Bộ trưởng Di trú Peter Dutton sai lầm trong việc cấp quốc tịch cho người tị nạn

Bộ trưởng Di trú Peter Dutton sai lầm trong việc cấp quốc tịch cho người tị nạn

Tòa án Liên bang cho biết ông Peter Dutton đã chậm trễ trong việc đưa ra quyết định cho đơn xin nhập quốc tịch của người tị nạn theo một cách bất hợp lý.

Tòa án cũng đã phán quyết rằng ông Dutton đã phạm sai lầm trong việc từ chối đơn xin nhập quốc tịch của hai người tị nạn Afghanistan vài tuần sau khi họ bắt đầu thủ tục tố tụng pháp lý. Hai người này đã là thường trú nhân của Úc trong hơn 4 năm.
Thẩm phán Bromberg của Tòa án Liên bang phán quyết rằng quyết định từ chối đơn xin của họ là không hợp lệ và "theo pháp luật là chưa có quyết định gì cả" và bác bỏ lời biện hộ của ông Dutton.
Trường hợp này đã mang lại hy vọng cho hơn 10,000 người tị nạn, phần lớn trong số họ là những người đến Úc bằng thuyền trước khi Chính phủ của ông Kevin Rudd đưa ra quyết định rằng những đối tượng như vậy sẽ không bao giờ sẽ được định cư tại Úc.


Trong khi nhiều hành động pháp lý hơn sẽ được đưa ra nếu như không có động thái nào để thúc đẩy quá trình ra quyết định cho những người tị nạn, quyết định cũng sẽ làm gia tăng lo ngại rằng ông Dutton có thể tiếp tục xây dựng luật pháp để khiến cho những người tị nạn càng khó khăn hơn nếu muốn có được quốc tịch.
Bộ Di trú đã từ chối bình luận về phán quyết của Tòa án Liên bang, chỉ nói rằng Bộ đang xem xét bản án.
Hội đồng Người tị nạn của Úc, cơ quan đã vào cuộc cùng với các luật sư tình nguyện, cho biết đơn xin cấp quốc tịch của những người tị nạn luôn không được Bộ Di trú xử lý ngay mà chỉ để đó.
Các luật sư cho người tị nạn cho rằng những sự chậm trễ này là không hợp lý và cho thấy có phân biệt đối xử.
Tòa án cho biết sự chậm trễ quá mức đã khiến cho hàng ngàn người bị ảnh hưởng vô cùng lo lắng, khi họ đã không thể đoàn tụ với gia đình của mình, trong khi quốc tịch của họ thì vẫn còn trong tình trạng lấp lửng.
"Đối với những người được công nhận là người tị nạn, sẽ vô cùng khó khăn cho họ để có thể đưa gia đình đến Úc nếu không có quốc tịch," ông Tim O'Connor từ Hội đồng Người tị nạn cho biết.
"Như vậy, sự chậm trễ trong việc xử lý đơn xin cấp quốc tịch đã khiến nhiều người phải rơi vào tình cảnh nguy hiểm và bị khủng bố kéo dài, mặc dù họ có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc người thân khác đã được công nhận là người tị nạn tại Úc."
Fairfax Media đã phỏng vấn một số người có đơn xin cấp quốc tịch bị trì hoãn trong một đến hai năm.
"Điều đó đã hủy hoại cuộc sống của tôi - và cả cuộc sống của gia đình tôi,"anh Karim Sadaqat cho biết. Anh là người đến bằng thuyền vào năm 2010, hiện có vợ và hai con đang vẫn còn ở lại Afghanistan.
"Vợ con tôi ở đó, còn tôi thì ở đây", anh Sadaqat cho biết. Anh đã chờ đợi để được làm bài thi quốc tịch từ tháng 8 năm ngoái.
Một người tị nạn khác thì cho biết anh đã thông qua bài kiểm tra quốc tịch vào tháng 3/2015, nhưng đã không nhận được bất kỳ một sự liên lạc nào có liên quan đến lễ nhập quốc tịch.
"Tôi cần phải có được quốc tịch vì gia đình tôi. Con gái tôi đang ở Pakistan, và đang có nhu cầu chăm sóc y tế khẩn cấp. Không ai khác có thể đưa con bé tới đây," anh nói.
Ông O'Connor cho biết sự chậm trễ đã phủ nhận các quyền cơ bản để ổn định và đoàn tụ gia đình, thông qua một sự đưa ra quyết định chậm chạp và có chủ đích.
"Phán quyết hôm nay thừa nhận sự bất công này và đại diện cho bước đầu tiên hướng tới một giải pháp cho hàng ngàn người và một cơ hội để họ bắt đầu xây dựng lại cuộc sống của mình."

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất