Biến thể COVID-19 'đột biến cao' Pirola đã đến Úc

Biến thể COVID-19 'đột biến cao' Pirola đã đến Úc

Trường hợp đầu tiên của biến thể COVID-19 BA.2.86 "đột biến cao", thường được gọi là Pirola, đã được phát hiện ở Úc.

Bộ y tế Tây Úc đã xác nhận với 9news.com.au rằng họ đã tiến hành giải trình tự bộ gen đối với một trường hợp tại địa phương và cho thấy nó “không có sự khác biệt đáng kể” so với các biến thể BA.2.86 được tìm thấy ở nước ngoài đã gây ra mối lo ngại toàn cầu.

Biến thể mới cho đến nay đã được phát hiện ở 15 quốc gia thông qua giải trình tự bộ gen.

Pirola dường như đã phát triển từ biến thể phụ BA.2 của Omicron, được lưu hành rộng rãi vào đầu năm 2022.

Các phiên bản đột biến mới của COVID-19 thường xuyên xuất hiện, nhưng phiên bản này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học do có số lượng đột biến lớn so với phiên bản tiền nhiệm của nó, biến thể phụ Omicron BA.2.

Biến thể BA.2.86 có 33 thay đổi đối với protein tăng đột biến - phần bên ngoài có gai của virus cho phép nó xâm nhập vào vật chủ.

Mức độ này tương đương với số lượng thay đổi được tìm thấy ở Omicron so với tiền thân Delta đã chứng kiến ​​nó lan rộng khắp thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại BA.2.86 là "biến thể đang được theo dõi" vào ngày 18 tháng 8.

Đây là mức phân loại dưới "biến thể cần quan tâm", điều này sẽ khiến biến thể có tên chữ cái Hy Lạp như Delta hoặc Omicron.

Vương quốc Anh đã đẩy nhanh chương trình tiêm chủng cho nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương để đối phó với sự lây lan của chủng virus này ở đó.

Biến thể BA.2.86 cho đến nay hoạt động không khác biệt đáng kể so với các biến thể trước đó và không có dấu hiệu nào cho thấy nó gây ra các triệu chứng khác hoặc nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, số lượng đột biến khiến các nhà khoa học lo ngại rằng nó có thể chứng tỏ khả năng kháng các loại vắc xin hiện tại được mô phỏng theo các biến thể khác.

Nhà sản xuất vắc xin Moderna đã công bố nghiên cứu cho thấy mũi tiêm tăng cường mới nhất của họ giúp bảo vệ chống lại BA.2.86, mặc dù được mô phỏng theo một biến thể khác.

WA Health chỉ đơn giản khuyến khích công chúng duy trì các khuyến nghị hiện tại để bảo vệ chống lại COVID-19, bao gồm rửa và vệ sinh tay, che miệng khi ho và ở nhà nếu không khỏe.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/covid19-variant-ba286-known-as-pirola-in-australia-after-sparking-uks-sped-up-vaccine-program/19fa1384-2ad1-4f02-885d-288bee7866a1
Queensland bãi bỏ quy định tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên y tế

Queensland bãi bỏ quy định tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên y tế

Queensland sẽ chấm dứt chỉ định tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhân viên y tế vào cuối tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất