Biến thể COVID đang trở nên thống trị ở NSW

Biến thể COVID đang trở nên thống trị ở NSW

Một biến thể phụ Omicron mới đang trở nên thống trị ở NSW khi các chuyên gia kêu gọi người Úc tiếp tục cảnh giác với tỷ lệ tiêm chủng giảm dần và các nhiệm vụ che giấu kết thúc.

Biến thể phụ của Omicron được gọi là BA.5 có nguồn gốc ở Nam Phi và đã có mặt ở Úc cũng như Mỹ và Châu Âu.

Báo cáo giám sát hô hấp mới nhất của NSW tiết lộ rằng từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6, số ca nhiễm BA.5 tăng gấp ba lần trong khi số ca nhiễm Omicron BA.2 (chủng vi khuẩn nổi trội nhất trong bang) giảm một nửa.

Mức độ phổ biến của nó đã tăng lên đến mức trong tuần trước, gần một phần tư (22%) ca nhiễm trùng NSW’s Covid có khả năng là BA.4 - một chủng mới khác từ Nam Phi - hoặc BA.5 phụ.

Báo cáo cho biết: “Dự kiến ​​BA.4 và BA.5 sẽ trở thành chủng vi khuẩn nổi trội và có khả năng liên quan đến sự gia tăng các ca nhiễm trùng trong những tuần tới”.

Mặc dù “không có bằng chứng về sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của bệnh”, NSW Health cho biết họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Giáo sư Margaret Hellard của Viện Burnet đồng ý rằng những biến dị phụ này “không đáng ghê tởm” về mặt làm cho người bệnh mắc bệnh nhưng cho biết cộng đồng vẫn nên cảnh giác.

“Đó là một mối quan tâm bởi vì nếu bạn đã bị nhiễm trùng trước đó, khả năng bảo vệ của bạn không còn tốt nữa. Một số người Úc hiện đã bị nhiễm trùng Covid trước đó, ”

“Quan trọng là, điểm tôi muốn nói về nó là chúng ta vẫn cần mọi người được bảo vệ khỏi những thứ này, vì vậy điều đó có nghĩa là mọi người cần phải ra ngoài và tiêm vắc-xin liều nhắc lại nếu họ chưa tiêm liều thứ ba.”

Giáo sư Hellard nói với một cuộc điều tra của quốc hội Victoria về lệnh đại dịch của tiểu bang vào thứ Năm rằng Úc sẽ trải qua 10.000 đến 15.000 ca tử vong liên quan đến Covid trong năm nay.

Giáo sư không hài lòng với số lượng tiêm chủng của đất nước, với chỉ hơn 70% dân số đủ điều kiện đã được tiêm từ ba liều trở lên.

“Tôi không bao giờ hài lòng với tỷ lệ tiêm chủng khi có những người có thể được tiêm chủng để bảo vệ bản thân và gia đình của họ, vì vậy tỷ lệ này có thể và nên cao hơn,”

“Hơn 10.000 người Úc sẽ chết trong năm nay vì Covid và có những điều chúng tôi có thể làm để ngăn chặn điều đó. Chúng ta không nên nghĩ rằng tất cả chúng ta không có đủ khả năng để làm như vậy. "

Nó xảy ra vào thời điểm các nhiệm vụ đeo mặt nạ bị loại bỏ tại các sân bay trên khắp đất nước theo khuyến nghị của ủy ban chính về bảo vệ sức khỏe của Úc.

NSW, Queensland, Tây Úc và ACT đều sẽ chấm dứt quy định trong hai ngày tới, nhưng bà Hallard cho biết đeo khẩu trang trong nhà vẫn rất quan trọng trong thời gian gia tăng số ca mắc bệnh.

“Khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong bộ những thứ chúng ta có thể làm để bảo vệ chính mình,”

“Tôi không nghĩ rằng mặt nạ cần được sử dụng mọi lúc. Tôi nghĩ rằng đó là khi chúng ta đang trải qua những làn sóng lây nhiễm mà số lượng ca bệnh đang tăng lên, chúng có thể có hiệu quả trong việc giảm thiểu điều đó.”

“Khi tình trạng nhiễm trùng cao trong cộng đồng hoặc tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng, khẩu trang trong nhà thực sự hiệu quả.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/coronavirus/its-a-concern-the-covid-strain-becoming-dominant/news-story/528ee572c6c5512a8754b524740c398a
Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5

Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5

Đây là hai loại biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 khiến số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất