Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke nói: Tiền lương không thúc đẩy lạm phát

Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke nói: Tiền lương không thúc đẩy lạm phát

Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke không tin rằng tăng trưởng tiền lương sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát, nói rằng tỷ lệ trả lương đã bị đình trệ trong một thập kỷ.

Tuần trước, Ủy ban Việc làm Công bằng đã xác nhận mức tăng 5,2% đối với người lao động được trả lương thấp, gần phù hợp với tỷ lệ lạm phát hiện tại, mặc dù Ngân hàng Dự trữ Úc hiện dự kiến ​​mức tăng này sẽ đạt 7% trong năm nay.

Ông Burke nói với chương trình Chương trình nghị sự Chủ nhật của Sky News: “Lạm phát không được thúc đẩy bởi mức tăng lương cao.”

"Chúng tôi không có mức tăng trưởng tiền lương cao. Chỉ số giá tiền lương đang ở mức 2,4 (phần trăm) cùng thời điểm lạm phát đang ở mức 5,1 (phần trăm)."

Ông cho biết một số nguyên nhân dẫn đến lạm phát là do quốc tế, một số là do chính phủ trước đó đã bỏ qua.

Chính phủ Lao động dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh việc làm vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 để gắn kết chính phủ, doanh nghiệp và công đoàn lại với nhau.

Ông Burke nói: “Tôi muốn tiền lương luôn ổn định và thương lượng trong doanh nghiệp là cách tốt nhất để thực hiện điều đó song hành với năng suất.”

"Tình trạng đình trệ tiền lương đã xảy ra khi chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi không thể cải thiện tiền lương vì lạm phát đang ở mức thấp, giờ đây một số người đang tranh cãi rằng chúng tôi không thể cải thiện tiền lương vì lạm phát đang cao."

Khi được hỏi liệu lương hưu và khoản thanh toán cho JobSeeker, sẽ tăng theo lạm phát như mức lương tối thiểu hay không, ông Burke cho biết những khoản này sẽ được đánh giá trong ngân sách tháng 10.

"Chúng tôi đã nói trong suốt chiến dịch, tất cả các khoản thanh toán phúc lợi đó sẽ được đánh giá lại cho phù hợp với mọi ngân sách,"

Thủ quỹ của Shadow Angus Taylor cảnh báo áp lực lãi suất hiện đang rất lớn.

"Câu hỏi đặt ra là chính phủ sẽ làm gì để giảm bớt điều đó", ông nói với Sky News.

"Họ cần đảm bảo rằng họ đang làm mọi thứ trong khả năng của mình trong các chính sách quản lý kinh tế của mình để gây áp lực giảm lãi suất."

Ông từ chối cho biết liệu Australia có đối mặt với một cuộc suy thoái như lo ngại sẽ xảy ra ở Mỹ hay không.

"Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers đã hứa rằng sẽ không có chuyện đó, tôi hy vọng anh ấy đúng," ông Taylor nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/wages-not-fuelling-inflation-burke-235630974.html
Chủ sở hữu nhà đối mặt với tình trạng thắt chặt ngân sách khi lãi suất tăng

Chủ sở hữu nhà đối mặt với tình trạng thắt chặt ngân sách khi lãi suất tăng

Người Úc đang phải hứng chịu cú đúp của lãi suất tăng và giá bất động sản giảm, với dữ liệu mới tiết lộ ngay cả những người trả các hóa đơn thế chấp đúng hạn cũng có thể thấy vốn chủ sở hữu của họ giảm vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất