Biết con sẽ chế t khi chào đời, bà mẹ vẫn "nén lòng" m ang thai đủ 9 tháng

Biết con sẽ chế t khi chào đời, bà mẹ vẫn 'nén lòng' m ang thai đủ 9 tháng

Dù được các bác sĩ đề nghị chấm dứt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh việc gia đình quá đau xót nhưng Hayley vẫn quyết tâm m ang thai tiếp để thay con làm một chuyện tốt đẹp cho cuộc đời.

Dù được các bác sĩ đề nghị chấm dứt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh việc gia đình quá đau xót nhưng Hayley vẫn quyết tâm mang thai tiếp để thay con làm một chuyện tốt đẹp cho cuộc đời.

Sảy thai là nỗi đau đớn không một ông bố, bà mẹ nào muốn trải qua. Vậy nhưng đâu đó ngoài kia vẫn đang có những thai kỳ chẳng thể trọn vẹn khiến trái tim của bao cặp vợ chồng bị bóp nghẹt. Khi nỗi đau quá lớn đó ập đến, mỗi gia đình lại chọn một cách khác nhau để đối mặt với nó. Có người yên lặng gặm nhấm, có người òa khóc nức nở vì cuộc đời bất công. Còn với bà mẹ 3 con Hayley Martin (30 tuổi, sống tại Yorkshire, Anh), cô lựa chọn cách trao đi niềm vui cho những gia đình khác để lòng mình được thanh thản hơn.

Harley cùng chồng đã cực kỳ vui mừng khi biết tin mang thai em bé thứ 4 trong gia đình. "Tôi vẫn nhớ trong bức ảnh siêu âm đầu tiên, nhìn con như đang vẫy tay chào mọi người vậy. Thật xinh đẹp".

Harley đã từng rất hạnh phúc khi nghĩ rằng gia đình chuẩn bị có thêm thành viên mới.

Vậy nhưng chỉ vài tháng sau đó, bằng kinh nghiệm 3 lần mang thai, sinh nở, Harley cảm thấy có gì đó không ổn vì bụng cô không lớn như mọi lần.

Và rồi kết quả siêu âm tuần thứ 20 đã "giáng một cú điếng người" lên trái tim của hai vợ chồng. Bé Ava-Joy bị chứng bất sản thận hai bên. Cụ thể, bé không có thận, bàng quang và phổi kém phát triển. Điều đó đồng nghĩa với việc bé Ava không thể thở và sẽ tử vong ngay khi chào đời.

"Chúng tôi về nhà đêm đó và không thể nói lời nào với nhau. Tôi cảm thấy chính mình cũng bị nghẹt thở. Harley lên lầu, nằm xuống giường và cứ thế nằm trong bóng tối.

Đến lúc đó, chúng tôi mới chỉ sắm cho con một con gấu bông màu trắng cho con và cô ấy đã ôm nó mỗi đêm", Scott, chồng của Harley kể lại.

Bức ảnh siêu âm 20 tuần cho thấy bé Ava-Joy bị một hội chứng hiếm, cơ thể không có thận.

Các bác sĩ đề nghị nên chấm dứt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho Harley và tránh việc quá đau đớn khi phải thấy con ra đời mà không thể thở. Vậy nhưng cả hai vợ chồng đã đưa ra một quyết định vô cùng dũng cảm. Cô sẽ tiếp tục mang thai đến khi Ava-Joy chào đời để có thể hiến nội tạng cho những đứa trẻ kém may mắn khác.

"Con của chúng tôi sẽ không thể sống nhưng tôi nghĩ mình có thể thử cứu lấy một đứa trẻ tội nghiệp nào đó. Như vậy sự xuất hiện của con mới không lãng phí.

Đây không phải quyết định dễ dàng nhưng đó là quyết định đúng, và nó đã giúp tôi đối phó với cơn đau lòng. Một phần của con sẽ tiếp tục sống trong một cơ thể khác", Harley chia sẻ.

Harley đã chuẩn bị rất nhiều đồ cho con dù cô biết con sẽ chẳng thể dùng.

Bà mẹ ba con này tâm niệm rằng đây là món quà Giáng sinh cô thay Ava-Joy tặng cho các bạn. Và chính bản thân cô cũng sẽ hiến thận của mình vì cô muốn thay con chuẩn bị món quà toàn diện nhất.

Ngày dự sinh của Ava-Joy là 25/1 nhưng các bác sĩ dự đoán bé sẽ chào đời sớm hơn. Nếu bé may mắn không tử vong trong lúc ra khỏi bụng mẹ, gia đình sẽ vẫn có vài phút bên con.

Để thực hiện điều Harley mong muốn, bé Ava-Joy cần nặng ít nhất 2,38kg khi chào đời. Tuy chưa xác nhận  được bé có thể hiến tặng nội tạng gì nhưng các bác sĩ xác định van tim, tế bào gan và tuyến tụy có khả năng cao được lựa chọn.

Theo Khám phá

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất