BIT225 - Ứng viên mới trên 'đường đua' thuố c điều trị Covid-19

BIT225 - Ứng viên mới trên 'đường đua' thuố c điều trị Covid-19

BIT225 là thuố c kháng viru s của Australia được dùng bằng đường uống, có hiệu quả cao làm giảm đáng kể tải lượng viru s ở trong phổi và cả trong má u của động vật mắc Covid-19. Đặc biệt, nó còn làm giảm hơn 99,99% biến thể Delta trong cấu trúc tế bào.

Mới đây, Tiến sỹ Michelle Miller - Giám đốc điều hành của công ty Công nghệ Sinh học Australia Biotron Limited, đã thông báo về hiệu quả lâm sàng của một loại thuốc kháng virus đang nghiên cứu có ký hiệu BIT225. Thuốc có tác động đối với virus SARS-CoV-2 trên một loạt động vật và các nghiên cứu dựa trên tế bào được thực hiện tại Viện Nghiên cứu SCRIPPS (Mỹ).

Những tác dụng tích cực

Thuốc BIT225 được dùng bằng đường uống, có hiệu quả cao làm giảm đáng kể tải lượng virus ở trong phổi và cả trong máu của động vật mắc Covid-19.

Theo đó, nghiên cứu trên chuột nhiễm Covid-19 được uống thuốc này cho thấy, lượng virus trong phổi và cả trong máu của những con chuột được điều trị đã giảm khi so sánh với những con chuột đối chứng không dùng thuốc. Số virus giảm tỉ lệ thuộc với liều lượng sử dụng thuốc.

Một ưu điểm nổi trội đặc biệt của BIT225 là làm giảm các cơn bão cytokine trong phổi và trong máu của các con vật thí nghiệm bị mắc Covid-19.

Cơn bão cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức khi bị virus SARS-CoV-2 tấn công đã giải phóng ồ ạt cytokine, đặc biệt là người trẻ tuổi, ảnh hưởng đến tất cả các phủ tạng như phổi, tim, thận, gan... và có thể gây tê liệt các phủ tạng.

Do vậy, điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, người bệnh sẽ mau chóng trở nặng và dễ tử vong nhanh chóng. Việc kiểm soát sự gia tăng các cytokine là điều cần thiết để điều trị thành công bệnh nhân Covid -19.

Thử nghiệm cho thấy BIT225 làm giảm đáng kể tất cả các cytokine và chemokine gây viêm bao gồm IL-6, IL-1α, IL-1β, TNF-α, TGF-β và MCP-1 ở trong phổi và trong máu của chuột được điều trị so với chuột đối chứng.

Những con vật mắc Covid-19 được điều trị bằng BIT225 cũng không bị giảm cân trong suốt quá trình nghiên cứu mà còn tăng trọng lượng đáng kể phù hợp với sự tăng trưởng theo độ tuổi, khác với dấu hiệu thường thấy ở những con vật bị mắc bệnh nặng là giảm cân.

Hãng dược phẩm Biotron cũng đã thử nghiệm BIT225 trong ống nghiệm nuôi cấy tế bào để đánh giá khả năng của thuốc trên Delta, một biến chủng có khả năng lây nhiễm cao. Theo dữ liệu từ nghiên cứu này, BIT225 làm giảm hơn 99,99% biến thể Delta trong cấu trúc tế bào.

An toàn khi sử dụng

Hiện nay, thuốc kháng virus BIT225 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 điều trị cho bệnh nhân HIV-1 ở Australia và Thái Lan. Loại thuốc dùng bằng đường uống này đã được chứng minh tính an toàn khi sử dụng một lần/ngày.

Thuốc đã được đánh giá trong 9 thử nghiệm lâm sàng với những người tình nguyện khỏe mạnh, bệnh nhân nhiễm HIV-1, viêm gan C (HCV) và bệnh nhân bị nhiễm đồng thời virus HCV và HIV-1. Thuốc được sử dụng để điều trị dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các thuốc khác. Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chính thức đánh giá tính an toàn trong 24 tuần dùng thuốc.

Bên cạnh tính an toàn, Giáo sư Rob Murphy- Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khoa học của Công ty Biotron và Giáo sư John P. Phair về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết, những kết quả thử nghiệm thuốc BIT225 trên động vật mắc Covid-19 chứng tỏ tác dụng kháng virus mạnh mẽ, từ đó trở thành tiền đề để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn ở người.

Theo Giám đốc điều hành của Công ty Biotron Michelle Miller, công ty sẽ tích cực theo đuổi mọi con đường để đưa loại thuốc này vào thử nghiệm trên người một cách sớm nhất.

Công ty Bitron hiện đang thảo luận với các chuyên gia cố vấn của Mỹ để tiến hành thử nghiệm thuốc trên người mắc Covid-19.

Thu Phương
Link nguồn: https://baoquocte.vn/bit225-ung-vien-moi-tren-duong-dua-thuoc-dieu-tri-covid-19-166549.html?fbclid=IwAR2MCOKjRK3cvlUFEHL7gtjig16yZrJ2JyORYYuaZ549PxPU8HkS-x-Pfao
Trung Quốc đang phát triển 6 loại thuốc điều trị Covid-19

Trung Quốc đang phát triển 6 loại thuốc điều trị Covid-19

Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị Covid-19 trong khi đã có gần 87% dân số được tiêm vaccine.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất