Biến thể mới của viru s gây dịch COVID-19 tại Anh đã nằm ngoài tầm kiểm soát

Biến thể mới của viru s gây dịch COVID-19 tại Anh đã nằm ngoài tầm kiểm soát

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải triệu tập cuộc họp đột xuất với các bộ trưởng để thảo luận cách ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của viru s SARS-CoV-2 tại nước này.

Tờ Telegraph của Anh trong những ngày này liên tục cập nhật thông tin mới nhất về biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bài báo phân tích rằng, cuộc họp khẩn cấp của chính phủ Anh ngày 20/12 nhằm công bố các biện pháp khẩn cấp siết chặt phòng dịch, trong đó có hạn chế đi lại giữa khu vực Đông Nam của nước Anh, bao gồm cả thủ đô London, và các khu vực còn lại trên cả nước.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết các nhà khoa học nước này đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam của nước Anh, với hơn 1000 trường hợp được xác nhận. Phân tích ban đầu cho thấy biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây. Hãng tin Bloomberg đã trích dẫn lời của ông Hancook để làm tiêu đề cho bài viết, với tựa đề "Biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 đã ngoài tầm kiểm soát", đủ để cho thấy sự nguy hiểm của biến thể mới đối với sức khỏe con người.

Cố vấn trưởng về khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 dường như phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với biến thể mới và dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 này. Tuy nhiên, nước Anh vẫn cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Biến thể mới có khả năng lây lan nhanh và khó kiểm soát hơn virus SARS-CoV-2 (Ảnh Telegraph)

Biến thể mới của virus có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%

Tờ Straitstimes đã công bố những thông tin "lý lịch trích chéo" của loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được đưa ra tại cuộc họp báo giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson, Cố vấn trưởng về khoa học của Chính phủ Anh Patrick Vallance, và Cố vấn trưởng về y tế của Anh, ông Chris Whitty.

- Biến thể mới được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào giữa tháng 9 tại London hoặc Kent, phía Đông Nam nước Anh.

- Phân tích cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70% so với biến thể cũ, điều này có thể làm tăng hệ số lây nhiễm cơ bản "R" thêm 0,4.

- Không có bằng chứng cho thấy nó sẽ gây tử vong nhiều hơn hoặc khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

- Không có bằng chứng nào cho thấy vaccine sẽ kém hiệu quả hơn đối với biến thể mới.

- Biến thể mới có 23 thay đổi khác nhau, nhiều thay đổi liên quan đến protein do virus tạo ra.

- Biến thể mới thay đổi cách virus liên kết với tế bào và xâm nhập vào tế bào.

- Biến thể mới này đã lây lan nhanh chóng ở London, Đông Nam và Đông của nước Anh, trở thành dạng virus chiếm ưu thế ở những khu vực này.

- Tại London, 62% trường hợp mắc COVID-19 trong một tuần gần đây là do biến thể mới. Con số này tăng hơn hai lần so với 28% trường hợp mắc bệnh được ghi nhận của ba tuần trước đó.

- Tại London, tỷ lệ lây nhiễm được ghi nhận tăng gấp đôi trong tuần trước.

- Ở những khu vực mà biến thể mới chiếm ưu thế, tỷ lệ nhập viện đang tăng nhanh chóng và các hạn chế xã hội để phòng dịch trước đây như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách… đã không thể khống chế đà lây lan của virus.

- Biến thể mới cũng có thể xuất hiện ở các nước khác nhưng khả năng cao là nó khởi nguồn ở Anh.

16 triệu người dân Anh được yêu cầu "Ở yên trong nhà"!

Người dân Anh đổ xô đến các sân bay và nhà ga để rời khỏi khu vực áp dụng lệnh hạn chế cấp 4 (Ảnh Reuters)

Vậy là ngay sau khi giới chức y tế "bật cảnh báo", Thủ tướng Anh đã quyết định nước này sẽ hủy bỏ kế hoạch nới lỏng hạn chế vào dịp Giáng sinh tới. Đồng nghĩa là theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác. Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu. Cũng theo quy tắc cấp 4 này, người dân ở London và khu vực đông nam nước Anh sẽ đón một Giáng sinh và đêm Giao thừa trong "Im lặng".

Ông Hancook thậm chí còn đưa ra phương án cho tình huống xấu hơn, đó là việc kéo dài các hạn chế xã hội có thể áp dụng "thêm 1 tháng nữa".

Các thông báo này đã tạo nên một "cơn bão" thực sự, khi hàng nghìn người đổ xô đến các ga xe lửa ở London trong ngày thứ 7 và Chủ Nhật theo giờ địa phương để rời khỏi khu vực nguy cơ bùng phát dịch cao. Cảnh tượng được tờ Người bảo vệ của Anh ghi nhận, nhưng ga không bán vé trực tuyến ở London bao gồm Paddington, Kings Cross và Euston đã rơi vào tình trạng đông kín người.

Đường phố tại London vắng tanh sau lệnh hạn chế cấp 4 được áp dụng (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, người dân ở London cũng đổ xô đến các trung tâm thương mại ở khu vực phía tây của thủ đô để mua sắm quà tặng Giáng sinh trước khi lệnh hạn chế cấp 4 có hiệu lực.

Trên mạng Twitter, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ giới chức Anh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu và phân tích hiện nay với tổ chức này. WHO sẽ cập nhật tới các nước thành viên và người dân về đặc tính và ảnh hưởng của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nguyễn Mai
Link nguồn: https://kenh14.vn/bien-the-moi-cua-virus-gay-dich-covid-19-tai-anh-da-nam-ngoai-tam-kiem-soat-20201221105745089.chn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất