Bộ quần áo đỏ au và chuyện ít biết về người đàn ông lấy mạn g 516 người không gớm tay, còn được tôn anh hùng vì 'thay trời hành đạo'

Bộ quần áo đỏ au và chuyện ít biết về người đàn ông lấy mạn g 516 người không gớm tay, còn được tôn anh hùng vì 'thay trời hành đạo'

Giết 1 người đã là tội không thể dung thứ, lấy mạn g nhiều người thì chẳng khác nào phạm phải tội "tày trời" nhưng vì sao người đàn ông này không hề bị trừng phạ t?

Thì bởi, ông ấy là một đao phủ, người chuyên làm nghề hành hình tử tội (tội phạm bị tuyên án tử hình)!

Người đàn ông ấy tên là Giovanni Battista Bugatti, sinh ngày 6/3/1779 tại Senigallia, một thị trấn cảng trên bờ biển Adriatic cách thành phố Ancona khoảng 30 km (19 dặm) về phía Tây Bắc.

Ông từng là đao phủ chính thức của Papal States (Lãnh địa Giáo hoàng) - một lãnh thổ ở Bán đảo Ý nằm dưới quyền cai trị trực tiếp của Giáo hoàng từ năm 756 đến năm 1870. Giovanni có thâm niên hành nghề suốt gần 70 năm, từ năm 1796 đến năm 1864.

Giovanni được người đời biết đến với biệt danh Mastro Titta - bậc thầy của công lý - theo phương ngữ La Mã. Ông đã thực hiện 516 vụ hành quyết trong sự nghiệp 68 năm của mình, đồng thời là đao phủ phục vụ lâu nhất trong lịch sử của Papal States.

Không rõ cơ duyên nào khiến Giovanni gắn bó với cái nghề đầy máu me, giết chóc ấy, nhưng có một điều thú vị là khi không làm việc "thay trời hành đạo", Giovanni điều hành một cửa tiệm sơn dù và bán đồ lưu niệm ở bên cạnh nhà của ông thuộc quận Borgo, ở Vicolo del Campanile, ngay gần nhà tù Castel Sant'Angelo.

Nhắc đến đao phủ, người ta nghĩ ngay đến một kẻ máu lạnh, chẳng sợ trời cũng không sợ đất nhưng riêng ông Giovanni, ông "đối xử" với công việc đao phủ ấy một cách hết sức trang trọng. Mỗi lần có vụ hành quyết, ông rời khỏi nhà từ sáng sớm, mặc chiếc áo khoác màu đỏ của đao phủ, và dừng lại đầu tiên tại nhà thờ Santa Maria ở Traspontina để... xưng tội.

Vì sự an toàn của bản thân, ông không được phép vào khu vực trung tâm của thành phố Rome ngoại trừ những lúc thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình. Khi "Mastro Titta" được nhìn thấy băng qua cây cầu, nó trở thành tín hiệu cho người dân rằng một cuộc hành quyết sắp diễn ra và đám đông sẽ lại tụ tập để xem ai là kẻ bị xử tử và điều đó diễn ra như thế nào.

Các cuộc hành quyết không chỉ diễn ra ở Rome. Giovanni được yêu cầu phải đi đến tất cả các vùng của Papal States để thực hiện các nhiệm vụ.

Cuộc hành quyết đầu tiên của ông diễn ra ở thành phố Foligno, thuộc Umbria, cách thành phố Rome hơn 150km về phía Bắc. Người đầu tiên bị ông kết liễu cuộc đời là Nicola Gentilucci, người bị kết tội siết cổ và giết chết một linh mục, và cướp của. Vụ hành quyết diễn ra vào ngày 22 tháng 3 năm 1796.

Bản thân Giovanni không có thái độ kỳ thị người bị hành quyết mà thường coi họ là "bệnh nhân". Ông cũng thường cho họ hút một hơi thuốc như một trải nghiệm cuối cùng của niềm vui trần thế. Ông tỏ ra thành thạo những gì cần làm, cho dù đó là hành quyết bằng cách treo cổ, chặt đầu bằng rìu, hay thực hiện một đòn chí mạng bằng vồ hoặc sau đó là bằng máy chém. Thậm chí, ông còn được đánh giá là người xử lý nhanh nhẹn, gọn gàng để tránh gây ra đau đớn cho người bị xử tử.

Thời đó, thông báo về các vụ hành quyết sắp xảy ra thường được dán trong các nhà thờ, yêu cầu những lời cầu nguyện cho những người bị kết án, và do đó, đám đông sẽ tụ tập.

Những người cha thường đưa con cái của họ đến chứng kiến vụ hành quyết để chúng phải nhận thức được ngay từ khi còn nhỏ rằng số phận như vậy có thể ập đến với chúng khi trưởng thành nếu chúng không tuân theo luật pháp.

Đáng chú ý, Giovanni được cho là đã duy trì sức mạnh và sự chính xác trong công việc của mình ngay cả khi đã về già và cuối cùng ông nghỉ hưu ở tuổi 85, nhận tiền trợ cấp từ Giáo hoàng Pius IX. Sau đó, ông trở lại Senigallia và sống thêm 5 năm nữa.

Ngày nay, chiếc áo khoác đỏ tươi nhuốm máu của ông, cùng với một số loại rìu và máy chém, đang được trưng bày tại Museo Criminologico của Rome - Bảo tàng Tội phạm học - ở Via del Gonfalone.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/bo-quan-ao-do-au-va-chuyen-it-biet-ve-nguoi-dan-ong-lay-mang-516-nguoi-khong-gom-tay-con-duoc-ton-anh-hung-vi-thay-troi-hanh-dao-20220111235916466.chn?fbclid=IwAR1QWHWzCuSpce8E2Nd9aJK6g-UptyaJcZBKylguUp6zOz5Mx8hrGhM6yAU
Việt Nam vận chuyển 450,000 bộ quần áo bảo hộ sang Mỹ

Việt Nam vận chuyển 450,000 bộ quần áo bảo hộ sang Mỹ

Việt Nam đã tiến hành vận chuyển 450,000 bộ quần áo bảo hộ DuPont sang Mỹ để hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nước này chống lại coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất