Bộ trưởng Ngân khố mới cảnh báo về 'Mùa đông đắt đỏ'

Bộ trưởng Ngân khố mới cảnh báo về 'Mùa đông đắt đỏ'

Bộ trưởng Jim Chalmers đã đưa ra một cảnh báo nghiệt ngã đối với người Úc, yêu cầu họ phải chuẩn bị cho một "mùa đông đắt đỏ".

“Cơn bão hoàn hảo” về tình trạng thiếu khí đốt và áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng sẽ trở nên tồi tệ hơn do lãi suất dự kiến ​​tăng vào thứ Ba sẽ gây căng thẳng hơn nữa cho hầu bao của người dân Úc.

Ông Chalmers cho biết chính phủ Lao động mới đã thừa hưởng một thỏa thuận tồi tệ nhưng sẽ làm việc để giảm bớt nỗi đau thông qua các biện pháp chi phí sinh hoạt có mục tiêu trong ngân sách tháng 10 của họ

Cho đến lúc đó, ông Chalmers đã viết thư cho ACCC để tìm giải pháp cho các hóa đơn điện tăng cao do thiếu khí đốt - một cuộc khủng hoảng mà ông nói đã kéo dài một thập kỷ.

Cuộc khủng hoảng đã được gây ra một phần bởi tình trạng thiếu hụt toàn cầu do Nga xâm lược Ukraine cũng như sự miễn cưỡng của chính phủ trước đó trong việc đa dạng hóa lưới năng lượng của Australia.

Do đó, Australia đã phụ thuộc vào các máy phát điện chạy bằng than đã cũ, ít nhất 25% trong số đó đang hoạt động ngoại tuyến, dù có kế hoạch hay không có kế hoạch, do các hiện tượng thời tiết gần đây.

“Nhưng người xem của bạn nên biết rằng không có một giải pháp nhanh chóng dễ dàng nào cho vấn đề này và đó là một tình huống thực sự khó khăn mà chúng tôi đã kế thừa và nó đã diễn ra trong một thời gian, và nó đã được tăng cường bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố ngay bây giờ. , ”Ông Chalmers nói với Kênh 7.

“(Có) rất nhiều vấn đề không may xuất hiện cùng một lúc, vì vậy đây sẽ là một mùa đông khó khăn và sẽ là một mùa đông đắt đỏ, và chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và điện giá cả và giá xăng không may là một phần của nỗi đau đó ”.

Thủ quỹ bóng tối Angus Taylor, người từng là bộ trưởng năng lượng trong chính phủ Morrison, đã bác bỏ những tuyên bố mà Liên minh đã gây tổn hại cho Australia trong tình hình hiện tại.

Ông nói rằng ông không tin những cáo buộc rằng chính phủ cũ không đầu tư đủ vào năng lượng tái tạo.

Ông Taylor nói với ABC News: “Nếu bạn nhìn vào các con số và kết quả… chúng ta đã thấy mức đầu tư kỷ lục vào năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo của hộ gia đình.”

“Một trong những tỷ lệ đầu tư bình quân đầu người vào năng lượng tái tạo cao nhất trên thế giới. Nó phải phù hợp với nhau bởi tính thay đổi, đó là lý do tại sao khí đốt là rất quan trọng.”

“Chúng tôi đã cam kết thực hiện một số dự án truyền tải quan trọng.”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Madeleine King cho biết chính phủ Lao động sẽ khám phá khả năng có thể gây ra việc kích hoạt khí đốt, điều này sẽ buộc các chuyên gia chuyển hướng cung cấp nhiều hơn cho thị trường nội địa.

“Mọi thứ vẫn còn trên bàn. Chúng tôi sẽ khám phá nó khi nó được đưa ra để xem xét vào tháng Giêng”

“Nó phải được đổi mới như một vấn đề của luật pháp. Nó sắp kết thúc, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét cách chúng tôi có thể tiếp tục điều đó và khám phá xem liệu nó có thực sự giúp ích gì cho việc cung cấp khí đốt cho thị trường địa phương trong tương lai hay không.”

"Mặt xuất khẩu của điều này cũng rất quan trọng."

Các hộ gia đình Úc đã nhìn xuống thùng các hóa đơn tiền điện cao hơn cũng sẽ cảm thấy nhức nhối của việc tăng lãi suất vào thứ Ba.

Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất từ ​​0,25 đến 0,4% trong lần tăng lãi suất hàng tháng liên tiếp đầu tiên trong 12 năm.

Điều đó dự kiến ​​sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát, mà theo ông Chalmers sẽ “tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn”.

Ông Chalmers nói: “Không có gì phải nói về điều đó.”

“Công việc của chúng tôi với tư cách là chính phủ là đảm bảo rằng sau khi một số khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt ngắn hạn này hết, nó sẽ được thay thế bằng khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt bền vững lâu dài có trách nhiệm trong các lĩnh vực như thuốc men và chăm sóc trẻ em, nhận được hóa đơn tiền điện giảm dần theo thời gian và tiền lương thực tế đang tăng trở lại. ”

Ông Taylor nói rằng chính phủ cần tránh thêm bất kỳ áp lực lạm phát nào nữa.

“45 tỷ đô la chi tiêu ngoài ngân sách mà Lao động đã cam kết (trong chiến dịch tranh cử) không giúp ích được gì,” ông nói.

“Điều quan trọng là các chính phủ phải thận trọng và cẩn thận với chi tiêu của mình vào thời điểm mà chúng ta đang có áp lực lạm phát mạnh mẽ như vậy”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/costs/expensive-winter-jim-chalmers-makes-grim-warning-among-perfect-storm-of-conditions/news-story/909910610599b9c2435c980165828eb4
Bộ trưởng Ngân khố Úc cảnh báo lạm phát 'cao và đang tăng'

Bộ trưởng Ngân khố Úc cảnh báo lạm phát 'cao và đang tăng'

Niềm tin của người tiêu dùng đã ổn định trở lại sau nhiều tuần sụt giảm do lo ngại về áp lực chi phí sinh hoạt, nhưng tân Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo lạm phát còn có xu hướng gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất