Biển Úc bị nhuộm đen vì cháy rừng, người dân hoảng sợ di tản

Biển Úc bị nhuộm đen vì cháy rừng, người dân hoảng sợ di tản

Cư dân sinh sống ở miền Đông nước Úc đã buộc phải sơ tán trong bối cảnh cháy rừng tiếp tục lan rộng, còn nền nhiệt lại tăng vọt, Reuters ngày 10-12 đưa tin.

Theo Reuters, chất lượng không khí ở nhiều khu vực tại thành phố Sydney đã giảm nghiêm trọng, khi thành phố bị bao trùm bởi những tầng khói dày đặc do cháy rừng, làm gián đoạn các dịch vụ vận tải và gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Các bãi biển ở Sydney đã trở nên đen kịt vào những ngày gần đây vì tro bụi từ các đám cháy rừng bay đến. Các nhà khoa học cũng cảnh báo nguồn nước ngọt tại New South Wales cũng có thể bị ô nhiễm do cháy rừng kéo dài.

Trong khi đó, hơn 100 đám cháy vẫn chưa thể dập tắt tại khu vực bang New South Wales và các thành phố thuộc bang Victoria miền Đông Australia. Nhiều vụ cháy đã bắt đầu xảy ra từ tháng 11 và kéo dài đến nay.

Thống kê cho thấy, các vụ cháy rừng đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, phá hủy hơn 680 ngôi nhà và thiêu rụi hơn 1 triệu héc ta rừng trên toàn lãnh thổ Australia. 

Tuy nhiên, tình hình thời tiết vẫn chưa có dấu hiệu khả quan trở lại, khi nền nhiệt trong ngày 10-12 dự kiến sẽ tăng tới 40 độ C, kéo theo gió mạnh, làm dấy lên lo ngại rằng các đám cháy có thể theo gió lan sang các khu vực đông dân cư.

Các nhà dự báo khí tượng cũng cảnh báo về hiện tượng “megabalze” – siêu đám cháy có nguy cơ hoành hành tại miền Bắc thành phố Sydney.

Mặc dù chưa có bất cứ lệnh di tản chính thức nào được đưa ra, song Thị trưởng Hawkesbury, ông Barry Calvert cho biết, nhiều cư dân địa phương đã quyết định rời khỏi nhà của họ đến nơi an toàn hơn.

“Thật kỳ lạ là nhiều người đã quyết định rời đi. Và tôi dự định sẽ làm điều tương tự”, ông Calvert chia sẻ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố chính phủ đã chuẩn bị 111 máy bay sẵn sàng tham gia các hoạt động chữa cháy nếu cần. Hơn 2.000 lính cứu hỏa đang được triển khai trên khắp bang New South Wales.

Cháy rừng xảy ra khá phổ biến tại Australia mỗi khi mùa hè đến, do đặc tính thời tiết nóng khô kèm theo gió mạnh. Mặc dù vậy, sự xuất hiện sớm và dữ dội của các đám cháy ở phía Nam nước này là chưa từng có trước đây.

Các chuyên gia cho rằng chính biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng thời tiết cực đoan này. Tại Sydney, khói và tro đã bao trùm lấy toàn thành phố suốt hai tuần qua, biến nền trời trở thành màu cam, che khuất tầm nhìn, buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Nguồn: cand
Link nguồn: http://www.ins.nuocuc.info/bien-uc-bi-nhuom-den-vi-chay-rung-nguoi-dan-hoang-so-di-tan-58258.htm?fbclid=IwAR0k5mINx_YVNpAGQrhEpABE8MFYFkmYhKojVRqLPouyPvZEpU66HGUYKOc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất