Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo Úc sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Covid của Trung Quốc

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo Úc sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Covid của Trung Quốc

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết Úc sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của Trung Quốc đối với đợt bùng phát Covid mới nhất, đồng thời cảnh báo quốc gia này "không miễn nhiễm" với suy thoái toàn cầu sắp xảy ra.

Phát biểu tại Queensland hôm thứ Hai, Tiến sĩ Chalmers cho biết trong khi ông "lạc quan" về triển vọng kinh tế cho năm 2023, chính phủ Lao động vẫn "thực tế" về những gì có thể xảy ra trong 12 tháng tới.

Ông nói với các phóng viên ở Queensland hôm thứ Hai: “Hầu hết mọi người đều cho rằng năm 2023 sẽ là một năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu.”

"Chúng tôi sẽ không hoàn toàn miễn nhiễm với điều đó."

Tiến sĩ Chalmers cho biết cách quản lý của Trung Quốc đối với đợt bùng phát Covid mới nhất, cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra và tác động của việc RBA tăng lãi suất liên tục, tất cả sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Úc trong năm tới.

"Năm nay sẽ không chỉ là giải quyết vấn đề, hơn là xây dựng vùng đệm của chúng ta trước một cuộc suy thoái toàn cầu khác. Ông nói: “Đó sẽ là việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn để người Úc có thể thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu này một cách đúng đắn – mạnh mẽ, toàn diện và bền vững”.

Việc Trung Quốc đột ngột chuyển từ chính sách không có Covid sang "giai đoạn mới" chung sống với virus vào cuối năm ngoái đã gây ra một "làn sóng đáng kể" các ca nhiễm mới, vốn đã tác động lớn đến hoạt động kinh tế.

Úc đã đưa ra yêu cầu xét nghiệm Covid bắt buộc đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, yêu cầu mọi người cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính 48 giờ trước chuyến bay của họ.

Trung Quốc hiện yêu cầu khách du lịch vào nước này phải kiểm tra trước khi khởi hành.

Ông Chalmers cho biết Úc phụ thuộc rất nhiều vào thị trường và lực lượng lao động Trung Quốc đối với hàng hóa kinh tế, cảnh báo các tác động từ chính sách mới này có thể có tác động "đáng kể" đối với nền kinh tế Úc.

"Làn sóng Covid ở Trung Quốc đã có tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng. Chúng tôi cho rằng điều đó sẽ trở nên khó khăn hơn trước khi giảm bớt,” Tiến sĩ Chalmers nói.

“Khi bạn có một làn sóng Covid như chúng ta đang thấy ở Trung Quốc, khi họ đã áp dụng cách tiếp cận không có Covid để quản lý đại dịch cho đến gần đây, thì điều đó có hậu quả rõ ràng đối với lực lượng lao động Trung Quốc và chuỗi cung ứng xung quanh. thế giới."

Ông cho biết các nhà phân tích đã dự đoán làn sóng Covid sẽ trở nên "khó khăn hơn" trong giai đoạn chuyển tiếp của Trung Quốc và có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Tài chính cho biết một yếu tố quan trọng khác trong việc quốc gia phát triển kinh tế như thế nào là tỷ lệ lớn người Úc sẽ thanh toán các khoản thế chấp có lãi suất cố định trong năm tới.

Ông nói: “Họ sẽ chuyển tỷ lệ cố định thấp sang tỷ lệ biến đổi cao hơn nhiều và hiểu rằng điều đó sẽ gây áp lực lớn lên ngân sách hộ gia đình.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/treasurer-jim-chalmers-warns-australia-will-be-impacted-by-china-covid-crisis-more-interest-rate-hikes-c-9331312
NAB dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Úc sẽ chậm hơn vào năm 2023

NAB dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Úc sẽ chậm hơn vào năm 2023

Ngân hàng Quốc gia Australia dự đoán năm tới sẽ có những trở ngại do lãi suất tăng và lạm phát cao nhưng cho biết họ vẫn kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất