Bộ trưởng công nghiệp khẳng định: ‘Chúng tôi không cấm than và khí đốt’

Bộ trưởng công nghiệp khẳng định: ‘Chúng tôi không cấm than và khí đốt’

Bộ trưởng Công nghiệp Ed Husic cho biết than, khí đốt và khai thác gỗ sẽ không bị cấm theo Quỹ Tái thiết Quốc gia trị giá 15 tỷ đô la của Lao động.

Cam kết bầu cử của chính phủ đã được hạ viện thông qua hôm thứ Năm sau khi đạt được thỏa thuận với Đảng Xanh, sửa đổi luật để ngăn quỹ được sử dụng để đầu tư vào các dự án than và khí đốt, hoặc khai thác rừng nguyên sinh.

Quỹ sản xuất sẽ cung cấp tài chính cho các dự án trong các lĩnh vực quan trọng như công nghệ, giao thông và năng lượng tái tạo để thúc đẩy sản xuất tại Úc.

Nhưng quyết định loại trừ khai thác gỗ khỏi bất kỳ khoản tài trợ nào đã khiến thượng nghị sĩ Tasmania Tammy Tyrrell tức giận, người đã cáo buộc chính phủ phá vỡ lời hứa hỗ trợ ngành công nghiệp của bang bà.

Ông Husic cho biết việc khai thác gỗ sẽ tiếp tục diễn ra ở những nơi mà các tiểu bang và vùng lãnh thổ cho phép.

Ông nói với Đài phát thanh ABC hôm thứ Sáu: “Toàn bộ quan điểm cho rằng điều này sẽ ngừng đăng nhập, nó sẽ không xảy ra, nó sẽ tiếp tục.”

"Chúng tôi không cấm than và khí đốt trong NRF (quỹ tái thiết).”

"Chúng tôi đang nói rằng NRF là về một hoạt động cụ thể có thành phần giá trị gia tăng."

Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ đã công nhận việc sản xuất năng lượng từ than và khí đốt là quan trọng đối với ngành công nghiệp.

Trong khi một ủy ban quốc hội hôm thứ Sáu khuyến nghị luật được thông qua mà không cần sửa đổi thêm, các thượng nghị sĩ liên minh trong ủy ban đã nêu ra một số lo ngại.

Các thượng nghị sĩ phe đối lập cho biết luật cần phải đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn, làm dấy lên lo ngại rằng quỹ 15 tỷ USD có thể có "rất ít sự kiểm tra và cân bằng".

Ý định của pháp luật nhằm tránh các khoản tài trợ như một hình thức tài trợ cho ngành sản xuất cũng bị phản đối.

Các thượng nghị sĩ liên minh cũng tuyên bố bằng cách thay đổi "các ưu tiên quốc gia" của quỹ có thể dẫn đến sự không chắc chắn về đầu tư, điều này có thể dẫn đến việc các công ty phải di dời và mất việc làm ở Úc.

Ông Husic nhắc lại rằng quỹ sản xuất chưa bao giờ được thiết kế cho các dự án than và khí đốt, nhưng Lao động rất vui khi mang đến cho Đảng Xanh sự yên tâm.

“Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ, nhấn mạnh rằng quỹ này dành cho sản xuất,” ông nói.

"Không phải là khai thác, cũng không phải là khai thác."

Chính phủ vẫn cần sự hỗ trợ của ít nhất hai thượng nghị sĩ ngoài Đảng Xanh để dự luật được thông qua.

Liên minh đã hứa sẽ loại bỏ quỹ trong chính phủ.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/were-not-banning-coal-gas-221515291.html
Sau than đá, Trung Quốc tiếp tục mở cửa cho tôm hùm Australia

Sau than đá, Trung Quốc tiếp tục mở cửa cho tôm hùm Australia

Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu cải thiện khi Trung Quốc vừa cấp phép nhập khẩu tôm hùm từ nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất