Bờ biển phía đông Australia hứng chịu mưa lớn, đe dọa lũ quét ở NSW và Queensland

Bờ biển phía đông Australia hứng chịu mưa lớn, đe dọa lũ quét ở NSW và Queensland

Nước dâng cao về phía đông nam ở các dòng sông phía Bắc của NSW đã dẫn đến cảnh báo về giông bão nghiêm trọng và mưa dai dẳng có thể dẫn đến lũ quét.

Các địa điểm được cảnh báo cao bao gồm Lismore, Casino, Kyogle, Evans Head, Maclean và Ballina, nơi những cơn bão di chuyển chậm đổ bộ vào khu vực với lượng mưa hơn 70mm vào chiều thứ Hai.

Cục Khí tượng cảnh báo xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong tuần này, với dự báo sẽ có giông bão nghiêm trọng ở các quận dự báo ở bờ biển giữa phía bắc, vùng hạ lưu phía tây và phía trên phía tây của bang.

Ở Queensland, khả năng có giông bão dữ dội sẽ tấn công phía bắc, vùng cực bắc và tây bắc vào thứ Hai, khi thời tiết gió mùa tiếp tục diễn ra.

Các khu vực ở phía tây nam xa xôi, gần biên giới NSW cũng có thể hứng chịu những cơn bão lớn, có khả năng xảy ra sét và sấm sét trên hầu hết tiểu bang.

Vào sáng thứ Hai, các nhà khí tượng học cảnh báo rằng người dân ở Sydney, khu vực Illawarra và Central Coast đặc biệt gặp nguy hiểm khi một rãnh ven biển gặp luồng gió Đông Nam có độ ẩm cao, khiến mưa tăng cường trong khu vực.

Mưa đã khiến các khu vực ở Sydney chìm trong nước, Cục Khí tượng đưa ra mối đe dọa giông bão nghiêm trọng đối với thành phố cũng như Newcastle và Wollongong từ đêm đến sáng thứ Hai.

Khu vực phía tây bên trong Sydney bị ảnh hưởng đặc biệt khi các đoạn đường Concord Rd và Homebush Bay Drive bị đóng cửa từng đoạn do bị ngập trong nước.

Cục đã hủy cảnh báo nhưng nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình vì các cơn bão mới có thể xuất hiện.

Theo nhà khí tượng học Yoska Hernandez của WeatherZone, khu vực đô thị Sydney sẽ tiếp tục bị đe dọa trong suốt thứ Hai cũng như các khu vực phía bắc Vịnh Batemans, Illawarra và bờ biển miền Trung cũng có nguy cơ bị mưa lũ nặng.

Bà cảnh báo: “Người dân ở những khu vực này được khuyến khích hết sức thận trọng vì dự đoán sẽ có lượng mưa 60-80 mm, chủ yếu rơi vào buổi sáng và buổi chiều”.

“Nếu giông bão hoặc mưa rào đặc biệt lớn phát triển, một số khu vực ven biển và nội địa lân cận có khả năng hứng chịu lượng mưa 80-120 mm.”

Phần mạnh nhất của hệ thống thời tiết ẩm ướt sẽ bắt đầu dịch chuyển về phía bắc vào cuối ngày thứ Hai, chuyển sang những cơn mưa rào nhẹ hơn khi ngày trôi qua.

Bà Hernandez cho biết: “Trong khi đó, các huyện Trung Bắc và Bắc sông có khả năng hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào buổi chiều và buổi tối”.

“Ở các khu vực khác dọc theo bờ biển NSW và nội địa lân cận, dự kiến lượng mưa sẽ rơi từ 30-60 mm trong ngày thứ Hai, đồng thời có thể xảy ra những trận mưa lớn riêng biệt ở các khu vực thuộc Bờ biển Trung Bắc, với khả năng lượng mưa vượt quá 100 mm.”

Mặc dù lượng mưa đã giảm bớt nhưng dự kiến, một lượng mưa khác từ 20 đến 40 mm sẽ rơi trên khắp bờ biển NSW và thời tiết ẩm ướt có thể sẽ kéo dài cho đến thứ Sáu.

Trong khi đó, nhiệt độ đại dương ấm hơn bình thường đã gây ra độ ẩm cao kỷ lục ở Sydney, và tình trạng khó chịu cũng được cảm nhận ở Brisbane.

Nó xảy ra khi thời tiết khắc nghiệt tiếp tục tàn phá Queensland, với những người ở khu vực phía đông nam của bang ngập trong mưa cùng với những cư dân bị ảnh hưởng bởi gió mùa ở phía bắc xa xôi.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn ở phía bắc, nơi một số khu vực bị lũ lụt sẽ hứng chịu lượng mưa lên tới 30mm mỗi ngày trong tuần này.

Cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng đối với Bán đảo Cape York và các khu vực của Vịnh Carpentaria khi cảnh báo lũ lụt được ban hành đối với các sông Paroo, Tully, Murray, Barcoo, Bulloo và Diamantia.

Một cảnh báo lũ lụt lớn đã được ban hành đối với sông Paroo xung quanh Eulo, do mưa đẩy mực nước sông dâng cao “đáng kể.

Cục cảnh báo: “Sông Paroo tại Eulo hiện ở mức 3,80 mét và dự kiến sẽ dâng chậm, với mức lũ vừa phải (mức lũ vừa phải 3,00 mét).

“Sông Paroo tại Eulo có thể đạt đỉnh ở mức lũ lớn (4,00 mét) qua đêm từ Chủ nhật đến thứ Hai.”

Brisbane cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa rào suốt cả tuần, với lượng mưa dự kiến sẽ lên tới 10 mm vào Thứ Hai và Thứ Ba mặc dù nhiệt độ ở mức cao nhất là 20 độ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/australias-east-coast-wakes-to-heavy-rain-threatening-flash-flooding-in-nsw-and-queensland-c-13224167
X bị chỉ trích vì tạo ra 'cơn bão hoàn hảo' của sự căm ghét trực tuyến

X bị chỉ trích vì tạo ra 'cơn bão hoàn hảo' của sự căm ghét trực tuyến

Cơ quan giám sát an toàn internet của Úc cho biết kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại X, trang web truyền thông xã hội đã trở thành một môi trường độc hại gây ra sự căm ghét trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất