Biến thể COVID mới tạo ra đột biến 'cao bất thường'

Biến thể COVID mới tạo ra đột biến 'cao bất thường'

Các bác sĩ đã bày tỏ mối quan tâm ngày càng tăng của họ về một chủng COVID-19 mới đã tạo ra một số lượng đột biến "cao bất thường".

Chủng 'B.1.1529', ban đầu được phát hiện ở Botswana vào ngày 11 tháng 11 nhưng sau đó đã lây lan sang Nam Phi và Hồng Kông.

The Guardian báo cáo rằng đã có 10 trường hợp của biến thể mới, trong đó ba trường hợp được phát hiện ở Botswana, sáu ở Nam Phi và một ở Hồng Kông trong một du khách trở về từ Nam Phi.

Mặc dù các nhà khoa học nói rằng rất khó để dự đoán mức độ lây truyền của chủng mới có thể xảy ra ở giai đoạn này, nhưng họ nói rằng nó có thể có kết quả tồi tệ hơn so với chủng Delta có khả năng truyền nhiễm cao.

Giáo sư Francois Balloux thuộc Viện Di truyền học UCL ở London, bày tỏ lo ngại về chủng mới do số lượng đột biến cao bất thường của nó.

“B.1.1529 là một dòng dõi mới được tìm thấy ở Botswana mang một chòm sao đột biến bất thường,” Giáo sư Balloux nói.

Ông cho rằng chủng này có thể đã phát triển trong cơ thể bệnh nhân HIV hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch, do một số lượng lớn các đột biến đã “tích lũy” nhanh như thế nào.

Ông nói thêm: “Với một số lượng lớn các đột biến mà nó đã tích lũy trong một đợt bùng phát, nó có khả năng phát triển trong quá trình nhiễm trùng mãn tính của một người bị suy giảm miễn dịch, có thể ở một bệnh nhân HIV / AIDS chưa được điều trị.”

Theo Tiến sĩ Tom Peacock, nhà virus học của Đại học Imperial College London, biến thể mới đã tạo ra 32 đột biến đột biến.

Tiến sĩ Peacock cho biết: “Số lượng đột biến tăng đột biến cực kỳ cao cho thấy điều này có thể thực sự đáng lo ngại.”

Trong ghi chú của mình, Tiến sĩ Peacock tuyên bố rằng thực tế là chủng vi rút đã lan sang châu Á "ngụ ý rằng điều này có thể lan rộng hơn so với chỉ các trình tự sẽ ngụ ý".

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng gợi ý rằng, hiện tại, không có lý do gì để “quan tâm quá mức” - nhưng điều đó có thể thay đổi.

“Hiện tại, nó cần được theo dõi và phân tích chặt chẽ, nhưng không có lý do gì để lo lắng quá mức, trừ khi nó bắt đầu tăng với tần suất trong tương lai gần,” Giáo sư Balloux kết luận.

Tiến sĩ Peacock cũng đã tweet rằng mặc dù không có lý do thực sự gây lo ngại, nhưng chủng vi khuẩn cần được giám sát "rất chặt chẽ".

”Điều đáng nhấn mạnh là hiện tại con số này rất thấp ở một khu vực châu Phi được lấy mẫu khá tốt, tuy nhiên, cần phải theo dõi rất nhiều do hồ sơ tăng đột biến khủng khiếp đó. ”

"Tôi đoán rằng điều này sẽ tệ hơn về mặt kháng nguyên so với gần như bất cứ thứ gì khác."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/doctors-on-high-alert-after-new-covid-variant-produces-unusually-high-mutations-c-4695587
Những người từng mắc COVID-19 nhẹ vẫn dễ bị tổn thương trước các biến thể mới

Những người từng mắc COVID-19 nhẹ vẫn dễ bị tổn thương trước các biến thể mới

Những người từng mắc COVID-19 nhẹ sẽ không được kháng thể bảo vệ trong thời gian dài và vẫn dễ tổn thương trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đây là kết luận của nhóm nghiên cứu trường Đại học Adelaide (Australia) và được đăng trên trang medRxiv vào ngày 18/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất