Bill Gates trổ tài tiên tri: Những người được sinh ra trong 20 năm tới sẽ tuyệt hơn bao giờ hết

Bill Gates trổ tài tiên tri: Những người được sinh ra trong 20 năm tới sẽ tuyệt hơn bao giờ hết

Là người thường xuyên gióng hồi chuông cảnh báo toàn thế giới về biến đổi khí hậu hay đại dịch, tỷ phú lừng danh Bill Gates vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai trong những thập niên tới.

Tỷ phú đồng sáng lập Microsoft đồng thời là nhà từ thiện lừng danh cho biết ông vẫn “rất lạc quan” về tương lai của loài người trên trái đất. Ngay cả với những thách thức mà thế hệ hiện tại và tương lai sẽ phải đối mặt, Gates nói rằng bất cứ ai sinh ra trong vài thập kỷ tới đều sẽ tốt hơn so với những người được sinh ra ở bất kỳ thời điểm nào trước đó trong lịch sử.

“Tôi vẫn rất lạc quan rằng sẽ tốt hơn nếu ai đó được sinh ra trong 20 năm tới, 40 năm tới và 60 năm tới so với bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ”, Gates nói trong cuộc phỏng vấn tại Viện Lowy, Australia.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều lạc quan. Tỷ phú lừng danh lưu ý rằng thế giới có rất nhiều xu hướng không thành công, chẳng hạn như phản ứng toàn cầu không tương xứng trong đại dịch Covid-19, các chính phủ không đạt được các mục tiêu để giải quyết biến đổi khí hậu hay sự phân cực chính trị gia tăng ở Mỹ và các nền kinh tế khác.

Một cuộc thăm dò mà Gallup thực hiện hồi tháng 10 cho thấy chỉ 42% người Mỹ tin rằng giới trẻ ngày nay sẽ có một “mức sống tốt hơn” so với cha mẹ họ. Con số này thấp hơn 18 điểm phần trăm so với năm 2019 và là mức độ lạc quan thấp nhân trong 3 thập kỷ (dựa trên các cuộc thăm dò tương tự từng được thực hiện).

Bill Gates cho rằng những người bi quan đã bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh. “Theo quan điểm của tôi, thật dễ dàng để có cái nhìn tiêu cực về xu hướng này hơn là thực sự công bằng”, Gates nói.

Ông chỉ ra những tiến bộ trong y tế cộng đồng, lưu ý rằng tỷ lệ tử vong đối với trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu đã giảm một nửa trong 2 thập kỷ qua.

“Vẫn còn lượng công việc khổng lồ cần làm để cải thiện tổng thể tình trạng của con người. Chúng ta sẽ chữa khỏi bệnh béo phì, bệnh ung thư và loại trừ bệnh bại liệt”, Gates nói.

Ông cũng ca ngợi tiềm năng của công nghệ năng lượng xanh giá rẻ và hiệu quả của chúng trong những năm gần đây. Ngoài ra, những tiến bộ công nghệ, cho phép phục vụ tốt hơn nhân viên y tế và giáo dục trên khắp thế giới cũng được ông ca ngợi.

Chính từ những thành tựu đó, Bill Gates nhấn mạnh mọi thứ vẫn đang tiếp tục trở nên tốt hơn.

“Nhìn rộng ra và tự hỏi: chúng ta ở đâu 300 năm trước”, Gates nói và nhấn mạnh tuổi thọ trung bình của con người đã được cải thiện rất nhiều trong 3 thế kỷ qua. Vào năm 1700, trung bình một người chết trước khi bước qua tuổi 40. Ngày nay, tuổi thọ trung bình ở mỹ là 76,1.

“Dù bạn là ông vua hay là một người nghèo khổ, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất lớn còn trình độ biết chữ lại cực kỳ thấp. Vì vậy, nhìn vào những thành tựu hiện nay, có thể nói đó là một câu chuyện phi thường”, Bill Gates nhấn mạnh.

Những gì Bill Gates nói lặp lại quan điểm tương tự mà tỷ phú Charlie Munger đã bày tỏ vào năm ngoái, người nói rằng mọi người chỉ bận than thở chứ cuộc sống của họ đang tốt hơn bao giờ hết. “Mọi người đều đang sống tốt gấp 5 lần so với trước đây”, tỷ phú Munger nói.

Tham khảo: CNBC

Thu Phương
Link nguồn: https://genk.vn/bill-gates-tro-tai-tien-tri-nhung-nguoi-duoc-sinh-ra-trong-20-nam-toi-se-tuyet-hon-bao-gio-het-20230126104537896.chn
Thần đồng tiên tri Ấn Độ tiên đoán thế giới 3 tháng đầu năm 2023

Thần đồng tiên tri Ấn Độ tiên đoán thế giới 3 tháng đầu năm 2023

Thần đồng tiên tri Ấn Độ Abhigya Anand đang gây xôn xao dư luận với tiên đoán về những tháng đầu năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất