Philip Lowe làm người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ Úc vào tháng 9, cho biết điều quan trọng là ngân hàng trung ương phải hiểu khí hậu thay đổi và quá trình chuyển đổi đi kèm sang nền kinh tế carbon thấp sẽ đẩy giá cả như thế nào.

Trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là phó thống đốc, bà Bullock cho biết phải đối mặt với cả những cú sốc vật chất và tác động của quá trình chuyển đổi.

Bà nói tại Bài giảng Sir Leslie Melville tại Đại học Quốc gia Australia: “Nhiệt độ nóng hơn và thời tiết khắc nghiệt hơn sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, gây thiệt hại tài sản và làm giảm tốc độ tăng trưởng năng suất”.

"Các hành động được thực hiện để giảm lượng khí thải có thể gây ra chi phí điều chỉnh nhưng cũng sẽ mang lại cơ hội."

Về quá trình chuyển đổi, bà cho biết có "rất nhiều điều không chắc chắn trong khu vực" nhưng có "sự đồng ý chung rằng quá trình chuyển đổi kịp thời và có trật tự sẽ là cách tiếp cận ít tốn kém hơn về lâu dài".

Về việc thiết lập chính sách tiền tệ, bà cho biết biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến lãi suất trung lập, đó là khi chính sách tiền tệ không mở rộng cũng không thu hẹp.

Tác động của biến đổi khí hậu đến lãi suất trung lập là không rõ ràng.

“Trong một thế giới nơi những rủi ro nghiêm trọng về khí hậu trở thành hiện thực, các hộ gia đình có nhiều khả năng tích lũy tiền tiết kiệm hơn và các công ty có thể ít sẵn sàng đầu tư hơn, gây áp lực giảm lãi suất trung lập và hạn chế không gian chính sách tiền tệ hiệu quả dành cho các nhà hoạch định chính sách khi lãi suất vẫn ở mức thấp. tích cực,"

"Mặt khác, khoản đầu tư bổ sung cần thiết để thay thế nguồn vốn bị phá hủy do thiên tai thường xuyên hơn hoặc để chuyển sang nền kinh tế phát thải thấp hơn có thể gây áp lực lên tỷ lệ trung lập."

Bà Bullock cũng cho biết các xu hướng liên quan đến khí hậu có thể khiến ngân hàng trung ương phải xem xét lại giá trị của việc nhắm mục tiêu lạm phát linh hoạt.

Đánh giá gần đây của RBA cho thấy mục tiêu linh hoạt đang hoạt động tốt và khuyến nghị nên tiếp tục sử dụng.

“Tuy nhiên, tôi hy vọng cuộc tranh luận đó sẽ tiếp tục”, bà Bullock nói.

Báo cáo liên thế hệ công bố tuần trước dự đoán nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm sản lượng kinh tế trong bốn thập kỷ tới lên tới 423 tỷ USD.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/climate-change-complicate-rbas-job-074339007.html
Hóa đơn bữa tối trị giá 18.000 USD của RBA trước khi tăng lãi suất

Hóa đơn bữa tối trị giá 18.000 USD của RBA trước khi tăng lãi suất

Ngân hàng Dự trữ Úc đang bị chỉ trích vì đã chi hàng chục nghìn đô la của người nộp thuế vào thực phẩm và rượu trong khi quốc gia này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tồi tệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất