Bộ trưởng Brad Hazzard kêu gọi mọi người tiêm vắc xin tăng cường

Bộ trưởng Brad Hazzard kêu gọi mọi người tiêm vắc xin tăng cường

Người dân ở NSW đang được khuyến khích duy trì các giao thức an toàn với COVID và tiêm vắc-xin tăng cường càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Brad Hazzard cho biết 500 mẫu gạc đã được xét nghiệm trước đó của những du khách trở về NSW kể từ ngày 22 tháng 11 đã được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để đảm bảo chúng không chứa chủng Omicron.

Không ai trong số chúng được chứng minh là biến thể mới nhưng một biến thể cần được điều tra thêm.

Tất cả 271 trường hợp được ghi nhận tại NSW trong 24 giờ cho đến 8 giờ tối thứ Tư đều là chủng Delta.

Ông Hazzard nói: “Trong khi tâm điểm chú ý đến chủng Omicron, mọi người cần nhớ Delta vẫn đang lưu hành và mọi người nên thận trọng.”

Ông Hazzard nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Chúng tôi biết loại virus này rất nguy hiểm, nó xuất hiện ở một số dạng khác nhau.”

"Đừng xem nhẹ nó."

Hội đồng giám khảo vẫn đang tìm hiểu xem liệu chủng mới nhất có nguy hiểm hơn và có thể áp đảo các bệnh viện hay chỉ đơn thuần là dễ lây lan hơn và có thể thay thế các biến thể mạnh hơn.

Health NSW cho biết ít nhất hai người có biến thể Omicron đã ở trong cộng đồng vì họ đã hạ cánh xuống Úc trước khi các quy tắc kiểm dịch thay đổi vào thứ Bảy.

Một phụ nữ khoảng 30 tuổi đến từ Central Coast và một người đàn ông khoảng 40 tuổi đến từ Cabramatta ở phía tây nam của Sydney, đều bị nhiễm Omicron và đã đến cùng chuyến bay của Qatar Airways từ Doha một tuần trước.

Ông Hazzard cho biết cộng đồng Cabramatta đang trong tình trạng cảnh giác cao độ nhưng nhấn mạnh rằng người đàn ông bị nhiễm bệnh chỉ ghé thăm một cửa hàng vào thứ Hai.

Ông nói: “Không có dấu hiệu nào khác về sự lây truyền trong khu vực đó.”

“Tất cả chúng ta vẫn là điều khôn ngoan nếu chúng ta có bất kỳ triệu chứng nào, cho dù đó là bệnh Cabramatta, ở bất cứ đâu, nếu bạn có các triệu chứng, đừng quên quy tắc cơ bản để đi kiểm tra.”

Ông cũng kêu gọi bất kỳ ai tiêm vắc xin cuối cùng của họ cách đây sáu tháng nên tiêm nhắc lại càng sớm càng tốt, nói rằng đã có sự gia tăng 40% trong việc hấp thu kể từ tuần trước.

Ông cho biết sẽ hoan nghênh bất kỳ quyết định nào của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng về việc phê duyệt vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Ông Hazzard nói: “Không có gì phải bàn cãi rằng nếu chúng ta có thể tiếp cận những người trẻ tuổi đó thì điều đó sẽ giúp cộng đồng an toàn hơn rất nhiều.”

Còn hai tuần trước khi NSW dỡ bỏ nhiều hạn chế hơn, và những người chưa được tiêm chủng sẽ có thể trở lại các địa điểm phục vụ khách sạn và tất cả các cửa hàng.

Khoảng 94,6% người từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm một liều vắc-xin trong khi 92,6% người lớn đã tiêm cả hai.

Hơn 81% thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi đã được tiêm một mũi trong khi 76,8% được tiêm chủng đầy đủ.

Có 144 người trong bệnh viện, bao gồm 24 người trong ICU và 10 người thở máy.

Các hạn chế sẽ được dỡ bỏ ở NSW vào ngày 15 tháng 12 và không có khả năng sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ làm lệch kế hoạch đó.

Đó là khi giới hạn mật độ sẽ bị loại bỏ, đăng ký QR sẽ chỉ được yêu cầu tại các địa điểm có nguy cơ cao và chỉ phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, tại sân bay và trên máy bay.

Nhân viên lễ tân làm việc trong nhà chưa được tiêm phòng đầy đủ cũng phải tiếp tục đeo khẩu trang.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/brad-hazzard-urges-people-to-get-a-vaccine-booster-as-500-travellers-test-negative-to-omicron-c-4780941
Úc sẽ điều chỉnh thời gian tiêm tăng cường mũi 3 sau khi biến thể Omicron xuất hiện

Úc sẽ điều chỉnh thời gian tiêm tăng cường mũi 3 sau khi biến thể Omicron xuất hiện

Australia đang xem xét lại thời gian sớm có thể cung cấp các mũi tiêm kích tăng cường COVID-19 khi quốc gia này vật lộn với sự phổ biến của biến thể Omicron.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất