Bộ trưởng nông nghiệp mới vạch ra các ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng nông nghiệp mới vạch ra các ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng nông nghiệp mới đã chỉ ra tìn h trạng thiếu lao động, an toàn sinh học và giá đầu vào "tăng vọt" là những ưu tiên ngắn hạn trong danh mục đầu tư mới của mình.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên với tư cách là Bộ trưởng Murray Watt nói với một hội nghị về nghề làm vườn ở Brisbane rằng biến đổi khí hậu, tính bền vững và nâng cao giá trị nông nghiệp là những mối quan tâm lâu dài của ông.

"Tôi đã có thể thấy rằng lực lượng lao động, an toàn sinh học và chi phí đầu vào có lẽ là ba thách thức ngắn hạn nghiêm trọng nhất ... Chúng tôi đang thực hiện nó ... và tôi sẵn sàng cho bất kỳ ý tưởng nào", Thượng nghị sĩ Watt cho biết hôm thứ Tư.

Ông cho biết ông nhận ra nông dân đang ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu và có thể tận dụng các cơ hội trong nông nghiệp để "kiếm tiền từ việc điều chỉnh để đối phó với biến đổi khí hậu".

Bộ trưởng nói với hơn 1000 nhà sản xuất trong khi ông không phải là nông dân, "nông nghiệp đã có trong máu của tôi" và gia đình ông có mối liên hệ lâu đời với nông nghiệp.

“Tôi muốn nghĩ mình là một người thoải mái ở thành phố cũng như ở quê,”.

Thượng nghị sĩ Queensland nói với khán giả đông đúc rằng ông nhận thấy tình trạng thiếu lao động hiện nay là một mối quan tâm lớn đối với ngành làm vườn.

Ông nói: “Đây được cho là thách thức lớn nhất mà hort phải đối mặt nói riêng ở đất nước chúng tôi vào lúc này.”

Trước cuộc bầu cử. Lao động đã cam kết từ bỏ "thị thực nông nghiệp" của liên minh để ủng hộ việc mở rộng chương trình Di chuyển lao động của Australia ở Thái Bình Dương.

Thượng nghị sĩ Watt cho biết phản hồi từ các bên liên quan rằng việc mở rộng PALM là đáng hoan nghênh nhưng cần nhiều hơn nữa để thu hút lao động có tay nghề và bán kỹ năng vào nông nghiệp.

"Tôi sẽ thẳng thắn với bạn. Còn nhiều điều mà chúng ta có thể làm xung quanh vấn đề đó với tư cách là chính phủ mới ... để giải quyết những thách thức đó,"

Ông muốn ưu tiên đào tạo và sử dụng lao động Úc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông nói: “Tôi rất cởi mở trong việc thảo luận với ngành về những gì chúng ta có thể làm đối với vấn đề di cư có tay nghề cao để đáp ứng một số thách thức mà chúng ta gặp phải.”

Thượng nghị sĩ Watt cũng đã gặp gỡ một số người trồng trọt tại hội nghị, bao gồm cả Giám đốc điều hành của một trong những nhà sản xuất và cung cấp rau hàng đầu của Úc, Fresh Select.

John Said kêu gọi Bộ trưởng xem xét lại quan điểm của ông đối với thị thực nông nghiệp, nói rằng việc mở rộng chương trình PALM là không đủ.

"Chúng tôi vẫn hy vọng rằng một cái gì đó có thể được thực hiện,"

"Tôi nghĩ visa ag rất quan trọng đối với ngành, nói về những người lao động có tay nghề cao và nói về cơ hội cho một số người nhập cư tiềm năng trở thành thường trú nhân trong tương lai.”

"Tôi chắc rằng (Thượng nghị sĩ Watt) sẽ nghe thấy cùng một thông điệp từ một số người rằng ông ấy đang gặp ở đây hôm nay ... chúng tôi cần một visa ag."

Nhưng khi được AAP đặt câu hỏi liệu thị thực nông nghiệp có thể tồn tại hay không, ông nói rằng nó sẽ không.

"Ý định của tôi là thực hiện các cam kết tranh cử của chúng tôi và chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không tiếp tục cấp thị thực ag."

"Đó là một thất bại ... chúng tôi nghĩ rằng cách tốt hơn để đi là mở rộng PALM ... Tôi hiểu đó là một phần của giải pháp."

Ông nói với AAP: “Rõ ràng là chúng tôi sẽ có một dòng visa ag trong chương trình lao động Thái Bình Dương khi chúng tôi đang tu sửa nó và chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ tôn trọng thỏa thuận Việt Nam."

Hôm thứ Ba, tân Bộ trưởng đã có chuyến thăm đầu tiên đến một trang trại trồng bông gần Emerald ở trung tâm Queensland.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/new-ag-minister-outlines-top-priorities/ar-AAYcoQl?ocid=EMMX&cvid=40f0841efdb24745a9cf2f006ff5fab7
Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm nông nghiệp tại Australia

Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm nông nghiệp tại Australia

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý người dân không đăng ký theo cá nhân, tổ chức tự nhận là đưa lao động đi Australia theo chương trình nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất