Biến thể Delta khiến việc khắc phục kiểm dịch khách sạn trở thành nhiệm vụ số 1

Biến thể Delta khiến việc khắc phục kiểm dịch khách sạn trở thành nhiệm vụ số 1

Chính phủ Úc đang chịu áp lực khắc phục việc kiểm dịch khách sạn trong bối cảnh lo ngại quốc gia này không chuẩn bị để xử lý biến thể Delta coronaviru s có khả năng lây nhiễm cao.

Bộ trưởng Y tế bang New South Wales, Brad Hazzard, cho rằng chủng này là "mối nguy hiểm gần và hiện tại" do nó dễ dàng lây lan tại trung tâm mua sắm Bondi Junction’s Westfield gần đây.

Ông Hazzard nói với báo chí hôm thứ Bảy rằng: “Đó là một loại vi-rút có khả năng lây truyền ngay cả khi chúng ta có khoảng cách rất gần giữa cá nhân có khả năng lây nhiễm và bất kỳ ai trong chúng ta có thể đi ngang qua”.

Đoạn phim CCTV từ trung tâm mua sắm Westfield cho thấy một người đàn ông đã bắt được COVID-19 từ một tài xế xe limousine bị nhiễm bệnh khi đi ngang qua anh ta.

Ông Hazzard cho biết: “Mỗi người đứng cách xa nhau không xa trong một khoảng thời gian rất ngắn và sau đó có vẻ như một trong số họ có thể di chuyển qua vùng trời mà chiếc còn lại đã chiếm giữ,”

Một số nhà chức trách hàng đầu, bao gồm cả Tổ chức Y tế thế giới, đã cảnh báo biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao sẽ sớm trở thành chủng vi khuẩn thống trị trên toàn cầu.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Bill Bowtell, trợ giảng tại Đại học NSW, nói với The New Daily Australia đã không chuẩn bị kỹ lưỡng để xử lý biến thể này.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng. Biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn 60% so với biến thể trước đó, nó rất nghiêm trọng và là mối nguy hiểm thực sự đối với sức khỏe cộng đồng ”, Giáo sư Bowtell hỗ trợ cho biết.

Ông nói: “Một biến thể dễ lây nhiễm hơn cộng với tỷ lệ tiêm chủng thấp vào đầu mùa đông là không tốt lắm.”

Tuần này, nhà khoa học trưởng của WHO, Soumya Swaminathan, đã nói trong một cuộc họp báo rằng thế giới đang phải đối mặt với những thách thức 'năng động' vì chủng coronavirus mới.

Tiến sĩ Swanithan cho biết: “Biến thể Delta đang trên đường trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu vì khả năng truyền tải tăng lên đáng kể.”

Tiến sĩ Swaminathan cũng cho biết WHO muốn có thêm dữ liệu từ các nghiên cứu được tiến hành tốt về hiệu quả của vắc xin được sử dụng ở các quốc gia khác nhau chống lại các chủng khác nhau đã xuất hiện.

Theo Giáo sư Bowtell, nếu xét đến tốc độ chậm chạp của việc triển khai vắc-xin cùng với nguy cơ bùng phát dịch kiểm dịch khách sạn, biến thể Delta là một thách thức nghiêm trọng đối với Úc, Giáo sư Bowtell cho biết.

Ông nói: “Mối nguy thực sự đang vận hành một hệ thống kiểm dịch được quản lý kém và hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn chứ không phải tồi tệ hơn.”

Một cuộc họp của Nội các Quốc gia đã được tiến hành vào thứ Hai khi những lo ngại gia tăng về nguồn cung cấp vắc xin hạn chế.

Trợ lý Giáo sư Bowtell cho biết Thủ tướng và Thủ hiến cần phải hành động ngay lập tức để sửa chữa những sai sót trong việc kiểm dịch khách sạn.

“Việc hoạch định chính sách của Úc đang bị thất bại liên quan đến kiểm dịch và tiêm chủng.”

‘Nó lây truyền trong không khí. Cuộc tranh luận đã kết thúc '

Giáo sư Bowtell lập luận rằng một vấn đề chính trong phản ứng sức khỏe cộng đồng của Úc là bằng chứng khoa học về việc coronavirus có thể lây lan qua không khí đã bị bỏ qua phần lớn.

Ban đầu, virus SARS-CoV-2 được cho là lây lan qua các giọt đường hô hấp. Phải đến khi WHO sửa đổi quan điểm chính thức của mình để thừa nhận rằng nó cũng có thể được thực hiện trên không vào tháng 5, các quốc gia khác mới làm theo.

Các cơ quan y tế ở Úc đang gặp khó khăn trong việc thừa nhận khoa học đã thay đổi và lây truyền qua đường hàng không hiện được coi là cách lây lan chủ yếu của vi rút, Giáo sư Bowtell cho biết.

“Không có gì phải bàn cãi. Nhưng nó dường như là cơ sở của chính sách của nhóm kiểm soát lây nhiễm, ”ông nói.

“Họ nói rằng nó không truyền trong khách sạn, nó đã làm. Nó đã được truyền trong không khí ở Westfield Bondi Junction bởi một người đi ngang qua một người khác.”

“Nó truyền trong không khí. Cuộc tranh luận đã kết thúc ”.

Chính phủ Úc đã nhiều lần bị các chuyên gia y tế và nhân viên y tế tuyến đầu chỉ trích vì đưa ra những lời khuyên khó hiểu hoặc yếu ớt về khả năng lây truyền qua đường hàng không.

Trang web của Bộ Y tế giải thích cách thức lây lan của coronavirus không đề cập đến việc lây truyền qua đường hàng không và chưa được cập nhật kể từ ngày 5 tháng 2.

Vào tháng 2, Hiệp hội Y khoa Úc đã thúc giục chính phủ phải rõ ràng hơn về khoa học đằng sau sự lây truyền qua đường hàng không.

AMA cho biết: “Các chuyên gia tư vấn cho chính phủ, Nhóm Chuyên gia Kiểm soát Nhiễm trùng (ICEG), đã liên tục ngăn chặn sự lây truyền qua đường hàng không trong việc lây lan vi rút trong các cơ sở khách sạn và chăm sóc sức khỏe.”

Đáp lại một bài báo của ABC Fact Check về chủ đề này, Bộ Y tế đã bảo vệ lập trường của mình.

"Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, Nhóm chuyên gia kiểm soát nhiễm trùng (ICEG) đã liên tục công nhận khả năng lây truyền SARS-CoV-2 qua bình xịt trong các trường hợp cụ thể", thông báo của bộ này cho biết.

Để bảo vệ Úc cho đến khi việc triển khai vắc-xin hoàn tất, các chính sách cần tuân theo khoa học và Nội các quốc gia cần thống nhất về chương trình kiểm dịch khách sạn để giữ an toàn cho người dân, Giáo sư Bowtell cho biết.

“Thiên nhiên tạo ra virus, nó không có não. Nhưng các chính trị gia tạo ra các quyết định về tiêm chủng và kiểm dịch, ”ông nói.

"Họ đang tạo ra nguy cơ lớn hơn cho tất cả người dân Úc."

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2021/06/20/hotel-quarantine-delta-coronavirus/
Biến chủng Delta cản đường thế giới thoát đại dịch

Biến chủng Delta cản đường thế giới thoát đại dịch

Nhiều nước ngỡ đã thoát khỏi Covid-19 nhờ chiến lược phong tỏa và tiêm chủng diện rộng, nhưng biến chủng Delta từ Ấn Độ bất ngờ đảo lộn tất cả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất