Biến thể Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với Delta và Beta

Biến thể Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với Delta và Beta

Các cơ quan y tế Nam Phi ngày 2/12 cho biết, biến thể Omicron gây ra nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế và biến thể Beta.

Trung tâm Mô hình hóa và Phân tích Dịch tễ Nam Phi (SACEMA) cùng với Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NICD) cho biết những phát hiện mới nhất này "cung cấp bằng chứng dịch tễ học cho thấy khả năng né tránh miễn dịch của Omicron ở những người từng mắc bệnh trước đó".

Trước đó cùng ngày, nhà vi sinh học Anne von Gottberg tại NICD cũng bày tỏ quan điểm tương tự tại một cuộc họp báo trực tuyến do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức, nói rằng Nam Phi đang chứng kiến sự gia tăng các ca tái nhiễm Covid-19 do Omicron. Nam Phi đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 theo ngày tăng đột biến trong thời gian gần đây. Chính phủ nước này cho biết đã ghi nhận 11.535 ca mắc mới trong 24h qua, cap gấp nhiều lần so với con số 312 cách đây 10 ngày.

Sau khi phối hợp với một mạng lưới các tổ chức y tế tiến hành giải trình tự gen đối với những mẫu bệnh phẩm thu thập được, NICD ngày 1/12 cho biết, biến thể Omicron có thể đạt được một số khả năng tránh phản ứng miễn dịch và nhanh chóng trở thành biến thể vượt trội tại quốc gia này.

Thông báo của NICD nêu rõ: “Qua phân tích dữ liệu hàng ngày tại Nam Phi từ tháng 3/2020 đến ngày 27/11 cho thấy biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn đáng kể so với các biến thể Beta và Delta trong đợt dịch thứ hai và thứ ba"./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bien-the-omicron-gay-nguy-co-tai-nhiem-cao-gap-3-lan-so-voi-delta-va-beta-909133.vov?fbclid=IwAR2SEQrwSFFqGlzi-AG2nwa_zi4I7piHbqX6jT1wZ1mjbhw72UGq9MfRO-A
Vì sao biến thể Omicron xuất hiện? Điều cần làm ngay để tránh xuất hiện thêm biến thể mới

Vì sao biến thể Omicron xuất hiện? Điều cần làm ngay để tránh xuất hiện thêm biến thể mới

Chủ tịch Quỹ Rockefeller cho biết cần thay đổi ngay việc làm này để tránh xuất hiện thêm các biến thể mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất