Bitcoin giảm xuống dưới 13.000 USD, các nhà đầu tư nếm "phép thử cay đắng"

Bitcoin giảm xuống dưới 13.000 USD, các nhà đầu tư nếm 'phép thử cay đắng'

Tăng trưởng phi mã rồi tuột dốc không phanh, Bitcoin đưa các nhà đầu tư đi từ cảm xúc thăng hoa, hứng khởi tới hoang m ang, lo lắng. Tăng tới gần 20.000 USD rồi tụt xuống mức 12.191 USD, Bitcoin đang trở thành phép thử cay đắng với các nhà đầu tư.

Tăng trưởng phi mã rồi tuột dốc không phanh, Bitcoin đưa các nhà đầu tư đi từ cảm xúc thăng hoa, hứng khởi tới hoang mang, lo lắng. Tăng tới gần 20.000 USD rồi tụt xuống mức 12.191 USD, Bitcoin đang trở thành phép thử cay đắng với các nhà đầu tư.

Ngày 22/12 chứng kiến sự biến động mạnh mẽ của đồng Bitcoin khi có lúc nó giảm xuống 12.191,80 USD/coin. Dù sau đó, đồng tiền số đình đám này tăng lên mức 12.601,75 USD/coin nhưng nó đã tụt quá sâu so với đỉnh 19.511 USD được xác lập trong tháng này (theo số liệu của Bloomberg). Tuy vậy, tính từ đầu năm tới nay, Bitcoin vẫn tăng giá 1.100%.

Trước sự biến động giá của Bitcoin, ông Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Oanda Corp mô tả đây là phép thử cay đắng với các nhà đầu tư. “Tâm điểm của vấn đề là nhu cầu với Bitcoin tăng cao trong khi các nguồn cung hạn chế, dẫn tới việc các nhà đầu tư không chuyên nghiệp nắm giữ số lượng lớn đồng tiền số này”, Innes nhận định.

Sự sụt giảm của Bitcoin xảy ra trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về sự cạnh tranh ngôi vương của đồng Bitcoin bởi các loại tiền số nhỏ hơn, trong đó có Bitcoin cash với nhiều tính năng được cải tiến. Bitcoin cash ra đời sau sự phân tách của Bitcoin khi các nhóm không tìm được tiếng nói chung nhằm nâng cấp đồng tiền số để nó trở nên ưu việt hơn nhưng lại khiến nó kém an toàn hơn. Bitcoin cash cũng đã được Coinbase chính thức hỗ trợ trong tuần này. Nhiều quốc gia cũng đang lên kế hoạch tạo ra đồng tiền số của riêng mình.

Trong khi đó, Thống đốc ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm 21/12 tuyên bố Bitcoin không hoạt động như một phương thức thanh toán bình thường mà nó được sử dụng như một sản phẩm đầu cơ. Tuy nhiên, không giống các sản phẩm đầu cơ khác, Bitcoin không có gì chống lưng ngoài niềm tin của các nhà đầu tư. Khi niềm tin bị tổn hại, Bitcoin sẽ chịu những tác động nặng nề.

Các nhà quan sát liên tục đưa ra những cảnh báo với bong bóng Bitcoin. Hàng loạt bài học trong quá khứ, từ Hội chứng hoa tulip tới Khủng hoảng bong bóng dotcom đều cho thấy Bitcoin đang thực sự tiềm ẩn nhiều mối đe dọa. Thậm chí, nhiều người còn cảnh báo tiền số có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng mô tả tiền ảo có sự “đầu cơ cao” trong khi Giám đốc cơ quan kiểm soát tài chính Anh cảnh báo các nhà đầu tư có thể mất trắng vì Bitcoin. Ngay cả những người trong giới tài chính cũng khẳng định họ biết rất ít về Bitcoin đồng thời liên tiếp cảnh báo các nhà đầu tư nên “cẩn thận” với đồng tiền số này.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự quan tâm của thế giới với Bitcoin. Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, Goldman Sachs đang thiết lập một phòng giao dịch tiền số để tạo lập thị trường cho các đồng tiền như Bitcoin. Theo đó, bộ phận này có thể đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2018. Bitcoin tương lai cũng được giao dịch trên nhiều sàn của Mỹ.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất