Biến thể Omicron – đòn giáng mới vào nỗ lực mở cửa trở lại của châu Á

Biến thể Omicron – đòn giáng mới vào nỗ lực mở cửa trở lại của châu Á

Châu Á trì đang hoãn tiến trình mở cửa trở lại trong bối cảnh các nước gấp rút áp đặt hạn chế đi lại khi biến thể Omicron lan rộng trong cộng đồng.

Trong tuần này, Thái Lan, Singapore và Nhật Bản đã đóng cửa biên giới với hầu hết khách du lịch nước ngoài. Cả 3 quốc gia trên đều thông báo ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong nước. Điều đó cho thấy sự lây lan nhanh chóng của Omicron ngay cả khi những nước này không đón nhận lượng khách nước ngoài mới.

Việc áp đặt hạn chế đi lại mới cho thấy quan điểm cứng rắn của châu Á trong đối phó dịch Covid-19, nhưng cũng có nguy cơ cản trở sự phục hồi kinh tế khu vực vào năm 2022.

Ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng tài chính Oanda (Mỹ), cho rằng, tác động của biến thể Omicron tại châu Á đến nay vẫn rất hạn chế bởi có rất ít hoạt động đi lại được thực hiện trong khu vực. Trước đó, châu Á đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng biến thể Delta và một vài biện pháp trong số này hiện giờ vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Hôm 22/12, Thái Lan đã dừng việc đăng ký chương trình du lịch “Xét nghiệm và Đi” (Test & Go), được triển khai từ đầu tháng 11, cho phép khách du lịch tiêm phòng đầy đủ được nhập cảnh mà không cần kiểm dịch nếu họ có kết quả xét nghiệm âm tính. Nước này cũng đình chỉ chương trình đi lại không kiểm dịch, có tên gọi “Sandbox” được áp dụng tại một số địa điểm du lịch nhất định trên toàn quốc.

Chính quyền thủ đô Bangkok cho biết, họ vẫn cho phép gần 200.000 người đã nộp đơn đăng ký và được chấp thuận trong khuôn khổ 2 chương trình du lịch này được nhập cảnh. Sau đó họ sẽ xem xét lại các biện pháp sau ngày 4/1.

Quyết định nói trên được coi là một thách thức lớn đối với Thái Lan khi đang khởi động kế hoạch mở cửa trở lại ngành du lịch vốn đang điêu đứng, sau khi nước này đóng cửa biên giới với hầu hết du khách nước ngoài và ban hành các yêu cầu kiểm dịch từ tháng 4/2020.

Không chỉ riêng Thái Lan, chính phủ Singapore thông báo sẽ tạm dừng bán vé máy bay và vé xe buýt dùng trong chương trình Hành lang đi lại cho người đã tiêm vaccine (VTL) kể từ ngày 23/12 đến tháng 1/2022 do lo ngại nguy cơ biến thể Omicron lây lan. Singapore hiện đã triển khai VTL cho khoảng hơn 20 quốc gia, trong đó có Australia, Ấn Độ, Anh và Mỹ. Giống như Thái Lan, Singapore cho biết sẽ cho phép những du khách có vé máy bay đặt trước ngày 22/12 được nhập cảnh với điều kiện họ phải đáp ứng được tất cả các điều kiện của VTL.

So với biến thể Delta, Omicron là một thử thách lớn hơn đối với kế hoạch sống chung với dịch bệnh của Singapore. Để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới, Singapore đã thực hiện kế hoạch nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, bổ sung giường ICU và các cơ sở điều trị trong cộng đồng nhằm giảm tải áp lực cho bệnh viện. Quốc gia này cũng đang xem xét áp đặt các quy định cứng rắn hơn có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh, đặc biệt là ngành bán lẻ và du lịch. Việc gia hạn các gói hỗ trợ cho những lao động có thu nhập thấp, thu nhập trung bình và người làm việc tự do cho thấy quá trình phục hồi sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Tại Nhật Bản, thành phố Osaka đã thông báo ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên không liên quan đến du lịch nước ngoài. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Do virus này vẫn còn là ẩn số nên chúng tôi phải sử dụng tất cả các nguồn lực của mình để đối phó. Trong một cuộc khủng hoảng lớn, hành động sớm vẫn tốt hơn là hành động quá ít hoặc quá muộn”.

Ông Fumio Kishida nói rằng, Nhật Bản đã chuẩn bị cho một đợt bùng phát lớn trong nước. “Tận dụng thời gian tăng cường kiểm soát biên giới, chúng tôi đã đẩy mạnh nỗ lực phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị sớm”.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Shigeyuki Goto cho rằng biến thể mới khó có thể lan rộng trong cộng đồng, nhưng một số chuyên gia đã tỏ ra hoài nghi. Ông Shigeru Omi, người đứng đầu tiểu ban chống Covid-19 của chính phủ Nhật Bản lưu ý: “Mặc dù rất khó hình dung biến thể này đã lan rộng trên toàn quốc, nhưng đã bắt đầu có những ca nhiễm ở một số vùng. Một khi sự lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra, virus sẽ có nguy cơ bùng phát nhanh chóng”.

Còn ông Koji Wada, cố vấn Chính phủ Nhật Bản về đại dịch Covid-19 cho rằng, chính quyền trung ương một mặt cần tập trung bảo vệ biên giới mặt khác phải chuẩn bị đối phó tình huống biến thể lan rộng trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc triển đẩy mạnh tiêm mũi vaccine tăng cường và kêu gọi các bệnh viện chuẩn bị những nguồn lực cần thiết.

Hong Kong (Trung Quốc) đã thắt chặt quy tắc kiểm dịch sau khi ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới biến thể Omicron vào ngày 22/12, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này lên 34. Vùng lãnh thổ này đã cấm du khách từ hơn 90 quốc gia nhập cảnh, trong khi người dân trở về từ Anh, Mỹ và 12 quốc gia châu Phi trong “danh sách có nguy cơ cao nhất” phải cách ly 4 ngày tại khu cách ly ở Vịnh Penny do chính phủ điều hành, sau đó tiếp tục cách ly 17 ngày tại một cơ sở khác./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/bien-the-omicron-don-giang-moi-vao-no-luc-mo-cua-tro-lai-cua-chau-a-post913915.vov?fbclid=IwAR14RMr7MM574TxwnrzKbwjpmCTFpRcGNh7Ooh8hTqByQ32PEb22_dNArxk
Chính phủ NSW cho biết sẽ tiếp tục tổ chức New Year’s Eve bất chấp số ca Omicron tăng đột biến

Chính phủ NSW cho biết sẽ tiếp tục tổ chức New Year’s Eve bất chấp số ca Omicron tăng đột biến

Chính phủ NSW đã cam kết rằng họ sẽ không đưa ra thêm bất kỳ hạn chế nào trước Giao thừa mặc dù số ca omicron tăng vọt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất