Bộ trưởng Chalmers nhận ra gánh nặng chi phí sinh hoạt

Bộ trưởng Chalmers nhận ra gánh nặng chi phí sinh hoạt

Lạm phát có khả năng trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn, kéo dài gánh nặng chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình nợ nần chồng chất và thu nhập thấp.

Nhưng Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, người sẽ đưa ra một tuyên bố kinh tế "đối đầu" với quốc gia vào thứ Năm, đã hứa với người dân Úc rằng chính phủ sẽ vào cuộc.

Tiến sĩ Chalmers hôm thứ Tư đã phản ứng trước việc lạm phát tăng vọt lên mức cao mới trong 21 năm trong năm tài chính 2021/22.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Úc, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 1,8% trong quý tháng 6, với tốc độ hàng năm là 6,1%.

Điều này có nghĩa là lạm phát trong nước đã tăng 100 điểm cơ bản kể từ cuối quý 3 khi tỷ lệ hàng năm là 5,1%.

Đây cũng là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi thuế GST được áp dụng, văn phòng lưu ý.

Tiến sĩ Chalmers cho biết tại Canberra hôm thứ Tư: “Chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy lạm phát lên tới 6% ở phía bắc, nhưng nó vẫn đang phải đối mặt.”

"Kết quả lạm phát này ngày nay phản ánh kinh nghiệm sống của người Úc, những người đang làm việc đó rất khó khăn ngay bây giờ."

Tiến sĩ Chalmers cảnh báo dữ liệu quý tháng 6 không bao gồm sự gia tăng của hóa đơn năng lượng hộ gia đình và doanh nghiệp có hiệu lực vào tháng Bảy.

"Lạm phát đang ở mức cao và đang gia tăng. Nó sẽ trở nên khó khăn hơn trước khi nó trở nên dễ dàng hơn", ông nói.

Kết quả hôm thứ Tư được thúc đẩy bởi chi phí nhiên liệu, thực phẩm và hàng tạp hóa, nhà ở và đồ đạc tăng lên.

Tốc độ tăng giá của phân khúc thực phẩm và đồ uống không cồn là 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí nhiên liệu ô tô tăng 32,1% so với năm ngoái, nhà ở tăng 9% trong khi chi phí đồ đạc, thiết bị gia dụng và dịch vụ tăng 6,3%.

Trong phân khúc nhà ở, chi phí cho những ngôi nhà có chủ sở hữu mới đã tăng 20,3% so với năm ngoái - mức cao nhất kể từ khi chuỗi dữ liệu bắt đầu vào năm 1999.

Lạm phát đang gia tăng trên toàn thế giới sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine do giá hàng hóa và dầu tăng, điều này tác động đến chi phí sản xuất, vận tải và vận tải hàng hóa.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Chalmers cho biết các yếu tố nội địa chắc chắn đang tham gia, bao gồm cả những nút thắt trong chuỗi cung ứng.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi, với tư cách là một chính phủ, tập trung vào việc giải quyết một số vấn đề của chuỗi cung ứng đang đẩy lạm phát lên ở Úc, cho dù đó là các vấn đề xung quanh tình trạng thiếu lao động hay ... các vấn đề về sự thiếu khả năng phục hồi của chúng tôi. chuỗi cung ứng, "ông nói.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Chalmers một lần nữa cảnh báo chính phủ sẽ không đủ khả năng để gia hạn tạm thời cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt vào tháng 9 vừa qua, nói rằng việc gia hạn thêm 6 tháng sẽ tiêu tốn khoảng 3 tỷ USD.

Ông nói: “Không thể, nếu không có hạn chế về ngân sách, tài trợ cho mọi ý tưởng hay mà mọi người có thể có về cứu trợ chi phí sinh hoạt.”

"Chúng tôi cần phải đi một con đường khá cẩn thận ở đây khi nói đến ngân sách."

Tiến sĩ Chalmers sẽ cập nhật quốc hội liên bang vào thứ Năm về triển vọng lạm phát.

Trong khi đó, mọi con mắt đang đổ dồn về Ngân hàng Dự trữ Úc và cuộc họp vào thứ Ba tới để thảo luận về việc nâng lãi suất tiền mặt 1,35%.

Sự đồng thuận của thị trường là tăng 50 điểm cơ bản, điều này sẽ đưa tỷ lệ tiền mặt lên 1,85% và thúc đẩy các nhà cho vay nâng mức thế chấp có thể thay đổi và các tỷ lệ khác của họ.

Ngân hàng trung ương đang cố gắng giảm áp lực giá trong nước và đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 2-3%.

Thủ quỹ bóng tối Angus Taylor cho biết chính phủ đã hứa cứu trợ chi phí sinh hoạt nhưng hiện đang nói với người Úc rằng họ sẽ phải chờ đợi.

Ông nói: “Mọi việc chỉ ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với các hộ gia đình Úc và chính phủ không đưa ra kế hoạch thực sự nào để giải quyết những thách thức này."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-could-hit-worst-rate-173007004.html
Người dân Queensland ‘sống nhờ’ ngân hàng thực phẩm khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng lên

Người dân Queensland ‘sống nhờ’ ngân hàng thực phẩm khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng lên

Ngày càng có nhiều người Úc phụ thuộc vào các ngân hàng thực phẩm trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao, cắt giảm các nhu yếu phẩm và sản phẩm làm hạn chế quy mô ngân sách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất