Biến thể COVID-19 của Nga được xá c nhận trong 5 trường hợp trong khu vực cách ly khách sạn ở Queensland

Biến thể COVID-19 của Nga được xá c nhận trong 5 trường hợp trong khu vực cách ly khách sạn ở Queensland

Năm người đã được xá c nhận là có biến thể COVID-19 của Nga ở Queensland khi Thủ hiến Annastacia Palaszczuk thông báo nới lỏng hơn nữa hạn chế đối với đám cưới và đám tang trên toàn tiểu bang từ hôm thứ Hai.

Hôm nay không có thêm trường hợp nào liên quan đến chuyến bay của Qatar Airways hạ cánh ở Brisbane vào tháng trước nhưng kiểm tra bộ gen đã phát hiện 5 trong số 6 trường hợp dương tính với COVID-19, đã được phát hiện trước đó, là biến thể của Nga.

Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Jeannette Young cho biết các cơ quan y tế đã tìm ra được tất cả tám người đã ở tại khách sạn Mercure ở Brisbane trên tầng tám và rời đi trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 21 tháng Hai.

Tiến sĩ Young cho biết tất cả 74 hành khách trên chuyến bay đã được kiểm tra lại sau khi thời gian cách ly của họ được kéo dài đến thứ Hai.

"Tất cả những người đó đều đã có một lần kiểm tra bổ sung, chúng tôi đang thực hiện một bài kiểm tra bổ sung khác và sau đó hy vọng nếu không có kết quả tích cực ở đó, tất cả chúng sẽ có thể rời khỏi vùng cách ly".

Các cơ quan y tế đang chờ đợi thông tin từ các nhà chức trách New Zealand nếu du khách thứ sáu có kết quả dương tính cũng mang chủng Nga.

Hạn chế đám cưới được giảm bớt

Nó xảy ra khi tiểu bang ghi nhận gần 60 ngày không có sự lây truyền của cộng đồng.

Từ thứ Hai, đám cưới và đám tang có thể có ít nhất 200 khách bất kể quy mô địa điểm.

Các địa điểm lớn hơn có thể có bất kỳ số lượng khách nào, miễn là quy tắc một người trên 2 mét vuông được duy trì.

Bà Palaszczuk nói: “Tôi biết điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các cộng đồng khu vực của chúng tôi, nơi có thể có một người đặc biệt trong cộng đồng của họ đã qua đời.”

"Chúng tôi biết nhiều người cũng tổ chức đám cưới lớn và đây là một tin tuyệt vời.”

"Những hạn chế nới lỏng đó có nghĩa là về cơ bản chúng gần như trở lại bình thường."

Vắc xin được theo dõi nhanh ở eo biển Torres

Queensland đã ghi nhận một trường hợp nhiễm coronavirus mới qua đêm được phát hiện trong cách ly khách sạn từ một công nhân tại Mỏ Ok Tedi ở Papua New Guinea.

Hôm qua, năm công nhân của mỏ này nằm trong số bảy trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện trong tình trạng cách ly khách sạn.

Tiến sĩ Young cho biết bà lo lắng về tình hình coronavirus ở Papua New Guinea và cho biết các nỗ lực tiêm chủng AstraZeneca sẽ được "theo dõi nhanh" trên quần đảo Torres Strait để bảo vệ cộng đồng.

Bà nói: “Tôi lo ngại về điều đó, đó là lý do tại sao chúng tôi tung ra vắc-xin càng nhanh càng tốt.”

"Tôi sẽ xem xét và thực hiện toàn bộ cộng đồng trên Boigu, Saibai và Badu, họ là ba hòn đảo gần nhất với Papua New Guinea.”

"Vì vậy, tất nhiên chúng tôi sẽ làm việc với nhân viên y tế và nhân viên biên giới nhưng đồng thời chúng tôi sẽ nói chuyện với những cộng đồng đó và chúng tôi đã bắt đầu những cuộc thảo luận mà mọi người lớn trên 18 tuổi chúng tôi sẽ cung cấp vắc xin.

"Nó sẽ không bắt buộc nhưng nó sẽ được khuyến khích mạnh mẽ."

Tiến sĩ Young cho biết Papua New Guinea đang làm việc để kiểm soát tình hình trong ngành khai thác mỏ.

"Việc quản lý mỏ Ok Tedi rất xuất sắc. Vì vậy, họ đã đình chỉ các chuyến bay thuê bao hiện tại để đưa những người khai thác đó trở lại Queensland để họ có thể về nhà - họ bay vào, bay ra.

"Họ đang làm việc ở đó ở Papua New Guinea để tìm cách cải thiện quy trình khai thác mỏ của họ để cố gắng ngăn chặn sự lây lan."

Bà Palaszczuk cho biết chính quyền tiểu bang đang làm việc với Khối thịnh vượng chung để cung cấp vắc-xin coronavirus cho cư dân ở eo biển Torres do số ca bệnh ở PNG ngày càng leo thang.

Bà nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​một số lượng lớn COVID ở Papua New Guinea và tôi nghĩ mọi người có thể đánh giá cao những người anh chị em tuyệt vời của chúng tôi sống ở eo biển Torres mà chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ được bảo vệ.

"Chúng tôi muốn đảm bảo những người sống ở eo biển Torres được chủng ngừa càng nhanh càng tốt ... vì nguy cơ những người từ Papua New Guinea vào eo biển Torres."

Logan, Bundaberg trở thành trung tâm vắc xin

Bà Palaszczuk cho biết sau các cuộc thảo luận tại Nội các Quốc gia, hai trung tâm mới ở Bundaberg và Logan sẽ được thành lập để bắt đầu triển khai vắc xin AstraZeneca.

"Điều đó tất nhiên phụ thuộc vào nguồn cung cấp vắc-xin đến - nó sẽ đến hạn vào ngày hôm nay hoặc ngày mai, vì vậy chúng tôi sẽ chờ xem chúng tôi có nguồn cung cấp đó cho Bundaberg và Logan," cô nói.

"Đó là một đợt triển khai tiến bộ và tất nhiên chúng tôi đang tập trung vào nhóm 1A, đó là các nhân viên kiểm dịch khách sạn của chúng tôi và các nhân viên tuyến đầu của chúng tôi trên khắp các khu vực đó."

Khoảng 6.534 liều vắc-xin Pfizer đã được tiêm trên khắp Queensland kể từ khi bắt đầu chương trình do tiểu bang điều hành.

AstraZeneca triển khai đúng hướng

Trong khi đó, bà D'Ath cho biết bà tin tưởng rằng vắc-xin AstraZeneca sẽ bắt đầu được tung ra khắp tiểu bang trong vòng hai tuần tới bất chấp quyết định chặn vận chuyển liều lượng đến Úc.

Chính phủ Ý đã cấm xuất khẩu 250.000 liều vắc-xin Oxford AstraZeneca, cho rằng Úc không được coi là "dễ bị tổn thương", nhưng chính phủ liên bang cho biết việc triển khai trên toàn quốc sẽ không bị ảnh hưởng.

Bà D'Ath cho biết bà hy vọng Queensland sẽ nhận được phần chia liều từ lô hàng vắc xin AstraZeneca mới đến trong vòng vài ngày tới, nhưng Khối thịnh vượng chung vẫn cần thêm thông tin chi tiết.

"Sẽ là trong một hoặc hai tuần tới, chúng tôi chắc chắn sẽ tung ra AstraZeneca," cô nói.

"Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thêm thông tin chi tiết từ Khối thịnh vượng chung về số lượng chính xác, chúng tôi đã vạch ra cho họ biết chúng tôi muốn bao nhiêu trong chuyến hàng vừa được chuyển đến và nơi chúng tôi muốn.”

"Nhưng cho đến khi chúng tôi nhận được xác nhận tuyệt đối rằng họ có thể giao hàng đến những nơi đó và với số lượng mà chúng tôi cần, chúng tôi sẽ không thông báo về việc khởi động."

Bà D'Ath cho biết vắc-xin AstraZeneca an toàn và hiệu quả như vắc-xin Pfizer.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-03-05/coronavirus-queensland-restrictions-weddings-funerals-ease-covid/13215168

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất