Bộ Di trú Úc thắt chặt điều kiện visa để chống lừ a đảo và giả mạo

Bộ Di trú Úc thắt chặt điều kiện visa để chống lừ a đảo và giả mạo

Những người xin visa Úc trong thời gian tới, bao gồm sinh viên và khách du lịch, sẽ phải chịu những điều lệ khắt khe hơn liên quan đến nợ nần, hành vi, danh tính và gia n lận.

Những người xin visa Úc trong thời gian tới, bao gồm sinh viên và khách du lịch, sẽ phải chịu những điều lệ khắt khe hơn liên quan đến nợ nần, hành vi, danh tính và gian lận.

Bộ Di trú đã giới thiệu một số điều kiện visa mới và việc vi phạm những điều kiện này có thể khiến visa của bạn bị hủy.

Những thay đổi này không áp dụng với những người đã có visa, trừ khi họ gia hạn visa sau ngày 18/11/2017.

Theo các điều kiện mới, người xin visa không được phép ở trong tình trạng vẫn còn nợ tiền chăm sóc sức khỏe công cộng. Điều kiện này áp dụng đối với phần lớn những người sở hữu visa tạm thời, đa phần trong số họ không đủ điều kiện để nhận chương trình Medicare của Chính phủ.

Visa cũng sẽ có thể bị hủy nếu bạn bị phát hiện có hành vi quấy nhiễu, theo dõi, bắt nạt hoặc đe dọa một đối tượng nào đó trên Facebook, ngay cả khi các hành vi này không mang tính chất hình sự. Các hành vi này có thể là các phát biểu thù địch, hoặc lừa đảo các cá nhân hoặc tổ chức.

Phát ngôn viên của Bộ Di trú cho biết điều này bao gồm nhiều hoạt động, trong đó có cả trên mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter.

Theo công ty luật di trú Hammond Taylor, Bộ Di trú mong muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ bằng những điều kiện mới này, để yêu cầu hành vi của người sở hữu visa tạm thời phù hợp với mong đợi của Chính phủ và cộng đồng Úc.

Các hành vi phạm tội hình sự, bất kể loại hình vi phạm nào, có thể khiến visa bị từ chối hoặc hủy. Điều kiện này trước đây chỉ áp dụng đối với một số loại visa bridging nhất định nhưng từ giờ sẽ được áp dụng với hầu hết các loại visa tạm thời.

Theo những thay đổi mới, một người cần phải sử dụng cùng một cái tên trong suốt thời gian lưu trú tại Úc. Bất kỳ ai đổi tên cần thông báo với các cơ quan liên quan của Chính phủ. Thay đổi này nhằm giảm thiểu những vụ việc giả mạo danh tính và ngăn ngừa việc sử dụng tên giả liên quan đến thuế và an sinh xã hội.

Các tiêu chí về lợi ích công (Public Interest Criteria - PIC) cũng đã được tăng cường. Trước đây, Bộ Di trú có thể từ chối visa dựa theo PIC nếu thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm được cung cấp trong đơn xin visa mới, visa đã được giữ trong 12 tháng qua và nếu visa đã bị từ chối theo tiêu chí này trong 3 năm qua.

Các điều kiện này đã được tăng cường để áp dụng cho bất kỳ đơn xin visa nào nộp trong hoặc sau ngày 18/11/2017, visa được người đó nộp đơn xin trong 10 năm qua hoặc visa do người nộp đơn giữ trong 10 năm qua.

Nó đồng nghĩa với việc bất kỳ ai bị phát hiện đã cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm trong một đơn xin visa, cho dù đơn đó có bị rút lại hay không, có thể bị từ chối visa trong lên tới 10 năm.

Có thể bạn chưa biết: Visa Úc sẽ có thể bị hủy nếu bạn ‘nói xấu’ người khác trên Facebook

Từ ngày 18/11/2017, rất nhiều loại visa sẽ có thể bị hủy nếu bạn có hành vi quấy nhiễu, theo dõi, bắt nạt hoặc đe dọa một đối tượng nào đó trên Facebook, ngay cả khi các hành vi này không mang tính chất hình sự. Các hành vi này có thể là các phát biểu thù địch, hoặc lừa đảo các cá nhân hoặc tổ chức.

Điều luật này từng được áp dụng với một số dòng visa nhất định. Tuy nhiên, kể từ bây giờ, nó sẽ được áp dụng với phần lớn những loại visa tạm thời phổ biến.

Theo những điều luật di trú mới, phần lớn visa tạm thời sẽ có điều kiện cho phép Bộ Di trú có thể hủy bó visa của bất cứ cá nhân nào nếu họ bị phát hiện có hành vi phỉ báng người khác trên mạng, dựa trên giới tính, xu hướng tình dục, tôn giáo và sắc tộc.

Điều kiện này đã được áp dụng với các loại visa tạm thời kể từ ngày 18/11/2017.

Bộ trưởng Di trú hiện có quyền hủy bỏ visa nếu có bằng chứng về việc người sở hữu visa có hành vi quấy nhiễu, hăm dọa, bắt nạt hoặc đe dọa một người ngay cả khi nó không phải là vi phạm hình sự. Các hoạt động này có thể bao gồm cả viêc ‘nói xấu’ hoặc phỉ báng trên mạng nhắm vào một nhóm người và cá nhân dựa trên giới tính, xu hướng tình dục, tôn giáo và sắc tộc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2016 tới tháng 4/2017, đã có hơn 47,000 visa bị hủy vì nhiều lý do, bao gồm cả việc vi phạm điều kiện visa.

Điều kiện này hiện áp dụng với cả visa du học, visa tốt nghiệp tạm thời (Subclass 485), visa kỹ năng vùng (485) hay visa du lịch.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo Australian Forum)
Link nguồn: http://www.australiaforum.com/information/immigration/australian-immigration-strengthens-visa-conditions-to-combat-fraud-debt-and-behaviour.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất