Black Summer dẫn đến gánh nặng sức khỏe lớn

Black Summer dẫn đến gánh nặng sức khỏe lớn

Các vấn đề về hô hấp và tim tăng cao trong mùa cháy rừng Black Summer, khiến các nhà nghiên cứu cảnh báo biến đổi khí hậu đòi hỏi các chiến lược phòng chống cháy nổ tốt hơn để giảm các vấn đề sức khỏe.

Nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment, cho thấy các bài thuyết trình về các vấn đề hô hấp ở NSW vào năm 2019/20 cao hơn sáu% so với hai mùa cháy trước đó.

Các biểu hiện về tim mạch cao hơn 10%.

"Kết quả chỉ ra rằng các vụ cháy rừng chưa từng có đã dẫn đến gánh nặng sức khỏe to lớn, cho thấy nguy cơ cao hơn ở các khu vực có kinh tế xã hội thấp hơn và nhiều đám cháy hơn", giáo sư Yuming Guo, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết hôm thứ Hai.

"Nghiên cứu này có thể giúp phát triển các chính sách và chiến lược có mục tiêu hơn để ngăn chặn các tác động tiêu cực và phục hồi sau thảm họa, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19."

Trong khi các vấn đề về tim mạch tương đối tăng lên bất kể mật độ cháy hoặc tình trạng SES, các biểu hiện hô hấp tăng 12% ở các khu vực có mật độ cháy cao và 9% ở các khu vực SES thấp.

Số lượt thăm khám quá mức vì các vấn đề về hô hấp đạt đỉnh điểm ở New England và Tây Bắc (tăng 45%) trong khi mức tăng đáng kể cũng được tìm thấy ở bờ biển trung bắc (tăng 19%) và miền trung tây (tăng 18%).

Mùa cháy rừng 2019-20, trong đó 34 người chết và hơn năm triệu ha bị cháy trong sáu tháng, đã dẫn đến các chỉ số kỷ lục về ô nhiễm không khí ở NSW.

Các hạt nhỏ trong khói lửa đã được chứng minh là làm tăng tổn thương tế bào và khói có thể dẫn đến viêm phổi.

Không giống như các nghiên cứu trước đây dựa vào số liệu ô nhiễm không khí, các nhà nghiên cứu của Đại học Monash đã sử dụng một mô hình kiểm tra mật độ đám cháy để khắc phục tình trạng thiếu dữ liệu ô nhiễm không khí ở các vùng nông thôn.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên sử dụng chuỗi thời gian gián đoạn hai giai đoạn để định lượng các tác động của Black Summer.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/bushfires/black-summer-led-to-large-health-burden-c-5019136
Người dân được yêu cầu sơ tán khi cảnh báo khẩn cấp về cháy rừng ở Tây Úc được kích hoạt trở lại

Người dân được yêu cầu sơ tán khi cảnh báo khẩn cấp về cháy rừng ở Tây Úc được kích hoạt trở lại

Cảnh sát tin rằng một vụ cháy rừng lớn ở vùng sông Margaret của Tây Úc buộc cư dân phải sơ tán đã được cố tình đốt lên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất