Biến thể Omicron làm thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2

Biến thể Omicron làm thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2

Nhà dịch tễ học Trung Quốc Ngô Tôn Hữu thừa nhận, sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2.

Trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước, ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thừa nhận, sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2.

Theo ông, các đợt dịch ở Mỹ và Anh, cũng như đợt bùng phát gần đây ở Thiên Tân của Trung Quốc, đều cho thấy các loại vaccine hiện tại vẫn chưa thể chống lại sự lây nhiễm của Omicron. Hiệu quả của vaccine chỉ dừng lại ở giảm nhẹ các triệu chứng sau lây nhiễm và tử vong, trong khi hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh có thể không tốt như chúng ta nghĩ ban đầu.

Do chính sách chống dịch hiện tại của Trung Quốc khác với hầu hết các nước trên thế giới, chuyên gia này cho biết, sau khi tiêm chủng đến một mức độ nào đó, liệu Trung Quốc có mở cửa đất nước hay không, khi nào mở và mở cửa như thế nào, vẫn cần quan sát và phân tích thêm.

Ông dự báo, sau khi các nước châu Âu và Mỹ mở cửa hoàn toàn, áp lực đối với việc kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc sẽ lớn hơn. Cách Trung Quốc phản ứng với sự thay đổi này cũng cần nghiên cứu thêm.

Trong khi đó, theo ông Lương Vạn Niên, trưởng nhóm chuyên gia Tiểu tổ lãnh đạo công tác xử lý ứng phó dịch bệnh của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tình hình dịch Covid-19 trong tương lai vẫn rất bất định. Tỷ lệ tiêm chủng dựa trên dân số của nước này chưa đạt mức đủ để thiết lập một hàng rào miễn dịch vững chắc, do vậy việc nới lỏng phòng chống dịch sớm và vội vàng có thể “làm mất đi thành quả phòng chống dịch mà Trung Quốc không dễ gì giành được trước đó”.

Ông Lương Vạn Niên cho rằng chiến lược phòng chống dịch của Trung Quốc vẫn có hiệu quả trong việc đối phó với các biến chủng, để giữ cho nước này trong trạng thái tương đối an toàn và tránh sự bùng phát dịch trên quy mô lớn./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bien-the-omicron-lam-thay-doi-nhan-thuc-cua-trung-quoc-ve-sars-cov-2-post920320.vov?fbclid=IwAR09syOrbTQorZxnHsjRZnMbUE_C_YlkeWtLUZqugIqwWmQTHyXSJzwk5ws
BA.2 - Chủng phụ của biến thể Omicron đặt ra câu hỏi mới về tương lai đại dịch Covid-19

BA.2 - Chủng phụ của biến thể Omicron đặt ra câu hỏi mới về tương lai đại dịch Covid-19

Các nhà chức trách Anh đã xác định được hàng trăm ca nhiễm chủng phụ của biến thể Omicron có tên là BA.2.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất