Biến thể phụ dễ lây lan của Omicron được phát hiện ở Úc

Biến thể phụ dễ lây lan của Omicron được phát hiện ở Úc

Một biến thể phụ của biến thể Omicron Covid đã được phát hiện ở Úc, nhưng các chuyên gia nói rằng đừng hoảng sợ.

Bộ Y tế Úc xác nhận hôm thứ Sáu "một số lượng rất thấp" các trường hợp của biến thể phụ "tàng hình" mới đã được phát hiện ở hầu hết các bang của Úc, ba ở NSW.

Biến thể phụ được cho là có khả năng lây truyền nhanh hơn các chủng trước đó, trở thành biến thể thống trị ở Đan Mạch chỉ trong hai tuần, cùng với Nam Phi - tâm chấn ban đầu của Omicron.

Người phát ngôn nói với Yahoo News Australia trong một tuyên bố: “Hầu hết các bang và vùng lãnh thổ ở Úc đã phát hiện thấy một số lượng rất thấp biến thể phụ BA.2 của Omicron trong các mẫu hô hấp được gửi đi xét nghiệm.”

“Việc phát hiện sớm BA.2 ở Úc là minh chứng cho sự thành công của chiến lược giải trình tự gen của Úc. Như với tất cả các biến thể, điều này sẽ tiếp tục được giám sát chặt chẽ ”.

NSW Health xác nhận đã có ba trường hợp gần đây của Covid-19 với biến thể BA.2 Omicron được xác định trong tiểu bang.

"NSW Health tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển với Covid-19", một phát ngôn viên nói với Yahoo News Australia.

Lây lan nhanh hơn nhưng không nhất thiết phải nghiêm trọng hơn

Biến thể phụ BA.2 của Omicron —mà chiếm ưu thế ở Đan Mạch — dễ lây lan hơn biến thể BA.1 phổ biến hơn.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học lâm sàng của Đại học Melbourne, Nancy Baxter, nói với Today Show hôm thứ Năm rằng mặc dù nó có thể dễ lây lan hơn Omicron, nhưng biến phụ này có thể không nghiêm trọng hơn.

“Họ gọi nó là‘ con trai của Omicron ’, nhưng nó giống một người anh em họ hơn - đó là một biến thể có liên quan đến Omicron,”

"Nó đang lan rộng. Chúng tôi đặc biệt thấy nó ở Đan Mạch. Chúng tôi không biết liệu nó có phải là một vấn đề hay không."

Các nhà khoa học vẫn đang điều tra biến số phụ

Tổ chức Y tế thế giới vẫn chưa chỉ định BA.2 cho một biến thể đáng lo ngại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu nó có khác với chủng Omicron ban đầu về khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng hay không.

Viện Huyết thanh Statens của Đan Mạch, một bộ phận của Bộ Y tế, cho biết các ca nhập viện dường như không có gì khác biệt đối với hai dòng dõi Omicron nhưng "các phân tích về khả năng lây nhiễm và hiệu quả vắc-xin, v.v. đang được tiến hành".

Viện cho biết thêm: “Người ta mong đợi rằng vac-xin cũng có tác dụng chống lại bệnh nặng khi nhiễm BA.2.

Nhà dịch tễ học Eric Fiegl-Ding đã thông báo rằng dữ liệu cho thấy sự thống trị đột ngột của BA.2 ở Gauteng, Nam Phi.

"Không phải là một tín hiệu tốt,"

"Bằng cách nào đó trong tâm chấn ban đầu của #Omicron, biến thiên # BA2 đột nhiên chiếm ưu thế ~ 58% hiện nay, thay thế chủng BA1 cũ. Điều tương tự cũng xảy ra ở Đan Mạch, nơi BA2 hiện chiếm ưu thế hơn 65%."

Nhà virus học người Anh Tom Peacock đã tweet rằng biến thể mới nhất không có nghĩa là tiêm chủng không hiệu quả và sẽ không nhất thiết gây ra một làn sóng khác.

"Chúng tôi chỉ chưa có dữ liệu chắc chắn - chúng tôi có thể đưa ra một số phỏng đoán có học thức mà * có thể * hóa ra là đúng nhưng những tuần tới sẽ làm cho mọi thứ rõ ràng hơn rất nhiều"

“Một số quốc gia đang ở gần, hoặc thậm chí đã vượt qua đỉnh của sóng BA.1. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu BA.2 gây ra làn sóng thứ hai tại thời điểm này. Ngay cả với khả năng truyền tải cao hơn một chút, đây hoàn toàn không phải là một sự thay đổi của Delta-Omicron và thay vào đó, nó có khả năng chậm hơn và tinh tế hơn. "

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/more-contagious-subvariant-detected-in-australia-064219487.html
WHO cảnh báo về 3 chủng mới của biến thể Omicron

WHO cảnh báo về 3 chủng mới của biến thể Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về 3 chủng mới của biến thể Omicron đang lưu hành trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất