Biểu đồ việc làm cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại về tìn h trạng thiếu nhà ở tại Úc

Biểu đồ việc làm cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại về tìn h trạng thiếu nhà ở tại Úc

Dữ liệu việc làm mới đã cho thấy một dấu hiệu đáng lo ngại về tìn h trạng thiếu nhà ở tại các khu vực trên khắp nước Úc.

Hiện nay có gần như nhiều công việc trống được quảng cáo vì có người thất nghiệp và nó đang đến vào thời điểm thiếu nhà ở thường là các khu vực phổ biến trên khắp nước Úc.

Nhà kinh tế trưởng Nerida Conisbee của Ray White cho biết các nhà tuyển dụng ngày càng phải cung cấp chỗ ở để thu hút nhân viên.

Bà nói: “Mặc dù hiện tại, việc tìm kiếm người để lấp đầy việc làm đang là vấn đề, nhưng việc tăng giới hạn di cư lâu dài lên 195.000 người sẽ hỗ trợ,”

Bà Conisbee cho biết có những khu vực trên khắp nước Úc có khả năng thiếu nhà ở nhiều nhất.

Bà lưu ý rằng có những khu vực đã có sự sụt giảm lớn về tỷ lệ thất nghiệp trong 12 tháng qua, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3% hoặc ít hơn.

Ở một số khu vực, tăng trưởng cho thuê cũng đạt hơn 10%, cho thấy áp lực về tình trạng sẵn có nhà ở.


Whitsundays, Queensland

Whitsundays có tỷ lệ thất nghiệp là 2,8% và đã giảm hơn một nửa trong năm qua.

Bà Conisbee cho biết: “Sự tăng trưởng về việc làm dẫn đến mức cho thuê tăng đáng kể, với giá thuê quảng cáo hàng tuần đã tăng 12,5% trong một năm,”

“Khu vực này đang chịu áp lực từ hai nguồn - tăng trưởng du lịch và thành công của ngành khai khoáng.”

Bowen, trung tâm dịch vụ xuất khẩu than, đã chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp giảm nhiều hơn so với khu vực và tăng trưởng giá thuê mạnh hơn, bà Conisbee nói.

Bà nói thêm: Điểm du lịch Airlie Beach cũng từng trải qua giai đoạn tương tự, nhưng tăng trưởng giá thuê thậm chí còn mạnh hơn.

Cảng Macquarie-Hastings, NSW

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 6,2% xuống chỉ 2,7% trong năm qua, trong khi giá thuê hàng tuần được quảng cáo đã tăng gần 20%.

Bà Conisbee nói: “Không giống như Whitsundays, nơi ngành công nghiệp khai thác mỏ là động lực rõ ràng, sự tăng trưởng của nền kinh tế Port Macquarie-Hastings là hỗn hợp hơn.”

“Có vẻ như sự gia tăng dân số, và đặc biệt là sự di chuyển của những người từ Sydney đắt đỏ hơn, đã đóng một vai trò nào đó.”

“Nhiều người hơn tạo ra nhu cầu về nhà ở và bệnh viện. Do đó, xây dựng và chăm sóc sức khỏe là những nhà tuyển dụng lớn nhất trong khu vực. ”

Các khu vực có mức tăng trưởng giá thuê mạnh nhất là gần bãi biển, với các điểm du lịch Hồ Cathie và North Haven đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng cho thuê hơn 20%.

Bà Conisbee cho biết: “Có khả năng tình trạng thiếu nhà ở càng trở nên trầm trọng hơn do có nhiều người mua nhà nghỉ hơn trong đại dịch”.

Moira, Victoria

Khu vực nội đô ở đông bắc Victoria này bao gồm các thị trấn Yarrawonga, Cobram và Numurkah.

Không có khai thác, nhưng có một số du lịch, mặc dù nó không phải là động lực chính của tăng trưởng kinh tế.

Bà Conisbee nói: “Có vẻ như khu vực này đã chứng kiến ​​sự gia tăng việc làm vì điều kiện nông nghiệp phát triển mạnh, cũng như sự dịch chuyển dân số đến khu vực này.

"Trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm hơn một nửa trong năm qua, giá thuê tăng 13% và trong khi Yarrawonga có mức tăng giá cao nhất, thì thị trấn nhỏ Nathalia đã chứng kiến ​​mức tăng giá thuê lớn nhất."

Exmouth, Tây Úc

Trong khi các thị trấn khai thác mỏ của Tây Úc cần chỗ ở do người sử dụng lao động cung cấp, thì Exmouth là một khu du lịch nổi tiếng đã chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh và mức cho thuê tăng đột biến.

Bà Conisbee nói: “Nó có khả năng tương tự như Whitsundays, ở chỗ có thể sẽ có một số lợi ích từ sự giàu có do khai thác mỏ, ví dụ như mua nhà nghỉ, cũng như tăng trưởng du lịch.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/breaking-news/jobs-graph-reveals-worrying-sign-about-housing-shortage-in-australia/news-story/968a8660fb3b3ecfba4615c639603af3
Người hưởng lương hưu, sinh viên giành chiến thắng từ hội nghị việc làm

Người hưởng lương hưu, sinh viên giành chiến thắng từ hội nghị việc làm

Người Úc hưởng lương hưu sẽ có thể kiếm thêm thu nhập mà không bị mất quyền lợi trong một kết quả quan trọng của hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất