Biến thể phụ của Omicron có thể trở thành biến thể chủ đạo tại Australia

Biến thể phụ của Omicron có thể trở thành biến thể chủ đạo tại Australia

Biến thể phụ BA.2 dễ lây nhiễm hơn của chủng Omicron được phát hiện tại Australia lần đầu tiên vào tháng trước, có thể sẽ trở thành biến thể chính gây bệnh Covid-19.

Biến thể phụ của chủng Omicron BA.2 còn được biết đến với các tên gọi khác như “Omicron tàng hình” hay “con trai của Omicron”, với đặc tính lây nhiễm rất cao, đang có khả năng sẽ trở thành biến thể chủ đạo gây bệnh Covid-19 tại Australia.

Một quan chức y tế cấp cao của Australia ngày 31/1 cho biết, biến thể phụ BA.2 dễ lây nhiễm hơn của chủng Omicron được phát hiện tại nước này lần đầu tiên vào tháng trước có thể sẽ trở thành biến thể chính gây bệnh Covid-19.

Biến thể phụ BA.2 có 28 đột biến khác so với Omicron. (ảnh: Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Australia)

Trong một phát biểu trước truyền thông, Giáo sư Michael Kidd, Phó giám đốc Y tế Australia cho biết, đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy BA.2 gây bệnh nặng hơn hoặc làm giảm hiệu quả của vaccine. Trong trường hợp biến thể phụ này được chứng minh là có các đặc điểm lâm sàng khác biệt hơn thì BA.2 có thể được phân loại là một biến thể mới.

Giáo sư Kidd cho biết thêm, cơ quan y tế Anh đã xác nhận BA.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các biến thể phụ khác của Omicron, trong khi đó tại Đan Mạch BA.2 có thể đang trở thành biến thể chủ đạo.

BA.2 có biệt danh là biến thể ‘tàng hình’do có các đột biến trong mã di truyền khiến nó khó phát hiện so với Omicron. Ngoài ra, tỷ lệ lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình có người mắc BA.2 là 13,4%, cao hơn so với Omicron là 10,3%. Tại Australia, BA.2 lần đầu được ghi nhận vào tháng trước và giới chức y tế tại đây còn đặt tên cho biến thể phụ này là “con trai của Omicron”.

Liên quan đến chương trình tiêm chủng tại Australia, Bộ Y tế nước này cho biết bắt đầu từ ngày 31/1, khoảng cách giữa mũi tăng cường với mũi thứ 2 được rút ngắn từ 4 tháng xuống còn 3 tháng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã lên kế hoạch mua bổ sung vắc-xin cho lần tiêm thứ 4 trong trường hợp cần thiết.

Australia đang là quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa bệnh Covid-19 cao hàng đầu trên thế giới. Đến nay, 93,3% người dân trên 16 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ và gần 7,8 triệu người trên 18 tuổi đã tiêm mũi tăng cường./.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bien-the-phu-cua-omicron-co-the-tro-thanh-bien-the-chu-dao-tai-australia-post921913.vov
Queensland ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.2

Queensland ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.2

Queensland dường như đang vượt qua đỉnh Omicron, với "sự sụt giảm đáng kể" về số lượng người nhập viện với COVID, tuy nhiên bang đã ghi nhận một trường hợp biến thể phụ Omicron mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất