Biến thể phụ Omicron mới được phát hiện ở NSW làm tăng nỗi lo tái nhiễm

Biến thể phụ Omicron mới được phát hiện ở NSW làm tăng nỗi lo tái nhiễm

NSW đã ghi nhận trường hợp đầu tiên của một biến phụ Omicron mới, rất dễ lây lan, làm dấy lên lo ngại rằng chủng Ba.4 sẽ dẫn đến sự gia tăng tái nhiễm Covid.

Bộ y tế của bang đã xác nhận vào thứ Năm, nhiễm trùng BA.4 đã được tìm thấy trong một du khách trở về từ Nam Phi vào đầu tháng này.

Chủng mới đứng sau sự gia tăng nhanh chóng gần đây của các trường hợp Covid ở Nam Phi và dường như nhanh chóng đạt được sự thống trị so với Omicron ban đầu và các phiên bản khác của virus.

Các chuyên gia cho biết BA.4 dường như dễ truyền hơn cả BA.1 và BA.2.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về loại đột biến mới, nhưng Tổ chức Y tế thế giới cho biết trong một báo cáo gần đây rằng nó không có vẻ nghiêm trọng hơn các phiên bản khác.

WHO xác nhận rằng họ đang theo dõi lợi thế tăng trưởng của BA.4 và BA.5, có thể lợi dụng khả năng miễn dịch suy giảm từ các bệnh nhiễm trùng trước đó.

James Wood, một nhà toán học tại Trường Y tế Công cộng và Y học Cộng đồng của UNSW, nói với The Sydney Morning Herald trong tuần này rằng Úc sẽ thấy sự gia tăng lây truyền do các biến thể phụ mới gây ra "trong vài tháng tới".

Ông nói: “BA.4 và BA.5 ở Nam Phi rõ ràng đang khiến các trường hợp gia tăng, và chúng tôi có thể mong đợi những vụ này đã ở đây với số lượng thấp,”

James McCaw, một nhà dịch tễ học và nhà sinh học toán học của Đại học Melbourne, nói với ấn phẩm “tái nhiễm trùng sẽ trở thành tiêu chuẩn”.

“Nhưng những gì chúng tôi hy vọng là các ca nhiễm trùng lặp lại sẽ nhẹ hơn mỗi lần vì miễn dịch tự nhiên kết hợp với tiêm chủng tạo ra khả năng bảo vệ mạnh mẽ,” ông nói và nói thêm rằng Covid “sẽ tồn tại mãi mãi vì tái nhiễm”.

BA.4 của Nam Phi tăng đột biến dự đoán về những gì sắp xảy ra

Các chuyên gia đã chỉ ra sự gia tăng đột biến của các trường hợp Covid ở Nam Phi như một mô hình cho những gì phần còn lại của thế giới có thể mong đợi trong những tuần tới.

Các ca nhiễm trùng ở quốc gia này bắt đầu gia tăng nhanh chóng vào tuần trước - với chỉ hơn 6000 ca mỗi ngày được ghi nhận, tăng từ vài trăm ca chỉ vài tuần trước.

Salim Abdool Karim, chuyên gia y tế công cộng tại Đại học KwaZulu-Natal, cho biết cho đến nay, số ca nhập viện chỉ tăng nhẹ và không tăng.

Người đột biến mới dường như đang nhanh chóng đạt được sự thống trị so với omicron ban đầu và các phiên bản khác của virus, nhưng Abdool Karim cho biết “còn quá sớm để nói liệu BA.4 có gây ra một làn sóng chính thức hay không”.

Tuy nhiên, phiên bản mới vẫn đáng chú ý vì biến thể Omicron xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11 ở Nam Phi và Botswana trước khi quét khắp thế giới.

“Sự gia tăng BA.4 & BA.5 phụ thuộc vào Omicron của các trường hợp Covid mới được xác nhận ở Nam Phi cho ta một ý tưởng tốt về trạng thái cân bằng lưu hành sẽ như thế nào: một đợt đáng kể cứ 6 tháng một lần với tỷ lệ tử vong và bệnh tật đáng kể,” Tom Wenseleers , một giáo sư sinh học tiến hóa tại KU Leuven chia sẻ.

Nhà báo đoạt giải Pulitzer Laurie Garrett cho biết làn sóng mới của đất nước là một dự đoán tốt về những gì sắp xảy ra.

“Hiện tại Mỹ đang bị choáng ngợp bởi biến thể Omicron và BA.2. Nhưng Nam Phi đã đi trước chúng tôi khoảng sáu tuần về xu hướng Covid-19 và nó đang bị ảnh hưởng bởi BA.4 và 5”

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/omicron-subvariant-ba-4-detected-nsw-reinfection-fears-234649765.html
Australia phát hiện biến thể BA.4 và BA.5 của chủng Omicron trong nước thải

Australia phát hiện biến thể BA.4 và BA.5 của chủng Omicron trong nước thải

Cơ quan y tế Australia vừa phát hiện các vật chất di truyền được cho là của hai biến thể BA.4 và BA.5 trong quá trình lấy mẫu và phân tích nước thải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất