Bộ trưởng Josh Frydenberg kêu gọi các tiểu bang tránh lệnh cấm biên giới Giáng sinh

Bộ trưởng Josh Frydenberg kêu gọi các tiểu bang tránh lệnh cấm biên giới Giáng sinh

Bộ trưởng ngân khố Josh Frydenberg đang thúc giục các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ giữ giới hạn biên giới trước lo ngại biến thể Omicron mới sẽ dẫn đến việc áp dụng lại các hạn chế.

Ông Frydenberg nói rằng người Úc cần phải tự tin vào năm 2022.

"Chúng ta cần phải sống chung với virus. Không ai muốn quay trở lại tình trạng bị khóa. Điều đó có tác động tàn phá nền kinh tế ... (và) sức khỏe và hạnh phúc của mọi người"

"Thông điệp của tôi với các thủ hiến là đừng hoảng sợ, đừng phản ứng thái quá, hãy thể hiện lòng trắc ẩn và ý thức chung."

Người đứng đầu Lao động Bill Shorten cho biết mọi người sẽ tiếp tục làm theo lời khuyên về sức khỏe liên quan đến biến thể Omicron mới nhưng việc không tuân thủ sẽ tăng lên nếu các hạn chế là "bộ máy quan liêu trở nên điên rồ".

Ông nói với Nine Network: “Nếu chúng ta sẽ sống với COVID-19, chúng ta hãy có những quy định hợp lý để thực hiện công việc, chứ không chỉ quan liêu quá mức cần thiết khiến mọi người tuyệt vọng,”

Các chuyên gia y tế đã kêu gọi tiêm thuốc tăng cường COVID-19 một lần nữa sau khi biến thể Omicron mới ra đời.

Nhà dịch tễ học Mary-Louise McLaws của Đại học NSW đang khuyến nghị khoảng thời gian 4 tháng, giảm so với lời khuyên hiện tại là 5 tháng.

Giáo sư McLaws nói với ABC: “Chúng tôi cần đưa bạn vào (để bổ sung thuốc tăng cường) trước khi hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu suy yếu khi bạn có một mức độ cao của một loại biến thể trong cộng đồng, để bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của mình.”

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc Omar Khorshid cảnh báo chương trình tăng cường đang bị tụt hậu.

Ông cho biết đất nước có nguy cơ lặp lại những sai lầm đã mắc phải trong giai đoạn đầu của đợt triển khai vắc xin ban đầu nếu các tên lửa đẩy không được đưa về phía trước.

Tiến sĩ Khorshid cho biết: “Chủng mới nhất của COVID-19, Omicron, gây ra nguy cơ tiềm ẩn đáng kể cho dân số và có khả năng lây truyền cao hơn nhiều so với các chủng trước đó, vì vậy chúng tôi phải bắt kịp tốc độ để bảo vệ cộng đồng”.

"Vào cuối tháng này, gần bốn triệu người sẽ đủ điều kiện để tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, trong tuần trước, Úc chỉ có thể cung cấp hơn 210.000 liều tiêm nhắc lại."

Kể từ khi bắt đầu triển khai tăng cường, 868.122 liều thứ ba đã được thực hiện.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã dẫn đến sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh ở một số bang, với NSW đạt mức cao nhất sau khi khóa là 1360 trường hợp lây nhiễm hàng ngày.

Tính đến thứ Tư, đã có 109 trường hợp được xác nhận mắc bệnh Omicron ở Úc. Nó xảy ra khi bộ trưởng y tế NSW cảnh báo các ca hàng ngày có thể lên tới 25.000 vào tháng Giêng.

Thủ hiến WA Mark McGowan cho biết tiểu bang sẽ chuyển NSW từ loại rủi ro cao sang loại rủi ro cao kể từ Thứ Bảy, với việc đi lại từ NSW không được phép trừ những trường hợp bất thường.

Những khách du lịch được chấp thuận sẽ phải gửi lại kết quả xét nghiệm âm tính và thực hiện cách ly khách sạn 14 ngày nếu họ được phép vào.

Tây Úc dự kiến ​​sẽ nới lỏng các biện pháp biên giới cứng gây tranh cãi kể từ ngày 5 tháng Hai.

Đã có 1405 trường hợp COVID-19 và ba trường hợp tử vong được báo cáo vào thứ Tư ở Victoria.

ACT có bảy trường hợp mới do thủ đô quốc gia nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch đối với những người tiếp xúc gần Omicron, trong khi Nam Úc báo cáo 26 trường hợp mới.

Có sáu trường hợp ở Queensland trong kỳ báo cáo gần nhất.

Trên toàn quốc, 89,7% cư dân từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ trong khi 93,5% đã tiêm liều đầu tiên.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/omicron-prompts-calls-earlier-boosters-163114188.html
Các tiểu bang sẽ giữ nguyên các hạn chế biên giới trong nước trước biến thể Omicron

Các tiểu bang sẽ giữ nguyên các hạn chế biên giới trong nước trước biến thể Omicron

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý giữ giới hạn về hạn chế COVID-19 trong nước trong khi các nhà chức trách tìm kiếm thông tin về những rủi ro do biến thể Omicron gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất