Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers bảo vệ giới hạn giá xăng

Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers bảo vệ giới hạn giá xăng

Khi phe đối lập và các nhà bán lẻ kêu gọi loại bỏ trần giá xăng gây tranh cãi của chính phủ, Jim Chalmers nói rằng ông đá nh giá cao những thách thức mà các công ty năng lượng đang phải đối mặt.

Các nhà bán lẻ năng lượng lớn trên toàn quốc đã buộc phải ngừng tiếp nhận khách hàng sử dụng khí đốt mới trong khi những người khác tăng giá, khi họ phải vật lộn với mức trần giá 12 tháng do chính phủ áp đặt.

Các công ty đang phải đối mặt với những cuộc chiến khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung liên tục từ các nhà sản xuất, với một số nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của bờ biển phía đông duy trì việc tạm dừng các dịch vụ cung cấp mới.

Vào tháng 12, chính phủ đã giới hạn các hợp đồng mới đối với khí đốt bán buôn ở bờ biển phía đông ở mức 12 đô la một gigajoule trong 12 tháng, nhằm mục đích hạn chế giá điện tăng cao.

Vào thời điểm đó, phe đối lập đã nhiệt tình chống lại sự can thiệp thị trường chưa từng có – và vào thứ Hai đã kêu gọi hủy bỏ biện pháp này.

Các nhà bán lẻ đang phải vật lộn để đảm bảo khí đốt từ các nhà sản xuất dưới mức giới hạn đó, có nghĩa là người tiêu dùng đã sẵn sàng trả nhiều tiền hơn hoặc có thể sớm trả nhiều hơn so với trước đây.

AGL - nhà bán lẻ năng lượng lớn thứ hai của đất nước - đã không thể đảm bảo cung cấp khí đốt theo hợp đồng trong năm. Do đó, nhà bán lẻ không tiếp nhận các khách hàng thương mại và công nghiệp mới, sau đó buộc những người có hợp đồng sắp hết hạn phải chịu mức thuế mặc định đắt đỏ.

Một phát ngôn viên của AGL cho biết nhà bán lẻ này hiểu "tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt hợp lý trong dài hạn cho các khách hàng thương mại và công nghiệp của mình".

“Các khách hàng thương mại và công nghiệp của AGL không ký hợp đồng trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 đã được áp dụng mức thuế mặc định,”

Điều này được hiểu là các nhà bán lẻ khác đã buộc phải tăng chi phí cho khách hàng bán lẻ, với việc các công ty nhỏ hơn rút khỏi thị trường dân cư.

Tiến sĩ Chalmers cho biết ACCC đang "theo dõi chặt chẽ" hành vi của các nhà sản xuất khí đốt.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất khí đốt hành động kịp thời để thực hiện mức trần giá tạm thời và ACCC đang giám sát chặt chẽ hành vi của các nhà sản xuất khí đốt để đảm bảo rằng họ tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo mức giá trần tạm thời đó”.

"Và theo thỏa thuận đứng đầu, các công ty khí đốt đó đã cam kết cung cấp thêm 157 petajoules nguồn cung cho thị trường bờ biển phía đông vào năm 2023 ... và mức trần giá khí đốt dự kiến ​​sẽ gây áp lực giảm giá dự báo khi những thay đổi này chảy qua các hợp đồng nhà cung cấp bán lẻ.”

Bộ trưởng Năng lượng NSW Matt Kean cho biết cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine đang làm tăng chi phí than và khí đốt, dẫn đến giá điện bán buôn.

Ông nói với Nine Network: “Chúng tôi dự đoán hóa đơn tiền điện sẽ tăng 50% trong năm tới vì chiến tranh ở Ukraine.”

"Chúng tôi đã làm việc với chính phủ Albanian và đã đưa ra các mức giá trần sẽ gây áp lực giảm giá điện.”

“Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ Liên bang và người tiêu dùng có thể mong đợi rằng giá điện sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá điện nếu không có sự can thiệp của chính phủ NSW.”


Giá xăng sắp tăng đột biến đối với người lái xe

Giá xăng sắp tăng đột biến đối với người lái xe

Một số nhà bán lẻ đã tính phí hơn 2,10 đô la một lít trên khắp các thành phố thủ đô lớn nhưng vẫn có nơi chưa tăng giá, dữ liệu của Compare the Market cho thấy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất