Biến thể Omicron chiếm đa số các trường hợp nhiễm mới ở NSW

Biến thể Omicron chiếm đa số các trường hợp nhiễm mới ở NSW

Phần lớn các trường hợp COVID-19 ở New South Wales được xá c nhận là biến thể Omicron, vì tiểu bang ghi nhận một đợt tăng ca nhiễm trùng khác.

Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Kerry Chant sau đó cho biết có tới 80% các trường hợp của tiểu bang hiện tại là biến thể đáng lo ngại.

Tiến sĩ Chant cho biết thêm một tỷ lệ lớn các trường hợp Omicron đang lưu hành trong dân số trẻ của bang.

Bà nói: “Sự gia tăng Omicron phần lớn giải thích sự gia tăng mạnh mẽ của các trường hợp.

"Hơn 70% trường hợp nằm trong độ tuổi từ 10 đến 39 tuổi. Còn rất trẻ."

Tiến sĩ Chant cho biết cả biến thể Delta và biến thể Omicron đều đang lưu hành ở NSW.

Cô ấy nói thêm Omicron ít nghiêm trọng hơn tới 80% so với Delta.

"Tập hợp nhiều bằng chứng từ các quốc gia nước ngoài như Nam Phi và Vương quốc Anh, và sử dụng một số dữ liệu mới nổi của chúng tôi, nó chỉ ra rằng nhiễm Omicron có khả năng nhẹ hơn nhiễm Delta, với nguy cơ nhập viện là xung quanh Ít hơn 60% đến 80% so với Delta, "Tiến sĩ Chant nói.

Tuy nhiên, biến thể này dễ truyền hơn, giải thích cho sự gia tăng số lượng các trường hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Brad Hazzard cho biết mặc dù Omicron không gây ra nhiều lo lắng về mức độ nghiêm trọng của nó như các chủng COVID-19 khác, nhưng các nhà chức trách vẫn cảnh giác cao độ.

"Chính phủ đang cảnh giác cao độ. Tôi nghĩ cộng đồng nên cảnh giác cao độ. Chúng tôi vẫn chưa biết. Còn quá sớm", ông nói.

Dòng người chờ xét nghiệm kéo dài và thay đổi các hạn chế COVID-19

NSW đã chứng kiến số lượng nhu cầu xét nghiệm COVID-19 cao kỷ lục vào ngày hôm nay do số lượng trường hợp ngày càng tăng.

Cảnh sát NSW sẽ tăng cường sự hiện diện của họ tại các phòng khám do sự gia tăng của "hành vi chống đối xã hội và hung hãn" do phải xếp hàng dài.

"Các nhân viên y tế tuyến đầu của chúng tôi đang từ bỏ lễ Giáng sinh để chăm sóc người dân NSW, vì vậy cảnh sát sẽ có mặt đông đảo tại các phòng khám xét nghiệm bận rộn nhất của chúng tôi, sẵn sàng đối phó với bất kỳ ai tỏ ra thất vọng về những người đang cố gắng chăm sóc cho cộng đồng của chúng tôi, ”, Phó Thủ hiến Paul Toole nói.

Do sự gia tăng trong các trường hợp, Thủ hiến Dominic Perrottet cũng đã giới thiệu lại nhiệm vụ đeo khẩu trang ở các môi trường công cộng trong nhà ở NSW cũng như giới hạn mật độ ở các địa điểm phục vụ khách sạn.

Mã QR đã được khôi phục trong cài đặt bán lẻ và rủi ro thấp.

Chính quyền bang sẽ cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí cho người dân bắt đầu từ đầu năm tới.

Kế hoạch nới lỏng giới hạn năng lực đối với các dịch vụ giao thông công cộng cũng sẽ bị trì hoãn cho đến cuối tháng 1 năm sau.

Giới hạn 75% sẽ vẫn còn đối với các dịch vụ cho đến lúc đó.

Bộ trưởng Bộ Giao thông NSW David Elliott cho biết: “Căn cứ vào môi trường hiện tại và các biện pháp được Thủ tướng công bố hôm nay, tôi đã chỉ đạo công việc này được trì hoãn để giữ an toàn cho hành khách và nhân viên”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/coronavirus-nsw-updates-5715-new-daily-cases-one-death-qr-codes-return/d90c2dc6-b1d0-462a-adca-72ba92a5c732
Người đàn ông NSW bị bỏ tù vì vi phạm kiểm dịch tại Tasmania

Người đàn ông NSW bị bỏ tù vì vi phạm kiểm dịch tại Tasmania

Một người đàn ông NSW trốn khỏi khu cách ly khách sạn ở Hobart và châm ngòi cho một cuộc vây bắt ba ngày trên khắp miền nam Tasmania đã bị kết án 5 tháng tù vì vi phạm lệnh y tế công cộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất