Bộ trưởng Josh Frydenberg kêu gọi người Úc 'giữ bình tĩnh' khi đối mặt với chủng COVID-19 Omicron

Bộ trưởng Josh Frydenberg kêu gọi người Úc 'giữ bình tĩnh' khi đối mặt với chủng COVID-19 Omicron

Bộ trưởng ngân khố Úc đang cảnh báo các bang của Úc không phản ứng quá mức với biến thể Omicron mới của COVID-19.

“Biến thể Omicron là một lời nhắc nhở về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt nhưng các quốc gia cần phải giữ bình tĩnh và tiếp tục,” Josh Frydenberg nói với các phóng viên vào thứ Bảy.

Trong một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế, ông Frydenberg cho biết đầu tư kinh doanh đang ở mức mạnh nhất kể từ thời kỳ bùng nổ khai thác mỏ cách đây một thập kỷ.

Triển vọng kinh tế và tài khóa giữa năm tới của tuần tới sẽ cho thấy rằng đầu tư tăng 16%.

Đầu tư không khai thác sẽ đạt mức cao nhất được ghi nhận - 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, bộ trưởng cho biết sự phục hồi kinh tế sau đại dịch phụ thuộc vào việc các bang tiếp tục mở cửa trở lại.

Trong khi các tác động về sức khỏe của biến thể mới vẫn đang được tìm ra, ông Frydenberg cho biết những dấu hiệu ban đầu đã khiến họ yên tâm.

Ông nói: “Loại virus này chắc chắn có khả năng lây truyền cao nhưng có lẽ không nghiêm trọng như các biến thể khác.”

Ông cho biết tỷ lệ vắc xin cao có nghĩa là các bang có thể tránh được các biện pháp cực đoan như khóa cửa và đóng cửa biên giới.

Chính phủ liên bang đang tập trung vào việc mở lại biên giới cho sinh viên quốc tế và những người có thị thực khác, sau khi trì hoãn việc di chuyển hai tuần.

Nó cũng mở rộng các biện pháp an toàn sinh học COVID-19 điều chỉnh các biện pháp kiểm soát xung quanh những người có thể nhập cảnh và rời khỏi đất nước cho đến ngày 17 tháng 2.

Họ cho phép tiếp tục thử nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với những người muốn bay đến Úc cũng như đeo khẩu trang trên các chuyến bay quốc tế.

Các quy tắc cũng bao gồm các hạn chế đối với khách quốc tế đến từ các quốc gia có nguy cơ cao, những người Úc chưa được tiêm phòng muốn ra nước ngoài và kiểm soát các tàu du lịch.

Nhận xét của ông Frydenberg được đưa ra sau khi Giám đốc Y tế Paul Kelly thông báo cho nội các quốc gia rằng vẫn còn rất sớm để Úc hiểu về biến thể Omicron.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục xem xét các thiết lập biên giới quốc tế phù hợp với chiến lược đàn áp và khi có thêm bằng chứng về mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của Omicron cũng như hiệu quả của vắc-xin chống lại nó.

Trong khi đó, các trường hợp vẫn tiếp tục gia tăng ở NSW. Tiểu bang báo cáo có 560 ca nhiễm mới vào thứ Bảy, cao nhất trong hai tháng. Ba người chết.

Victoria đã công bố 13 trường hợp tử vong do vi rút mới vào thứ Bảy mặc dù bảy trường hợp xảy ra vào tháng 11 và phóng sự của họ đại diện cho một sự sửa đổi đối với dữ liệu hiện có. Việc kiểm đếm nhiễm trùng của tiểu bang năm 1193 là lần thứ sáu trong số hơn 1000.

Thêm 11 người được chẩn đoán mắc COVID-19 tại ACT, nâng tổng số trường hợp đang hoạt động ở đó lên 76 trường hợp. Nam Úc báo cáo sáu trường hợp địa phương và Queensland và Lãnh thổ phía Bắc mỗi nơi một trường hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lãnh thổ phía Bắc Natasha Fyles cho biết các hạn chế mới đã được áp dụng đối với các cộng đồng nhỏ ở Barunga và Beswick gần Katherine sau khi vi rút được phát hiện trong nước thải.

Nhiệm vụ đeo khẩu trang trong 72 giờ sẽ được áp dụng tại Barunga. Những người ở Beswick sẽ bị khóa cửa, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn ở mức 64%.

Cư dân Alice Springs cũng đã được yêu cầu cảnh giác cao độ sau khi phát hiện có nước thải.

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ từ 16 tuổi trở lên của Úc là 88,9%.

Hơn hai triệu trẻ em trong độ tuổi từ năm đến 11 sẽ đủ điều kiện tiêm Pfizer từ ngày 10 tháng Giêng.

Cơ quan tư vấn tiêm chủng của Úc đã ký kết về việc cho trẻ nhỏ hơn liều Pfizer bằng một phần ba liều lượng thông thường.

Vacxin sẽ được đặt cách nhau 8 tuần cho trẻ dưới 12 tuổi và các lượt đặt trước sẽ mở vào cuối tháng 12.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/josh-frydenberg-calls-for-aussies-to-keep-calm-and-carry-on-in-the-face-of-covid-19-omicron-strain-c-4904445
Thêm hai trường hợp nhiễm Omicron được xác nhận ở Victoria

Thêm hai trường hợp nhiễm Omicron được xác nhận ở Victoria

Thêm hai trường hợp Omicron nữa đã được xác nhận ở Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất