Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết kế hoạch cắt giảm lượng nhập cư của Peter Dutton sẽ khiến nền kinh tế thiệt hạ i hàng tỷ đô

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết kế hoạch cắt giảm lượng nhập cư của Peter Dutton sẽ khiến nền kinh tế thiệt hạ i hàng tỷ đô

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết đề xuất của Liên minh nhằm cắt giảm 25% lượng người nhập cư vào Úc có thể khiến nền kinh tế thiệt hạ i hàng chục tỷ đô la.

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton đã sử dụng bài phát biểu trả lời ngân sách hôm thứ Năm để tuyên bố trấn áp người nhập cư và đầu tư bất động sản nước ngoài như một phần trong giải pháp của ông nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng nguồn cung nhà ở.

Theo đề xuất của Liên minh, số lượng thị thực vĩnh viễn được cấp mỗi năm sẽ giảm từ 185.000 xuống còn 140.000, với mục tiêu giảm số lượng sinh viên quốc tế.

Tiến sĩ Chalmers cho biết biện pháp này sẽ “tàn phá” nền kinh tế và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt kỹ năng vốn đã trầm trọng, ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng và chăm sóc sức khỏe.

“Nó sẽ tiêu tốn của nền kinh tế hàng tỷ đô la, nhưng ngay cả những ước tính mà bạn thấy cũng mang tính thận trọng vì không thể nắm bắt được đầy đủ thiệt hại mà Peter Dutton sẽ gây ra đối với nền tảng kỹ năng của đất nước này, đối với bệnh viện của chúng ta, đối với nền kinh tế của chúng ta.” các địa điểm xây dựng,” Tiến sĩ Chalmers nói với ABC vào Chủ nhật.

“Theo ước tính của chúng tôi, anh ấy đã lỗ ít nhất 40 tỷ đô la trong ngân sách của mình nhưng điều đó cũng sẽ khiến nền kinh tế thiệt hại hàng tỷ đô la và đó là trước khi bạn tính đến thiệt hại mà anh ấy đang gây ra đối với nền tảng kỹ năng mà chúng ta cần để xây dựng tương lai.”

Tiến sĩ Chalmers nói thêm rằng kế hoạch của Liên minh cấm người nước ngoài mua nhà trong hai năm sẽ có ít tác động trong việc cung cấp cứu trợ nhà ở ngay lập tức.

Ông cho biết dữ liệu gần đây cho thấy có ít hơn 5000 ngôi nhà được người nước ngoài mua, khoảng 1300 trong số đó được phân loại là nhà ở lâu đời.

“Điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt nào như những gì ông ấy tuyên bố,” ông nói.

Trước đó, lãnh đạo Đảng Quốc gia, David Littleproud, đã đề xuất rằng các trường đại học trong khu vực dựa vào số lượng lớn sinh viên nước ngoài sẽ được giảm giới hạn đối với sinh viên nước ngoài theo kế hoạch di cư của phe đối lập.

Ông cho biết nếu tái đắc cử, Liên minh sẽ khôi phục thị thực dành riêng cho nông nghiệp để chuyển hướng những người di cư có tay nghề cao hơn từ các thành phố đô thị đến các thị trấn nông thôn.

Khi được hỏi làm cách nào để có thể tăng số lượng người di cư đến các khu vực có mục tiêu giảm mạnh di cư, ông Littleproud cho biết điều đó có thể thực hiện được nếu các quyết định “cứng rắn” được đưa ra trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Ông nói với Sky News: “Những gì bạn làm là ưu tiên những nơi cần thiết trong nền kinh tế và những điểm áp lực đó ở đâu”.

“Đó là việc đưa ra những quyết định khó khăn nhằm ưu tiên những lĩnh vực mà nền kinh tế cần sự hỗ trợ để tiếp tục phát triển, và đặc biệt là ở những khu vực mà chúng tôi muốn làm rõ rằng chúng tôi không muốn thấy các khu vực này phải chịu thiệt hại vì các vấn đề ngày càng trầm trọng hơn. ở các thành phố thủ đô.”


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/jim-chalmers-says-peter-duttons-plans-to-slash-migration-intake-would-cost-the-economy-billions-c-14720625
Cảnh sát Nam Úc phát động chiến dịch bất thường để chống lại việc lái xe mất tập trung

Cảnh sát Nam Úc phát động chiến dịch bất thường để chống lại việc lái xe mất tập trung

Cảnh sát Nam Úc vừa phát động một chiến dịch quảng cáo mới nhằm ngăn chặn giới trẻ sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất