Bộ trưởng Ngân khố Úc lo ngại giá điện thúc đẩy lạm phát

Bộ trưởng Ngân khố Úc lo ngại giá điện thúc đẩy lạm phát

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết ông "rất lo ngại" về quỹ đạo của giá năng lượng và dự đoán chúng sẽ trở thành một động lực quan trọng hơn gây ra lạm phát trong sáu đến chín tháng tới.

Ông nói: “Tôi nghĩ một trong những lý do tại sao lạm phát này sẽ kéo dài hơn chúng ta mong muốn là vì có những kỳ vọng xung quanh việc tăng giá điện sẽ có vấn đề hơn trong thời gian dài”.

Nó được đưa ra khi người đứng đầu công ty năng lượng lớn Alinta Energy cảnh báo giá điện bán lẻ có thể tăng hơn 35% trong năm tới.

Tiến sĩ Chalmers nói với đài ABC rằng ngành năng lượng đang đối mặt với một cơn bão hoàn hảo.

Ông nói: “Bạn đã có cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu này, thời tiết khắc nghiệt và chúng ta phải trả giá và hậu quả của một thập kỷ phủ nhận và trì hoãn và tất cả sự không chắc chắn về chính sách đã dẫn đến điều đó,”

Ông cho biết chính phủ đang tập trung vào việc cung cấp một khuôn khổ chính sách ổn định và khuyến khích đầu tư vào "năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn".

Trước cuộc bầu cử, Lao động hứa sẽ giảm hóa đơn tiền điện xuống 275 đô la vào năm 2025.

Tiến sĩ Chalmers cho biết nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với đợt suy thoái kinh tế đáng kể thứ ba trong thập kỷ rưỡi qua.

Tuy nhiên, ông tích cực rằng nền kinh tế của Úc sẽ không bị ảnh hưởng.

"Tôi lạc quan về nền kinh tế của chúng ta nhưng trước tiên chúng ta sẽ phải điều hướng điều kiện toàn cầu đang ngày càng khó khăn", ông nói.

Tiến sĩ Chalmers, người sẽ cung cấp ngân sách đầu tiên của mình trong hai tuần, cho biết ông sẽ nói trước với người dân Úc về những thách thức đối với tài chính của chính phủ.

"Một phần của điều đó là đối xử với mọi người như người lớn, không nói chuyện với họ", ông nói.

"Tôi nghĩ điều đó có nghĩa là chia sẻ với mọi người về những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt với tư cách là chính phủ, những thách thức trong ngân sách, trong nền kinh tế và trong xã hội của chúng ta một cách rộng rãi hơn."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/power-prices-driving-inflation-treasurer/ar-AA12Oeue?ocid=EMMX&cvid=9cbe6ca20386421aa68503faeebf6e0a
Giá điện trên thị trường tiếp tục tăng vọt

Giá điện trên thị trường tiếp tục tăng vọt

Các hộ gia đình Úc đang được cảnh báo sẽ tăng giá đáng kể cho hóa đơn tiền điện của họ, vì một báo cáo mới cho thấy giá trên thị trường điện của nước này đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất