Bloomberg: Người giúp ông Biden có lợi thế trước Trung Quốc chính là... ông Trump?

Bloomberg: Người giúp ông Biden có lợi thế trước Trung Quốc chính là... ông Trump?

Theo Bloomberg, ông Biden sẽ nhậm chức vào tháng tới với các lợi thế lớn trước Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đắc cử có thể cảm ơn ông Trump về điều này.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau khi chính quyền ông Trump dành nhiều năm gây sức ép lên Trung Quốc, bao gồm việc áp thuế lên 370 triệu USD hàng hóa nhập khẩu; gây áp lực khiến Canada bắt giữ giám đốc điều hành của Huawei; đe dọa việc Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ; và đổ lỗi cho Trung Quốc về quy mô của đại dịch Covid-19.

Chiến dịch gây áp lực của ông Trump với Trung Quốc tiếp tục diễn ra hồi tuần trước, khi chính quyền Mỹ đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, hạn chế khả năng của các công ty này tiếp cận công nghệ Mỹ, "nhằm bảo vệ an ninh quốc gia", Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố.

Các hành động bành trướng của Trung Quốc, như đưa ra yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và các khu vực chiến lược như biên giới với Ấn Độ hay sử dụng các đòn trừng phạt kinh tế với các nước như Hàn Quốc và Úc, khiến một số quốc gia lựa chọn kiên quyết phản đối hoặc hợp tác cùng Washington đối đầu với Bắc Kinh.

Eswar Prasad, người từng làm việc về các vấn đề Trung Quốc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định: "Các biện pháp trừng phạt thương mại của ông Trump nhằm vào Trung Quốc cùng sự phản đối của một số nước khác với chính sách địa chính trị hung hăng của Bắc Kinh sẽ giúp chính quyền của ông Biden có được đòn bẩy lớn khi bắt đầu các cuộc đàm phán song phương với chính quyền ông Tập.

"Các lệnh trừng phạt đã được áp dụng và các động lực chính trị trong nước đem đến cho ông Biden lợi thế lớn khi đàm phán", ông Prasad nói thêm.

Trong khi ông Biden và nhiều thành viên đảng Dân chủ thể hiện sự phản đối chiến thuật mà ông Trump sử dụng để gây sức ép với Bắc Kinh, các chiến thuật đó vẫn được duy trì khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm đàm phán với các lãnh đạo Trung Quốc trong những ngày còn tại vị.

"Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái thay đổi tức thì nào với các chiến thuật đó và cả việc áp thuế", ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times.

"Chiến lược tốt nhất với Trung Quốc là tập hợp sức mạnh của các đồng minh Mỹ để họ hiểu và ủng hộ chúng ta. Ưu tiên hàng đầu của tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống là cố gắng giúp nước Mỹ tập hợp được các đồng minh cùng đối phó Trung Quốc", ông Biden tuyên bố.

Bất chấp sự nghi ngờ của công chúng với chiến lược của ông Trump dành cho Bắc Kinh, các nước đồng minh như Anh và Pháp đã cùng Mỹ chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ hệ thống mạng không dây thế hệ mới của Huawei. Trong khi đó, các tổ chức phương Tây như liên minh gián điệp "Ngũ Nhãn" và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển sự chú ý của họ sang việc chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo Bloomberg, dù các lãnh đạo Trung Quốc không thiện cảm khi Mỹ tập hợp các quốc gia khác để phục vụ mục đích của Washington, nhưng có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong đợi sự cải thiện tiềm năng trong mối quan hệ với Washington khi Nhà Trắng đổi chủ.

Trong phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp vào tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tái khởi động đối thoại và "quay lại hợp tác". Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Phó Oánh, cũng viết một bài báo kêu gọi "hợp tác cạnh tranh" giữa 2 nước.

"Kỳ vọng của Trung Quốc với chính quyền mới của ông Biden là tái thiết lập quan hệ Trung Quốc - Mỹ, nhằm tái gắn kết và đôi bên cùng có lợi", Gao Zhikai, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc và là người phiên dịch cho Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, nhận định.

"Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải được hạ nhiệt và làm mới để đôi bên sẽ là những người chiến thắng thay vì những kẻ thua cuộc", ông Zhikai nói thêm.

Link nguồn: https://danviet.vn/nguoi-giup-ong-biden-co-loi-the-truoc-tq-chinh-la-ong-trump-502020211219432568.htm
Ông Trump mới rục rịch tung thêm 'đòn', Trung Quốc đã đòi đáp trả

Ông Trump mới rục rịch tung thêm "đòn", Trung Quốc đã đòi đáp trả

Chỉ còn hơn một tháng nữa là phải rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn nỗ lực để trừng phạt thêm Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất