Biến thể phụ mới có khả năng lây truyền cao được xá c nhận là 'đang lưu hành' ở Úc

Biến thể phụ mới có khả năng lây truyền cao được xá c nhận là 'đang lưu hành' ở Úc

Các cơ quan y tế xá c nhận một biến thể phụ Omicron có khả năng lây truyền cao đang tàn phá ở Hoa Kỳ đã được phát hiện ở Úc.

XBB có khả năng lây truyền cao. 1.5, được mệnh danh là "The Kraken", đã được phát hiện với số lượng nhỏ trong hai tuần tính đến ngày 24 tháng 12, Bộ Y tế NSW cho biết hôm thứ Năm.

Không có bằng chứng nào cho thấy biến thể phụ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn chủng Omicron Covid ban đầu, nhưng nó được cho là nguyên nhân gây ra hơn 40% các trường hợp mắc Covid mới ở Hoa Kỳ.

Dữ liệu từ bản tóm tắt về Covid trong hai tuần của Bộ Y tế NSW được công bố hôm thứ Năm cho thấy các ca nhiễm Covid đã giảm 40% trong tuần tính đến ngày 31 tháng 12.

Các trường hợp dương tính lên tới 22.281 so với 37.371 trong tuần trước tính đến ngày 24 tháng 12.

BR. 2 Biến thể phụ Omicron là nguồn lây nhiễm phổ biến nhất, nhưng XBB. 1.5 đã được phát hiện, một tuyên bố cho biết.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Robert Booy nói với Sky News rằng mức độ tiêm chủng hiện tại và khả năng miễn dịch tự nhiên có nghĩa là biến thể phụ sẽ không phải là rủi ro lớn đối với cộng đồng.

"Vắc-xin của chúng tôi có thể bảo vệ chống lại nó và chúng tôi không nên quá lo lắng mặc dù tôi đã gọi nó là 'thằng bé cực kỳ hư' - đó chỉ là một cách để ghi nhớ cái tên XBB.1.5," ông nói.

"Nó dễ lây lan hơn, nó hoạt động mạnh hơn, trẻ hơn và có thể đi lại nhưng nó không nghiêm trọng hơn, không độc hại hơn, nó không có nhiều khả năng khiến bạn phải nhập viện.”

“Bộ Y tế NSW tiếp tục theo dõi các biến thể phụ mới nổi bao gồm XBB.1.5, trong đó có một số lượng nhỏ các biến thể được phát hiện trong hai tuần tính đến ngày 24 tháng 12 năm 2022,”

"Số ca nhập viện trung bình hàng ngày trong bảy ngày giảm xuống còn trung bình 113 ca nhập viện vào cuối tuần này, so với 141 ca nhập viện vào cuối tuần trước."

Trong khi các ca nhiễm Covid đã giảm 40% so với tuần trước, xét nghiệm PCR cũng giảm ở mức tương tự, các nhà chức trách cảnh báo.

Bộ Y tế NSW kêu gọi mọi người tiêm phòng cúm, vì tỷ lệ lây nhiễm ở bán cầu bắc vẫn còn cao.

“Hoạt động của bệnh cúm hiện đang ở mức thấp (ở Úc) nhưng có dấu hiệu gia tăng với kết quả PCR dương tính khoảng 1% đối với các xét nghiệm được báo cáo bởi mạng lưới phòng thí nghiệm trọng điểm của tiểu bang NSW,” bộ cho biết.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/coronavirus/australia/new-highly-transmissible-subvariant-confirmed-to-be-circulating-in-australia/news-story/9c48ec3e04ce4b2bd91f0acec361afce
Bộ trưởng từ chối lời khuyên COVID từ giám đốc y tế

Bộ trưởng từ chối lời khuyên COVID từ giám đốc y tế

Giám đốc y tế hàng đầu của quốc gia đã coi các yêu cầu đi lại mới đối với những người từ Trung Quốc là không cần thiết và không phù hợp với việc quản lý COVID-19 của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất