Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers tiế t l ộ vấn đề lớn mà người Úc phải đối mặt vào năm 2023

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers tiế t l ộ vấn đề lớn mà người Úc phải đối mặt vào năm 2023

Bộ trưởng Jim Chalmers đã tiế t l ộ triển vọng ảm đạm của ông đối với nền kinh tế Úc vào năm 2023, với một "vấn đề lớn" được dự đoán sẽ gây rắc rối cho túi tiền.

Phát biểu với đài phát thanh 2GB vào thứ Ba, Tiến sĩ Chalmers đã chỉ ra một trong năm mối quan tâm chính mà nền kinh tế quốc gia phải đối mặt là yếu tố có khả năng gây tổn hại nhất đến số dư ngân hàng của Úc.

“Tôi nghĩ một trong những vấn đề lớn ở đây là 1/5 các khoản thế chấp sẽ trở thành các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi vào năm 2023,” ông nói.

Nhiều người Úc tham gia các khoản thế chấp có lãi suất cố định trong bối cảnh giá nhà tăng cao sẽ thấy hợp đồng của họ chuyển sang lãi suất thay đổi vào năm 2023.

Tiến sĩ Chalmers nhắc lại rằng việc tăng lãi suất cần một thời gian để nền kinh tế cảm nhận được và dự đoán người Úc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào "giữa năm".

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Đó là khi việc tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất.”


Lãi suất chỉ là một trong năm vấn đề quan trọng mà Thủ quỹ dự báo sẽ gây ra vấn đề cho người Úc trong năm nay.

“Làn sóng Covid cực lớn ở Trung Quốc, chiến tranh ở Ukraine, tình hình ở Mỹ và Anh, lãi suất và nguy cơ thiên tai”, tiến sĩ Chalmers nói.

Ông chỉ ra rằng làn sóng các trường hợp nhiễm Covid-19 ngày càng tăng ở Trung Quốc sẽ mang lại rủi ro "đáng kể" cho chuỗi cung ứng.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Chúng ta cần làm cho chuỗi cung ứng của mình trở nên linh hoạt hơn trước những tác động lớn trên toàn cầu này”.

"Có một quá trình; chúng ta không thể làm điều đó chỉ trong một cú đánh.”

Thúc đẩy sản xuất trên sân nhà và "gia tăng giá trị" cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của chuỗi cung ứng toàn cầu là những chiến lược trung hạn mà chính phủ liên bang đang xem xét.

Nó được đưa ra khi chính phủ đang bị giám sát chặt chẽ trong việc đưa ra các hạn chế mới đối với khách du lịch đến Úc từ Trung Quốc, bất chấp lời khuyên về sức khỏe đề xuất khác.

Những du khách quay trở lại giờ đây sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid âm tính ít nhất 48 giờ trước khi đến Úc kể từ thứ Năm tuần này.

Tiến sĩ Chalmers đã bảo vệ quyết định này, cho rằng nó được đưa ra "vì hết sức thận trọng" và phù hợp với hành động của các quốc gia khác bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ý và Anh.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Chúng tôi thà thận trọng về nó còn hơn không.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/treasurer-jim-chalmers-reveals-major-issue-facing-aussies-in-2023-c-9337596
RBA bảo vệ việc tăng lãi suất khi những người nắm giữ thế chấp chịu nhiều tổn thất hơn vào năm 2023

RBA bảo vệ việc tăng lãi suất khi những người nắm giữ thế chấp chịu nhiều tổn thất hơn vào năm 2023

Ngân hàng Dự trữ đã bảo lưu quyết định quay trở lại mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong năm mới, vì nó đưa ra một cảnh báo đáng báo động cho những người nắm giữ thế chấp ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất