Biên giới quốc tế Úc sẽ mở cửa trở lại theo đúng lộ trình

Biên giới quốc tế Úc sẽ mở cửa trở lại theo đúng lộ trình

Những người di cư có tay nghề cao và sinh viên quốc tế có thể trở lại Úc từ thứ Tư, đồng thời bong bóng du lịch liên quan đến Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ bắt đầu.

Thủ tướng Scott Morrison đã xác nhận việc tạm dừng hai tuần đối với việc mở cửa trở lại quốc tế của Australia sẽ kết thúc theo lịch trình.

Điều này có nghĩa là bong bóng du lịch với Nhật Bản và Hàn Quốc, bị đẩy lùi vì lo ngại về biến thể Omicron COVID-19, cũng có thể tiếp tục.

Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ giáo dục và du lịch của Australia với Hàn Quốc trong chuyến thăm của Tổng thống nước đó Moon Jae-in tới Canberra.

Ông Morrison cho biết ông mong được chào đón khoảng 20.000 sinh viên Hàn Quốc thường đến Úc để học tập.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng: “Các biên giới sẽ được mở lại cho cả Hàn Quốc và Nhật Bản, cho việc di cư có tay nghề và cho sinh viên, khi chúng tôi kết thúc việc tạm dừng mà chúng tôi đã thông báo vài tuần trước.”

Ông Moon hy vọng bong bóng du lịch sẽ dẫn đến sự trao đổi lớn hơn và phục hồi kinh tế giữa hai quốc gia.

Ông nói: “Đối với những người Hàn Quốc đã được tiêm phòng đầy đủ, tôi đánh giá cao việc chính phủ Úc sẽ cấp phép kiểm dịch nhập cảnh bắt đầu từ ngày 15/12.”

Nó diễn ra khi Úc đưa ra các mũi tiêm tăng cường trước một tháng vì lo ngại về biến thể Omicron.

Người lớn hiện có thể tiêm liều thứ ba sau 5 tháng kể từ lần tiêm thứ hai vì Moderna được chấp thuận tham gia Pfizer như một lựa chọn tăng cường.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết chính phủ sẽ thực hiện những thay đổi hơn nữa đối với chương trình tăng cường của mình nếu được Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng khuyến nghị.

Ông đã được khuyến khích bởi bằng chứng cho thấy Omicron dẫn đến một căn bệnh nhẹ hơn mặc dù có khả năng lây truyền cao hơn.

Ông Hunt nói: “Như nhiều nguồn tin quốc tế đã chỉ ra, điều đó có thể là một sự phát triển tích cực âm thầm cho thế giới.”

NSW hôm thứ Hai đã ghi nhận 536 trường hợp nhiễm COVID-19, trong khi Victoria báo cáo 1290 trường hợp và thêm hai trường hợp tử vong.

Queensland đã có một trường hợp mới mắc phải tại địa phương khi nó mở cửa biên giới cho những người được tiêm chủng đầy đủ từ các tiểu bang.

Tiểu bang cũng ghi nhận chín trường hợp khác, tất cả trừ hai trường hợp đến từ các quốc gia khác nhau, trong diện cách ly khách sạn.

Hơn 89% người Úc từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Khoảng 93% đã được tiêm một liều trong khi hơn 670.000 người đã được tiêm nhắc lại.

Giám đốc Viện Doherty, Sharon Lewin, nhấn mạnh rằng các mũi tiêm tăng cường đã tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc bảo vệ chống lại Omicron.

Bà nói với đài ABC: “Tất cả những thông tin đó cho thấy Omicron trông nhẹ nhàng hơn, nhưng những người đã được chủng ngừa chỉ với hai liều thuốc được bảo vệ ít hơn so với những người đã được tiêm chủng Delta.”

Giáo sư Lewin muốn thấy các quốc gia như Úc làm nhiều hơn nữa để đảm bảo các quốc gia nghèo hơn có thể tiêm phòng cho dân số của họ.

Bà nói: “Các biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện, những biến thể đó không thể đoán trước được và chúng có nhiều khả năng xuất hiện hơn khi có nhiều sự lây nhiễm.”

"Chúng tôi cần thực sự hỗ trợ các quốc gia trong việc thực hiện và triển khai các chương trình tiêm chủng đó."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-international-reopening-on-track/ar-AARJzMU
Vỡ òa cảm xúc khi biên giới của Queensland mở cửa trở lại cho phép các gia đình đoàn tụ

Vỡ òa cảm xúc khi biên giới của Queensland mở cửa trở lại cho phép các gia đình đoàn tụ

Những giọt nước mắt đã rơi và những cái ôm đã được chia sẻ khi gia đình và bạn bè đoàn tụ ở Queensland với việc biên giới mở lại sau khoảng năm tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất