Bộ trưởng Năng lượng NSW Penny Sharpe bác bỏ tuyên bố sẽ tốn 3 tỷ USD để mở rộng nhà máy điện Eraring

Bộ trưởng Năng lượng NSW Penny Sharpe bác bỏ tuyên bố sẽ tốn 3 tỷ USD để mở rộng nhà máy điện Eraring

Cựu thủ quỹ và bộ trưởng năng lượng của NSW, Matt Kean, đã bị từ chối vì bình luận rằng việc mở rộng kế hoạch đốt than lớn nhất của Úc sẽ khiến người nộp thuế phải trả 3 tỷ đô la trong hai năm.

Bình luận của ông được đưa ra khi chính phủ NSW dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra phản hồi đối với việc Kiểm tra độ tin cậy và cung cấp điện, nhằm đánh giá nhu cầu điện của bang xem liệu Eraring có cần tiếp tục hoạt động sau năm 2025 hay không.

Có trụ sở tại Hồ Macquarie trên Bờ biển miền Trung, nhà máy nhiệt điện than thuộc sở hữu của Origin Energy cung cấp khoảng 25% nhu cầu điện của bang.

Hôm thứ Hai, ông Kean đã viết một bài quan điểm cho tờ báo Nine, trong đó ông nói rằng một “chuyên gia năng lượng hàng đầu” đã “đảm bảo” với ông về hóa đơn tiền điện tiềm năng.

Nghị sĩ Hornsby viết rằng chính phủ Minns đang “kích động cử tri về triển vọng kéo dài tuổi thọ của nhà máy nhiệt điện than Eraring cũ” và cho biết động thái này sẽ “làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng của NSW”.

Các tuyên bố này đã bị chính phủ hiện nay bác bỏ, khi cả Thủ hiến NSW Chris Minns và Bộ trưởng Năng lượng Penny Sharpe đều đặt câu hỏi về tính xác thực đằng sau con số 3 tỷ USD.

“Anh ấy phải chịu trách nhiệm về việc sản xuất năng lượng tái tạo bị trì hoãn ở NSW. Nó vượt quá ngân sách và ông ấy đã không nói với ai trước cuộc bầu cử vừa qua”, ông Minns nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

“Bây giờ anh ấy đang đưa ra lời khuyên miễn phí và rẻ tiền từ bên lề.”

Bà Sharpe cho biết sự can thiệp của ông Kean là một sự đào sâu “vô ích” về một vấn đề mà trước đây đã được lưỡng đảng ủng hộ.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy con số đó. Tôi tin rằng nó chưa được xác minh. Ông Kean phải giải thích”

“Chúng tôi đang làm việc rất cẩn thận để thực sự thực hiện được ba điều chúng tôi cần làm. Hãy tiếp tục bật đèn, duy trì áp lực lên giá cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở mức thấp nhất có thể, đồng thời hoàn thành việc lưu trữ và truyền tải năng lượng tái tạo vào năm 2030.”

Trong khi chính phủ cho biết họ sẽ xem xét “tất cả các lựa chọn” xung quanh việc kéo dài tuổi thọ của Eraring, bà Sharpe tái khẳng định ưu tiên của họ là chuyển đổi sang năng lượng tái tạo “càng nhanh càng tốt”.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả các giải pháp thay thế xung quanh việc truyền tải và lưu trữ năng lượng tái tạo, trong đó có rất nhiều giải pháp thay thế.”

“Chúng tôi cũng đang thảo luận về cách chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề ngừng hoạt động sớm của nhiệt điện than.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-energy-minister-penny-sharpe-rubbishes-claim-itll-cost-3bn-to-extend-eraring-power-station-c-11798697
Lưới cá mập được lắp đặt tại các bãi biển trên khắp NSW trước mùa hè

Lưới cá mập được lắp đặt tại các bãi biển trên khắp NSW trước mùa hè

Lưới đã được lắp đặt tại các bãi biển trên khắp NSW để giảm tỷ lệ tấn công trước mùa hè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất