Bộ trưởng Jim Chalmers nói rằng nền kinh tế Úc trở nên tồi tệ hơn do Trung Quốc và lạm phát trong nước

Số liệu mới hôm thứ Tư dự kiến cho thấy nền kinh tế Úc tăng trưởng chậm chạp trong quý tháng 6, do nước này phải hứng chịu những tác động từ lãi suất cao hơn, áp lực giá cả và sự suy thoái của Trung Quốc.
Nhưng Bộ trưởng vẫn lạc quan rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng trì trệ nhưng Úc sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái.
Các tài khoản quốc gia, đo lường sự tăng trưởng của nền kinh tế, sẽ được Cục Thống kê Úc công bố vào sáng thứ Tư.
Trước khi phát hành, Bộ trưởng Jim Chalmers đã cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng có thể sẽ “tương đối ổn định”.
Trong khi Ngân hàng Dự trữ hôm thứ Ba để lại tỷ lệ tiền mặt ổn định trong tháng thứ ba liên tiếp ở mức 4,1%, Tiến sĩ Chalmers cho biết các hiệu ứng dòng chảy - cùng với sự bất ổn quốc tế - đang "gây ảnh hưởng" đến nền kinh tế.
Ông nói với ABC News: “Chúng tôi thấy rõ rằng sự kết hợp của những yếu tố như lãi suất tăng, cộng với sự bất ổn quốc tế do sự suy thoái ở Trung Quốc và các nơi khác, đang tác động đến nền kinh tế của chúng tôi”.
“Nó đang làm nền kinh tế của chúng ta chậm lại. Đặc biệt khi nói đến chi tiêu hộ gia đình – chúng tôi nhận thấy số liệu bán lẻ và dữ liệu tiêu dùng khác chậm lại khá đáng kể.”
“Chúng tôi thấy rõ nền kinh tế Úc đang bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn quốc tế và lãi suất cao hơn.”
“Và chúng tôi thực sự kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ tương đối ổn định trong khoảng 12 tháng tới.”
Ông cho biết Australia “có nhiều thứ đang diễn ra thuận lợi” bất chấp những thách thức đáng kể, cụ thể là “thị trường lao động, xuất khẩu, giáo dục và du lịch mạnh mẽ”.
Ông nói với ABC Radio: “Chúng tôi có ngân sách tốt hơn nhiều trong trường hợp chúng tôi cần phản hồi vào một thời điểm nào đó trong tương lai, vì vậy chúng tôi có nhiều việc thuận lợi, nhưng những thách thức đối với nền kinh tế của chúng tôi là rất lớn”.
Không thể đưa ra sự chắc chắn hoàn toàn rằng Úc sẽ tránh được suy thoái kinh tế, Tiến sĩ Chalmers cho biết Bộ Tài chính sẽ theo dõi chặt chẽ Trung Quốc cũng như những tác động đang diễn ra của lạm phát trong nước.
Ông nói: “Kỳ vọng của chúng tôi, dự báo của chúng tôi trong ngân sách, là nền kinh tế Úc sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng khá chậm”.
Trong ba tháng tính đến tháng 3, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,2% - 2,3% hàng năm.
Các nhà kinh tế lạc quan hơn một chút về số liệu tháng 6 trước khi công bố.

Một sự thay đổi lớn đối với các quy tắc trong nền kinh tế 'tự do' sẽ được trình lên quốc hội liên bang vào tháng 9
Các công ty sử dụng lao động theo yêu cầu, chẳng hạn như Uber, Menulog và Mabel, sẽ phải đối mặt với một sự thay đổi lớn do những thay đổi được đề xuất đối với luật nơi làm việc của Úc.