Biến thể mới m ang đến làn sóng Covid-19 thứ tư trước mùa hè

Biến thể mới m ang đến làn sóng Covid-19 thứ tư trước mùa hè

Khi Úc bước vào làn sóng Omicron thứ tư, có ánh sáng cuối đường hầm cho những người hy vọng vào một mùa hè không có Covid-19.

Các trường hợp hiện đang được ghi nhận hàng tuần, với dữ liệu mới nhất được công bố vào ngày 18 tháng 11 cho biết 79.743 trường hợp đã được xác nhận trên toàn quốc.

Dữ liệu cho thấy các trường hợp đã gia tăng kể từ đầu tháng 10, với các trường hợp được ghi nhận tăng 38,3% so với tuần trước.

Có 27.869 người trên khắp NSW được chẩn đoán mắc Covid-19 trong cùng thời gian.

Mô hình chính thức dự đoán NSW và Victoria sẽ đạt đến đỉnh điểm vào khoảng đầu tháng 12.

Tuy nhiên, phó giáo sư James Trauer thuộc đơn vị lập mô hình dịch tễ học của Đại học Monash nói với NCA NewsWire rằng mặc dù “khá khó” để dự đoán mức độ tồi tệ của làn sóng, nhưng người Úc có thể mong đợi một “mùa hè dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều” so với những năm trước.

Ông nói: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thực sự thấy sự gia tăng về số ca tử vong, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra.”

“Chúng tôi đang dựa vào khả năng miễn dịch và chúng tôi nên tiếp tục làm điều đó. Ngay cả khi chúng ta mắc phải một trận dịch lớn hơn, thì việc bổ sung vắc-xin và sử dụng thuốc kháng vi-rút phòng ngừa (là chìa khóa).”

“Tôi không thể thấy vai trò nào đối với các biện pháp toàn cộng đồng.”

Tuần trước, Bộ Y tế NSW đã thay đổi xếp hạng rủi ro Covid-19 từ màu xanh lá cây sang màu hổ phách, trong khi các trường hợp mắc bệnh Covid ở NSW và Victoria đã tăng gấp đôi chỉ sau hai tuần.

Queensland cũng đã thay đổi xếp hạng rủi ro Covid-19 từ màu xanh lá cây sang màu hổ phách vào đầu tháng này.

Giáo sư Trauer cho biết các biến thể mới nhất và những biến thể có thể đến Úc trong những tháng tới sẽ không nghiêm trọng như BA. 1 và BA. 5 chủng từ đầu năm.

Với 97,3% dân số được tiêm phòng ít nhất một liều, Giáo sư Trauer cho biết ông dự đoán trong những năm tới, làn sóng Covid “cuối cùng sẽ trở thành một thứ theo mùa”.

Ông nói: “Chúng tôi có món súp biến thể này đã thu thập các đột biến tương tự ở các nơi trên thế giới và nó vẫn là các biến thể đang thúc đẩy sự lên xuống của dòng chảy.”

“Chúng ta sẽ thấy những dịch bệnh nhỏ nhẹ hơn, sẽ không mất quá nhiều thời gian.”

Giáo sư Trauer cho biết ông dự đoán “trong vài tuần tới, chúng ta sẽ thấy xu hướng giảm” của làn sóng nhưng tuyên bố rằng “hơi quá tự tin” khi nói rằng đỉnh sẽ xảy ra vào tuần đầu tiên của tháng 12.

Ông nói thêm rằng bộ dữ liệu mới nhất sẽ được công bố vào ngày 25 tháng 11 sẽ cung cấp một “bức tranh tốt hơn” về những tuần tới.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/coronavirus/australia/new-variant-brings-fourth-covid19-wave-ahead-of-summer/news-story/110f07957524f3a86cbc0fdaa2e25dcd
Bệnh viện Box Hill ở Melbourne khôi phục các hạn chế thăm nuôi trong bối cảnh ca nhiễm Covid gia tăng

Bệnh viện Box Hill ở Melbourne khôi phục các hạn chế thăm nuôi trong bối cảnh ca nhiễm Covid gia tăng

Các gia đình có người thân nhập viện ở Victoria cho biết họ đã bị cấm đến thăm người thân bị bệnh do số lượng ca nhiễm Covid tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất