Biểu đồ cho thấy thực tế Trung Quốc đối mặt với Australia

Biểu đồ cho thấy thực tế Trung Quốc đối mặt với Australia

Người Úc đang trở nên lo sợ hơn trong một thế giới không an toàn và muốn thấy đất nước được trang bị vũ khí, ưu tiên chi tiêu quốc phòng nhiều hơn và kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ba phần tư người Úc nói rằng có khả năng Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa quân sự đối với Úc trong 20 năm tới, theo cuộc thăm dò của Viện Lowy năm 2022. Đây là mức tăng 29 điểm kể từ năm 2018.

Hơn nữa, lần đầu tiên đa số (51%) sẽ ủng hộ các lực lượng quân sự của Úc được sử dụng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan và Hoa Kỳ can thiệp. Đây là mức tăng tám điểm kể từ năm 2019 khi câu hỏi được đặt ra lần cuối.

Chỉ hơn một nửa (51%) nói rằng Australia nên tăng chi tiêu quốc phòng - mức tăng 20 điểm kể từ năm 2019. Bảy phần mười ủng hộ kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hơn sáu trong mười người ủng hộ quân đội Mỹ đóng tại Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles, người đang giữ quyền thủ tướng, hôm thứ Ba thông báo chính phủ đang gia hạn nhiệm kỳ của Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ, Angus Campbell và phó giám đốc ADF, Phó Đô đốc David Johnston, thêm hai năm. Chính phủ cũng đã yêu cầu CDF gia hạn nhiệm kỳ của Chỉ huy trưởng các hoạt động chung, Trung tướng Greg Bilton.

Marles cho biết việc mở rộng là vì đó là “thời điểm phức tạp về mặt chiến lược như bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc về mặt an ninh quốc gia và nhu cầu mua sắm quốc phòng của chúng ta”.

Trong lời nói đầu của mình cho cuộc thăm dò, giám đốc điều hành của Lowy, Michael Fullilove viết: “Người Úc ngày càng lo ngại về khả năng cạnh tranh quyền lực lớn có thể lan sang đối đầu.”

"Vào năm 2022, người Úc báo cáo rằng họ cảm thấy không an toàn và khi khả năng xảy ra xung đột trong khu vực của chúng tôi ngày càng tăng, sự ủng hộ dành cho liên minh của Úc với Hoa Kỳ đã trở lại mức cao kỷ lục."

Gần bảy phần mười (68%) tin rằng chính sách đối ngoại của Nga đặt ra mối đe dọa quan trọng đối với lợi ích quan trọng của Australia trong thập kỷ tới - mức tăng 36 điểm kể từ năm 2017. Chính sách đối ngoại của Nga đứng đầu danh sách các mối đe dọa đối với lợi ích quan trọng của Australia, đi trước Chính sách đối ngoại của Trung Quốc (65% - tăng 29 điểm kể từ năm 2017).

Nhìn chung, sự lo lắng về Nga, Trung Quốc và cuộc chiến tranh giành Đài Loan đã vượt qua những lo ngại của người Úc về Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 15 đến ngày 28 tháng 3 với mẫu năm 2006. Đây là cuộc thăm dò thứ 18 trong loạt bài hàng năm của Viện Lowy và do Natasha Kassam làm tác giả.

Trong chiến dịch bầu cử, Liên minh đã cố gắng làm cho an ninh quốc gia và lo ngại về Trung Quốc trở thành một vấn đề có lợi cho họ nhưng điều này đã phản tác dụng khi họ bị tấn công vì không thể thực hiện thỏa thuận an ninh Trung Quốc-Solomons.

Cuộc thăm dò cho thấy 88% người dân lo ngại về việc Trung Quốc có khả năng mở căn cứ quân sự ở một quốc đảo Thái Bình Dương.

Trong khi niềm tin vào Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm 11 điểm (tới 58%) kể từ năm 2021, thì con số này vẫn cao hơn 28 điểm so với niềm tin được thể hiện vào Tổng thống Donald Trump vào năm 2020 (30%).

Về biến đổi khí hậu, có sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ liên bang đối với các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang cho công nghệ tái tạo (90%), cam kết đạt được mục tiêu phát thải tham vọng hơn vào năm 2030 (77%) và Úc đăng cai tổ chức hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc (75%). Gần 2/3 (65%) ủng hộ việc giảm xuất khẩu than và cấm khai thác than mới (63%).

Covid đã suy thoái nhưng không biến mất như một mối đe dọa trong tâm trí người dân Úc. Chỉ hơn bốn phần mười (42%) coi Covid là mối đe dọa quan trọng đối với lợi ích của Úc, giảm 17 điểm vào năm 2021 và giảm 34 điểm vào năm 2020.

Hơn sáu trong mười người (62%) lạc quan về hiệu quả kinh tế của Úc trên thế giới trong năm năm tới, nhưng đây là mức giảm 17 điểm so với năm 2021.

Với chuyến thăm Paris của Anthony Albanese vào cuối tuần này, trong cuộc thăm dò, 49% đổ lỗi cho cả Australia và Pháp về những căng thẳng trong mối quan hệ do việc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm; 35% cho rằng Australia đáng trách hơn, trong khi 12% đổ lỗi cho Pháp nhiều hơn.

Đưa ra thông báo của mình về người đứng đầu quốc phòng, Marles cho biết chính phủ Albanese “đang đánh giá cao tính liên tục. Điều này áp dụng cho lời khuyên chiến lược và việc phân phối kịp thời và hiệu quả các mua sắm quan trọng bao gồm thông qua khuôn khổ AUKUS. Australia không thể để xảy ra bất kỳ sự chậm trễ nào nữa đối với thế hệ tàu ngầm tiếp theo ”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/graph-shows-confronting-china-reality-facing-australia-022247494.html
Báo Trung Quốc chỉ trích Úc, nói triển vọng khôi phục quan hệ 'mờ dần'

Báo Trung Quốc chỉ trích Úc, nói triển vọng khôi phục quan hệ 'mờ dần'

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese làm tổn hại tới triển vọng khôi phục quan hệ hai nước khi so sánh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine với vấn đề Đài Loan và ủng hộ các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc của NATO.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất